Tuesday, 11/09/2018 - 11:13:42

Việt Nam giới thiệu xe sedan, SUV "bắt chước" đầu tiên


Mẫu xe SUV đầu tiên của Vinfast đã bắt chước các hiệu xe nổi tiếng thế giới như BMW, Ford, Hyundai, Opel, và Volkswagen. (VinFast)

Nhà sản xuất xe hơi đầu tiên của Việt Nam, VinFast, vừa cho ra mắt hai mẫu xe, một xe sedan và một SUV, để ra mắt trong cuộc triển lãm xe hơi ở Paris vào đầu tháng tới.

Thay vì thiết kế từ đầu, Vinfast chọn con đường “đi tắt,” tái thiết kế hai mẫu xe đầu tiên dựa trên nền tảng dòng xe BMW 5-series và X5 thế hệ trước, sau khi ký thỏa thuận với BMW về bản quyền sở hữu trí tuệ.

Cả hai mẫu xe của Vinfast đều do hãng thiết kế nổi tiếng của Ý là Pininfarina thực hiện.
Xe của Vinfast được giới chuyên môn trong nước đánh giá là đẹp, khỏe khoắn và hài hòa, mang nét hiện đại.

Tạp chí Forbes của Mỹ dẫn lời ông David Lyon, giám đốc thiết kế của VinFast, đưa ra lời quảng cáo, “Thiết kế khác biệt, đường nét thanh lịch, và tinh tế trong chi tiết, làm cho xe của chúng tôi có nhiều điểm nổi bật đặc biệt.”

Ông David Lyon từng là phó chủ tịch điều hành của hãng xe General Motors tại Hoa Kỳ, đặc biệt nhấn mạnh đến chi tiết thiết kế logo chữ V của Vinfast ở đầu xe, ngay phần lưới tản nhiệt, là đại diện cho Việt Nam và các thương hiệu của Vingroup, công ty mẹ của VinFast.

“Cùng với Pininfarina, chúng tôi cẩn thận khắc họa từng đường nét của thân xe để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam và tính cách ấm áp và năng động của con người thông qua ngôn ngữ thiết kế hiện đại và đẳng cấp thế giới,” ông Lyon nói.

Mặc dù giám đốc thiết kế của Vinfast khẳng định xe của Vinfast “không phải là bản sao” của xe BMW, nhưng theo nhận định của Forbes, các mẫu xe này không có nhiều khác biệt hay độc đáo so với xe của các hãng lớn, uy tín. Đặc biệt mẫu xe sedan được cho là “bắt chước nhiều điểm thiết kế của những chiếc xe hiện nay của Ford, Hyundai, Opel, và Volkswagen.”

“Điểm độc đáo duy nhất là xe từ Việt Nam,” tờ Forbes nhận xét.
Với thiết kế ngoại thất được đưa vào dòng xe sang, các mẫu xe của Vinfast được dự kiến sẽ bán ra với giá không dưới $43,000 Mỹ kim tại Việt Nam vào đầu năm 2019.

Bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp sản xuất xe hơi vào năm ngoái, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa “giấc mơ dang dở của Việt Nam,” sau khi nhiều dự án sản xuất xe hơi của Việt Nam trước đó bị thất bại.

Với chiến lược quy tụ các nhà quản trị và chuyên gia nổi tiếng trên thế giới, cộng với bắt tay với các đối tác hàng đầu trong lãnh vực thiết kế xe như ABB, Bosch, magna Steyr, Siemens và ký bản quyền với BMW, việc Vinfast cho ra đời hai mẫu xe đầu tiên chỉ trong vòng một năm được xem là khá nhanh.
Trước khi thành lập Vinfast, tập đoàn Vingroup nắm trong tay một mạng lưới công ty con kinh doanh trên nhiều lãnh vực từ địa ốc, trung tâm mua sắm, spa, khu nghỉ dưỡng cho đến bệnh viện và trường học.
(Trích VOA)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Diep N Truong đã nói: hien thoi tai VN toi tin chac nguoi di xe dap van chua cam thay an toan ve nhung phu tung xe dap che tao o VN( oc,vit ,soi xich xe,bi xe dap...),noi chi toi xe hoi. vay ma ta da che tau ngam tu nhieu nam nay(chua thay lan), ve tinh(do choi),tau bay bay thap ,lai con co ca vien vu tru khong gian nua.....CHI CAN TA BOT PHET LAC DI LA DUOC!