Tuesday, 01/12/2020 - 07:08:02

Viên chức Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tiêu diệt


Lễ tốt nghiệp trường sĩ quan Imam Ali Military Academy được tổ chức tại Tehran ngày 12 tháng 10, 2020. (Iranian Leader Press Office / Handout/ via Getty Images)

 

SYRIA – Ông Muslim Shahdan, một chỉ huy cao cấp của Vệ Binh Cách Cạng Iran, đã chết trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại khu vực biên giới Syria.

Các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, vụ tấn công nhắm vào đoàn xe chở ông Shahdan xảy ra vào đêm thứ Bảy hoặc rạng sáng Chủ Nhật, khiến chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng ba người đi chung bị thiệt mạng.

Hai viên chức an ninh Iraq khác cho biết, chiếc xe của ông Shahdan chở theo vũ khí và bị máy bay không người lái (UAV) tấn công sau khi vừa từ Iraq băng qua biên giới để đi vào lãnh thổ Syria. Chưa bên nào bị cáo buộc hay đứng ra nhận trách nhiệm về vụ không kích.

Sự việc xảy ra ngay sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27 tháng 11.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào Fakhrizadeh, và các trận không kích nhằm vào lực lượng Iran hoặc dân quân do nước này hậu thuẫn tại Syria.

Trong khi đó, Israel và Hoa Kỳ cáo buộc Iran cùng các phiến dân quân do nước này hỗ trợ đang tìm cách chuyển lậu vũ khí từ Iraq tới Syria và Lebanon. Số vũ khí này sau đó được các nhóm phiến quân sử dụng để chống lại Israel.

Tướng Aviv Kochavi, tư lệnh Lực Lượng Phòng Vệ Israel (IDF), khẳng định nước này sẽ duy trì chiến dịch tấn công các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn tại Syria.

IDF đã thực hiện hàng ngàn đợt không kích nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí và mục tiêu liên quan tới Iran. Tuy nhiên, các vụ tấn công nghi do Israel thực hiện nhằm vào khu vực biên giới Iraq - Syria ít xảy ra hơn.

Israel vẫn im lặng sau cái chết của chuyên gia Fakhrizadeh. Quân đội Israel và các cơ quan ngoại giao của nước này trên thế giới đang được đặt trong tình trạng báo động cao, sau khi Iran tuyên bố "sẽ trả thù tàn khốc" cho Fakhrizadeh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising