Thursday, 20/05/2021 - 06:49:48

Việt Nam sản xuất 20% điện thoại trên thế giới, đa số là hiệu Samsung


Bên ngoài hãng điện tử Samsung Electronics Co. tại tỉnh Bắc Ninh trong hình chụp tháng 9, 2016. (Linh Luong Thai/ Bloomberg via Getty Images)


Sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới 20% nguồn cung cho cả thế giới khi tính theo doanh số 1.25 tỉ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020.

Đó là con số do báo Doanh Nghiệp Việt Nam đưa ra hôm 18 tháng 5, dựa theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2020, Việt Nam sản xuất tổng cộng hơn 253 triệu chiếc điện thoại di động, đạt giá trị xuất cảng cao nhất trong số các nhóm hàng hóa xuất cảng, với tổng kim ngạch $50.9 tỉ Mỹ kim. Như vậy nếu so với doanh số 1.25 tỉ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020 thì sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới 20% nguồn cung cho cả thế giới.

Số liệu chi tiết trong tháng Tư cho thấy Việt Nam đã sản xuất 20.5 triệu điện thoại di động, đưa số điện thoại sản xuất trong bốn tháng đầu năm 2021 đạt 77 triệu chiếc.

Năm 2016, sáu quốc gia dẫn đầu sản xuất điện thoại di động trên thế giới, theo thứ tự là Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Đài Loan, Canada. Năm năm sau đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là khi Việt Nam và Ấn Độ ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư FDI công nghiệp công nghệ cao đến mở nhà máy sản xuất. Việt Nam từ chỗ chưa có mặt trong nhóm sáu dẫn đầu thì nay đã có mặt trong nhóm năm quốc gia hàng đầu.

Theo dự báo của Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Euromoniror, trong điều kiện bình thường thì doanh thu của thị trường điện thoại di động Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hằng năm trong giai đoạn 2020 - 2024 khoảng 20%/năm.

Hiện nay Samsung là công ty sản xuất điện tử, điện thoại lớn nhất của Việt Nam. Việc Việt Nam trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, đã giúp cho sản phẩm điện thoại Samsung “Made in Vietnam” chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của công ty này trên toàn cầu.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements