Wednesday, 21/08/2019 - 05:32:11

Việt -Mỹ tiếp tục siết chặt quan hệ thương mại, quân sự


Bà Nghị Sĩ Mỹ Tammy Duckworth đang được bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ Tịch Thường Trực Quốc Hội tiếp đón hôm thứ Tư. (Quốc hội VN)


HÀ NỘI - Tại buổi làm việc với phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ do Nghị Sĩ Tammy Duckworth dẫn đầu hôm thứ Tư, bà Phó Chủ Tịch Thường Trực Quốc hội CSVN Tòng Thị Phóng đã đề nghị Quốc Hội Mỹ ủng hộ Việt Nam thông qua những nghị quyết thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương trên cơ sở công bằng và cùng có lợi.
Theo tin của Vietnamplus, phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đã sang thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Tại buổi tiếp đón, bà Tòng Thị Phóng cho biết chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc Hội hai nước cũng như quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Về phía Hoa Kỳ, bà Nghị Sĩ Tammy Duckworth mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ, tiếp tục trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao đặc biệt là giữa các nghị sĩ Hoa Kỳ và các đại biểu Quốc hội Việt Nam để cùng trao đổi những vấn đề quan tâm trong tương lai.

Trong khi đó, Đại Tướng David L. Goldfein đã trở thành Tư Lệnh Không Quân Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Trong chuyến thăm hai ngày đến Hà Nội đầu tuần này, ông đã giúp thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước cũng như ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.
Theo truyền thông trong nước, Tư Lệnh Không Quân Mỹ đã gặp Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phan Văn Giang tại Trụ Sở Bộ Quốc Phòng ở Hà Nội hôm thứ Hai 19/8.

Quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ được Thượng Tướng Giang và Đại Tướng Goldfein đánh giá là “phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện” của hai nước, theo báo Quân Đội Nhân Dân cho biết.
Một ngày trước đó, truyền thông trong nước cho biết Đại Tướng Goldfein, cùng với Đại Tướng Charles Q. Brown Jr - tư lệnh không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, nói với các phóng viên trong nước rằng Mỹ “ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam” khi được yêu cầu bình luận về các hoạt động của Trung Quốc với việc đưa tàu Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
(Trích RFA, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp