advertisements
Monday, 28/12/2020 - 05:43:30

Vĩnh biệt bạn tù Nguyễn Châu Phi


Ông Nguyễn Châu Phi

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Trong những ngày vừa qua, coronavirus đã cướp mất mạng sống nhiều người thân yêu của chúng ta, trong đó có người bạn thân thương của nhóm cựu tù trại Bàu Lâm, của các đồng sự tại trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia Rạch Dừa chúng tôi, là bạn Nguyễn Châu Phi.

Tám giờ sáng ngày 16 tháng 12 vừa qua, chị Lương Thị Lệ, vợ anh Phi gọi điện thoại cho chúng tôi, giọng chị nói run run, “Anh Phong ơi, anh Phi nhà em đi rồi”!

Tôi hết sức bất ngờ vì mới cách đây hai tuần, chúng tôi còn nói chuyện với nhau qua điện thoại, Phi vẫn khỏe mạnh, bình thường. Vậy mà anh đột ngột ra đi lúc 7 giờ 28 phút sáng ngày 16 tháng 12, 2020.

Qua cuộc điện đàm, chúng tôi được chị Lệ cho biết, “Mới đầu nhà em bị ho, mỗi ngày ho nhiều hơn, sau đó sốt và bỏ ăn. Em đã mua thuốc Tylenol cho nhà em uống và xông. Nhưng anh chỉ xông có một lần rồi hơi thở từ từ yếu dần, đến khi không còn thở nổi nữa, buộc lòng em phải gọi 911 đưa anh vào bệnh viện Fountain Valley, vừa đúng một tuần thì nhà thương gọi về báo tin anh Phi đã ra đi.”

Tôi đã gọi điện thoại báo tin ngay cho một số anh em cựu tù cùng trại Bàu Lâm với Phi như Độ (Arizona), Tiến, Hà, Út, Luyện, Tư Khỏe Re, Nhung (Orange County) và một số anh em từng phục vụ tại Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia Rạch Dừa như Thiếu Tá Nguyễn Thái Hanh, Đại Úy Nguyễn Văn Cư, Đại Úy Bửu Hồng, anh Cảnh, Tịnh, Tính, Thành, Phú (Orange County), Lưu Phát Tấn (Hertogenbosch, Hòa Lan).

Các anh em mà chúng tôi liên lạc được đều hết sức ngỡ ngàng, không ngờ một người đang khỏe mạnh, yêu đời như Nguyễn Châu Phi mà sớm vội lìa trần như thế. Tốt nghiệp Khóa 3 tại Học Viện Cảnh Sát Thủ Đức, Phi làm việc tại Saigon một thời gian, sau đó nhận lệnh thuyên chuyển ra Trung Tâm Rạch Dừa. Anh làm Đại Đội Trưởng Khóa Sinh cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Việt Cộng.

Cũng tại Trung Tâm Rạch Dừa, anh kết hôn với chị Lương Thị Lệ, một nữ Cảnh Sát làm việc trong Ban Tâm Lý Chiến của Trung Tâm. Hai người có với nhau ba người con, trong đó hai người đã có gia đình, vá cháu thứ ba Nguyễn Quỳnh Như sinh tại Mỹ năm 1992 còn độc thân.

Như bao nhiêu Quân, Cán, Chính VNCH khác, Nguyễn Châu Phi bị đưa vào trại tù Bàu Lâm thuộc Quận Xuyên Mộc tỉnh Đồng Nai. Sau thời gian lao động anh được đưa vào làm trong Tổ Củi, Nhà Bếp làm việc chung với các anh Út, Hà, Độ, Nhung... lo bổ củi, nấu cơm, luộc khoai mì, khoai lang, nấu bo bo cho cả trại tù cùng ăn.

Sau khi được trả tự do, thấy vợ con vất vả khổ sở, vừa lo cho con, vừa lo thăm nuôi chồng, anh đã phụ giúp vợ bằng cách đạp xích lô hàng ngày từ Rạch Dừa đi Vũng Tàu và ngược lại. Đến Mỹ theo diện H.O.2 vào năm 1990. Anh may mắn gặp lại một số giáo sư và cựu học sinh trường Trần Quý Cáp mà anh từng theo học bậc trung học, và những người bạn tù mà chúng tôi vừa nêu tên. Mỗi khi có bạn tù Bàu Lâm nào qua đời, Phi là người đại diện cho anh em nói lời từ biệt và phân ưu.

Hai món ăn mà Phi thích nhất là Cơm Tấm Trần Quý Cáp và món Mì Quảng. So với các bạn đồng tù cũng như những người cùng phục vụ tại Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Rạch Dừa thì anh Nguyễn Châu Phi là người trẻ trung, phong độ nhất, và đặc biệt có tính hài hước, chế biến những mẫu tin làm nhiều anh em giật mình nở nụ cười.


Một số bạn đồng sự, đồng tù với ông Nguyễn Châu Phi, từ trái: Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Châu Phi, Cao Trung Thành, Tư Khỏe Re, Nguyễn Vũ Tiến, Trần Đình Nhung, và Hồ Văn Tính. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đối với màu áo Cảnh Sát VNCH, Phi chưa từng bỏ bất cứ một Đại Hội Cảnh Sát nào diễn ra tại Quận Cam mà anh không tham gia cũng như các lần Hội Ngộ Học Sinh Trần Quý Cáp không thiếu vắng anh. Không những thế, anh còn gọi điện thoại nhắc nhở các bạn mình nhớ tham dự để anh em có dịp gặp lại nhau. Anh thường gặp mặt trò chuyện với chúng tôi, chỉ từ khi có dịch bệnh Covid-19, chúng tôi mới nói chuyện với nhau qua điện thoại.

Nguyễn Châu Phi có hai người cậu họ, Linh Mục Vũ Tiến Đạt và ông Lê Văn Dương cũng ra đi vì Covid-19, sau đó đến anh, mỗi người cách nhau chỉ một ngày mặc dù không ở gần nhau, không gặp nhau trước khi mất.

Hôm thứ Hai, Nguyễn Châu Phi đã an nghỉ được 14 ngày và sẽ an táng vào ngày 5 tháng Giêng năm 2021. Sự ra đi của anh thật bất ngờ. Đối với Phật Giáo, cuộc đời này là vô thường, và các bạn Phật Giáo của anh cầu mong anh sớm siêu thoát.

Riêng Đối với các tín hữu Công Giáo, mọi người đều tin rằng tất cả đều do sự an bài của Thiên Chúa, và anh em chúng tôi cầu xin Thiên Chúa cho linh hồn Gioan Baotixita Nguyễn Châu Phi sớm được về quê Trời, đồng thời cũng cầu xin Thiên Chúa an ủi chị Lương Thị Lệ và các con, cùng tất cả tang quyến trong lúc vĩnh biệt người thân yêu Nguyễn Châu Phi vào lòng đất.

Toàn thể anh em Cảnh Sát, Trung Tâm Huấn Luyện Rạch Dừa và cựu tù Bàu Lâm mãi thương nhớ bạn hiền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements