advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 04:58:20

Việt Nam chi $350 triệu mua 12 chiến đấu cơ tập trận của Nga


Việt Nam là quốc gia thứ sáu mua chiến đấu cơ Yak-130 để tập luyện. (Adrian / Wikicommons)


MOSCOW – Tin từ nước Nga cho biết Việt Nam đã ký một thỏa thuận trị giá $350 triệu Mỹ kim để mua một phi đội gồm 12 chiếc chiến đấu cơ tập luyện Yak-130 của Nga.
Một nguồn tin giấu tên của nhật báo Vedomosti trong giới doanh nghiệp quốc phòng cho biết hợp đồng bán máy bay cho Việt Nam đã được ký kết vào năm ngoái nhưng không cho biết chính xác khi nào thì các chiến đấu cơ sẽ được chuyển sang Việt Nam.
Yak-130 là máy bay cận âm hai động cơ, được chế tạo với mục tiêu huấn luyện phi công cho chiến đấu cơ tiên tiến. Máy bay được phát triển từ năm 1991 và thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1996. Yak-130 được dùng để đào tạo phi công điều khiến chiến đấu cơ thế hệ 4+ cũng như Sukhoi Su-57.
Năm 2002, quân đội Nga đã chọn Yak-130 làm máy bay huấn luyện chính và đưa vào phục vụ cho không quân Nga kể từ năm 2009.

Ngoài mục tiêu huấn luyện, Yak-130 còn có thể được trang bị vũ khí không đối đất, bao gồm tên lửa dẫn đường, bom và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công nhỏ.
Với hợp đồng mới này, Việt Nam trở thành quốc gia thứ sáu mua loại máy bay này của Nga, sau Algeria, Bangladesh, Myanmar, Belarus, và Lào.
Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam và Đông Nam Á.
Cả nhà xuất cảng vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport lẫn cơ quan hợp tác quân sự liên bang Nga đều không cho biết ý kiến về thông tin Việt Nam đặt hàng 12 chiếc Yak-130.

Tuy nhiên, hãng tin Nga dẫn lời một chuyên gia quân sự và tổng biên tập tạp chí Arms Exports, ông Andrei Frolov, nhận định rằng hợp đồng mới có thể sẽ mở đường cho việc mua các phản lực cơ tiên tiến hơn từ Nga, bao gồm Su-30SM và Su-35.
Theo Reuters, Việt Nam là một trong những nước năng nổ nhập cảng vũ khí nhất thế giới trong những năm gần đây, trong lúc Trung Cộng ngày càng tỏ ra hung hăng trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, nơi Việt Nam và một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau.
(Nguồn: The Moscow Times, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements