Saturday, 13/04/2019 - 09:38:41

Viên kim cương đắt giá tới mức... không thể định giá

LONDON - Thị trường kim cương thế giới hiện đang có một “ngôi sao mới” - viên “Lesedi La Rona” có trọng lượng 302.37 cara, được xem là viên kim cương lớn nhất, trong nhất từng xuất hiện trên thị trường. Người ta vẫn chưa thể định giá cho viên kim cương này vì chưa từng có viên đá quý nào tương tự nào để đem ra so sánh. Viên “Lesedi La Rona” được tìm thấy năm 2015 tại mỏ kim cương ở Botswana (một quốc gia ở Nam Phi), với trọng lượng thô là 1,109 cara, được xác nhận là viên kim cương lớn thứ hai được tìm thấy trong lịch sử.
Hãng nữ trang Graff, có trụ sở tại London, Anh quốc, đã trả $53 triệu Mỹ kim để mua lại viên kim cương thô, và bỏ ra 18 tháng để cắt gọt thành viên “Graff Lesedi La Rona” hiện nay. Hãng Graff đang có ý định rao bán viên kim cương mặt vuông này, nhưng không tiết lộ mức giá mong đợi của họ. Kích thước và độ trong của viên kim cương đã được nhiều tổ chức uy tín xác nhận. Ngoài viên kim cương “Lesedi La Rona,” các nghệ nhân cũng chế tạo được 66 viên kim cương nhỏ từ viên đá thô ban đầu. Cái tên “Lesedi La Rona” có nghĩa là “ánh sáng của chúng tôi” trong tiếng Tswana, ngôn ngữ chính của Botswana.

Núi lửa Baekdu ở Bắc Hàn có dấu hiệu 'thức giấc'
SEOUL – Núi lửa Baekdu (Bạch Đầu) của Bắc Hàn, tại khu vực giáp biên giới với Trung Quốc, được xác định đang có lượng dung nham khổng lồ và có nhiều dấu hiệu cho thấy sắp phun trào. Viện Nghiên cứu địa chất Nam Hàn (KIGAM) ngày thứ Sáu cho biết trong giai đoạn 2002 - 2005, tại khu vực gần hồ Cheonji (Thiên Trì) trên đỉnh núi Baekdu đã xảy ra hơn 3,000 chấn động địa chất. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện nước hồ Cheonji đang dâng cao. Giới nghiên cứu địa chất cho rằng, đây là dấu hiệu về một đợt phun trào núi lửa nghiêm trọng, đồng thời khẳng định nhà chức trách cần nghiên cứu kỹ hơn để dự đoán thời điểm, quy mô phun trào của núi Baekdu và lập phương án đối phó.
Dự kiến vào đầu tuần tới, Thư viện Quốc hội Nam Hàn sẽ tổ chức cuộc thảo luận để chia sẻ những kết quả nghiên cứu về núi Baekdu. Buổi thảo luận do 2 dân biểu của đảng Dân Chủ đồng chủ trì, dưới sự tài trợ của Bộ Khoa học, công nghệ, thông tin và truyền thông và Bộ Hợp Nhất Nam Hàn. Các học giả công bố hoạt động nghiên cứu, giám sát núi lửa Baekdu, tìm giải pháp trên phương diện nhân đạo, công bố các báo cáo nghiên cứu địa chất liên quan tới núi Baekdu. Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ khẳng định tính cần thiết của việc hợp tác nghiên cứu liên Triều, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân cả hai miền.
Núi Baekdu là một núi lửa cũ nằm trên biên giới giữa Bắc Hàn và Trung Quốc. Đây là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên. Đợt phun trào trên núi Baekdu vào năm 946 được gọi là "vụ phun trào thiên niên kỷ,” với lượng vật chất phun trào khổng lồ, có thể bao phủ toàn bộ một khu vực rộng lớn với độ dày lên tới 1 mét. Vụ phun trào này là một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất trên Trái Đất trong vòng 10,000 năm trở lại đây.

Nhật cho phép dân cư quay lại thành phố từng nhiễm phóng xạ
OKUMA – Tám năm sau khi xảy ra thảm họa rò rỉ phóng xạ ở nhà máy hạt nhân Fukushima, giờ đây chính phủ Nhật thông báo 40% thành phố Okuma đã an toàn khỏi ô nhiễm phóng xạ, và kêu gọi người dân quay về quê hương. Okuma là 1 trong 2 thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất trong vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima, do thảm họa động đất - sóng thần năm 2011. Thảm họa năm đó khiến hàng chục ngàn người phải di tản, biến các thị trấn, làng mạc nơi đây thành khu vực cấm.
Chính quyền Nhật Bản thông báo, chương trình khử ô nhiễm phóng xạ với các biện pháp đào xới và đổ bỏ tầng đất phía trên, chặt cây và rửa sạch nhà ở, đường phố… đã giảm đáng kể lượng phóng xạ tại khu vực cách nhà máy hạt nhân 7 cây số về phía Tây Nam. Qua thời gian, các nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền đã giúp sự sống hồi sinh tại nơi từng được coi là "vùng đất chết" này. Tokyo hiện đã cho phép người dân được trở về sinh sống tại một phần của thành phố Okuma. Các thành phố còn lại, trong đó có Futaba, vẫn bị cấm cư trú.
Tuy nhiên, một số cư dân vẫn ngần ngại trước việc trở về. Một số người cho rằng có thể đây chỉ là hành động tuyên truyền của chính phủ, nhằm tạo hình ảnh tốt trước khi Tokyo Olympics diễn ra trong mùa Hè tới. Theo nhà chức trách địa phương, một tòa thị chính mới sẽ được khai trương tại quận Ogawara trong tháng 5 tới và 50 ngôi nhà mới cùng một cửa hàng tiện lợi đang được xây dựng tại Okuma. Tuy nhiên, trung tâm thị trấn gần trạm xe điện vẫn bị hạn chế và bệnh viện cũng sẽ không mở lại trong vòng hơn 2 năm nữa.

Cậu bé Anh được khen vì cản trở vụ bắt cóc
NORTH IRELAND – Một cậu bé sống tại North Ireland đã nhận được giấy khen danh dự từ cảnh sát, sau khi giúp cản trở một vụ bắt cóc. Vào ngày 3 tháng 4, khi em Tiernan McCready đang đi trên một con đường ở thành phố Londonderry, North Ireland thì phát hiện 3 người đàn ông đang cố kéo một cô gái vào chiếc xe tải. McCready lập tức hét lớn để phân tán sự chú ý của những kẻ bắt cóc, nhờ vậy cô gái đã nhanh chân chạy thoát. Em McCready sau đó chạy về nhà, nhờ mẹ báo cảnh sát.
Lực lượng cảnh sát North Ireland (PSNI) đã khen ngợi hành động dũng cảm của Tiernan và gọi cậu bé là "anh hùng nhỏ tuổi.” "Hầu hết người lớn sẽ bị sốc, bối rối hay sợ hãi và không kịp hành động cho đến khi quá muộn, nhưng Tiernan đã phản ứng rất nhanh,” trang Facebook của PSNI viết. "Hành động bắt cóc có thể khởi đầu cho một tội ác nghiêm trọng. Nạn nhân có thể là con tôi, em tôi, con bạn hay người thân của bạn. Và chúng ta cảm ơn cậu bé này. Chúng tôi tin rằng còn rất nhiều bạn trẻ dũng cảm, có trái tim nhân hậu như Tiernan.”
Cảnh sát đã giấy khen danh dự và một món quà nhỏ cho McCready. Cậu bé cũng nhận được nhiều lời khen trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Nhà chức trách cho biết cảnh sát trong cùng ngày hôm đó cũng đã nhận được tin báo của một phụ nữ về hành động khả nghi của 3 người đàn ông đi xe tải màu trắng, cố tiếp cận một cô gái 18 tuổi.

Phòng thú y bị chỉ trích vì cúng heo quay để khai trương
HONG KONG - Trung tâm thú y Đại học Hong Kong đã hứng chịu nhiều chỉ trích của các tổ chức bảo vệ động vật, khi cúng 2 con heo quay trong ngày lễ khai trương. "Trung tâm được xây dựng để chăm sóc và chữa trị cho động vật. Làm sao họ có thể quên điều đó khi giết hại và ăn thịt một con heo?", nhà hoạt động bảo vệ động vật Ho Loy bình luận về bức ảnh lễ khai trương của Trung tâm thú y Đại học Hong Kong.
Trong buổi lễ này, trung tâm mới được xây dựng tại khu Thâm Thủy Bộ đã mời khách khứa ăn heo quay, theo truyền thống ở Hong Kong, để mang lại may mắn cho công việc. Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng thật khôi hài khi chưa hỗ trợ được con vật nào, trung tâm này đã giết 2 con vật khác. Sau khi cân nhắc về phản ứng của các tổ chức bảo vệ độgn vật và dư luận cộng đồng, ban quản lý Đại học Hong Kong đã yêu cầu toàn bộ các đơn vị phụ thuộc phải xem xét hủy bỏ các tục lệ không còn phù hợp, trong những buổi lễ khác trong tương lai. Trường cũng nhắc tới quyết định trước đây, khi họ bỏ món súp vi cá mập khỏi danh sách những món ăn được sử dụng tại các buổi tiệc.
Bà Ho Loy ca ngợi quyết định này của trường, cho rằng việc hủy bỏ các phong tục không còn phù hợp là điều nên làm khi xã hội đã đạt đến một mức phát triển nhất định. Trung tâm thú y của Đại học Hong Kong được coi là trung tâm hiện đại bậc nhất khu vực.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp