advertisements
Friday, 06/03/2020 - 06:47:29

Việt Nam nhích về Mỹ, nhưng không quá gần


Một anh hải quân Mỹ đứng cho anh phó nhóm Việt chụp ảnh nhân dịp mẫu hạm Mỹ ghé cảng Đà Nẵng hôm thứ Năm, 5 tháng 3, 2020. (Tuổi Trẻ)


ĐÀ NẴNG - Trong tuần này Hoa Kỳ đã cho hàng không mẫu hạm cầm đầu một hạm đội tác chiến vào lãnh hải Việt Nam, và đây là thứ hai trong hai năm và cũng trong mấy chục năm qua có một mẫu hạm Mỹ ghé quân cảng tại Việt Nam.
Các phân tích gia nhìn nhận rằng hai nước đang ngày càng trở nên thân thiết hơn, bất chấp từng có cuộc chiến khốc liệt giữa họ cách đây 50 năm, và nay cả hai đều mong ngăn chặn việc Trung Cộng bành trướng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, hệ thống chính trị cộng sản Việt Nam và việc quốc gia này nhất quán với chính sách đối ngoại đa phương thay vì chỉ thân phương Tây có thể làm cho Hoa Thịnh Đốn khó tiến đến quá gần.
Ông Sean King, phó chủ tịch của tổ chức tư vấn chính trị Park Strategies có trụ sở tại New York, nói với đài VOA, “Bộ máy quan liêu Hoa Thịnh Đốn chắc chắn xem Hà Nội như là một đối tác trong việc đẩy lùi các yêu sách chủ quyền và hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng Việt Nam không phải là một đồng minh, cũng không phải là một nền dân chủ, do đó, có những giới hạn trong sự hợp tác này.”
Ông King nói tiếp, “Tôi cảm nhận thấy Việt Nam muốn [Hoa Kỳ] là đối trọng trong khu vực với Bắc Kinh nhưng không muốn trở thành một phần trong bất cứ một chiến lược nào của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.”
Hôm thứ Năm, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ở miền trung Việt Nam. Một tàu tuần dương mang hảo tiễn điều hướng hộ tống cho tàu sân bay trong chuyến thăm mang tính cách hình thức.

Trước đó hai năm, USS Carl Vinson là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ đến thăm cảng kể từ sau Chiến Tranh Việt Nam.
Hai chuyến thăm cho thấy cả hai bên đều có ý định tăng cường quan hệ quốc phòng. Việt Nam muốn có sự hỗ trợ từ bên ngoài trong việc ngăn các tàu Trung Quốc đi vào những thực thể ở Biển Đông mà Việt Nam có tranh chấp với Trung Quốc, nước có quân đội mạnh hơn.
Ông Nguyễn Thành Trung, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế tại Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TP HCM nói với đài VOA, “Tôi nghĩ rằng trong tương lai Việt Nam sẽ chào đón hơn nữa đối với các tàu hải quân của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, ông cho rằng “Một số người bảo thủ trong chính phủ Việt Nam không muốn mối quan hệ với Hoa Kỳ phát triển quá nhanh.”
Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ thường xuyên điều tàu chiến đi vào Biển Đông thực hiện tuần tra vì tự do hàng hải, và cũng để cảnh báo Trung Quốc, nước mà Hoa Kỳ coi là một siêu cường đối thủ.
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Việt Nam cách Mỹ một đại dương, trong khi Tầu thì ở sát nách. Ngoài ra liên minh với Mỹ thì có ngày CHẾT DỨ ĐỪ, như VNCH này xưa cho thấy. Cho nên CS VN không dám đi hẳn với Mỹ cũng là nước cờ hợp lý.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements