Monday, 28/11/2016 - 10:47:52

Vĩnh biệt nhà giáo, nhà văn "Gỡ Rối Tơ Lòng" (1934-2016)

Một cây viết cộng tác thường xuyên của Nhật Báo Viễn Đông đã ra đi vĩnh viễn. Theo thông báo của gia đình, bà Marie Elizabeth Nguyễn Thị Hồng Diệp đã mãn phần thứ Sáu, ngày 25 tháng 11, 2016 tại Houston, Texas, hưởng thọ 82 tuổi.

Trong hơn một thập niên, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp là ký mục gia phụ trách mục “Chuyện Trên Trời Dưới Đất” và “Gỡ Rối Tơ Lòng” trên Nhật báo Viễn Đông dưới bút hiệu “Bà Ba Phải.”

Kể từ đầu tháng 11 vừa qua, mục “Gỡ Rối Tơ Lòng” đã phải chấm dứt vì sức khỏe của tác giả không cho phép bà được tiếp tục viết mỗi tuần. Và rồi chỉ vài tuần sau, bà ra đi vĩnh viễn, để lại niềm thương tiếc cho rất nhiều độc giả thường theo dõi những lời góp ý của bà về nhiều khía cạnh trong đời sống gia đình và hôn nhân. Hàng trăm bài “gỡ rối” của bà đã được các độc giả chờ đọc mỗi tuần. Sự yêu thương của độc giả dành cho bà sẽ là một khoảng trống rất khó lấp.

Trước khi bước vào nghề viết văn, viết báo sau năm 1975, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp là giáo sư trường Trung Học Trưng Vương và trường nữ Sainte Enfance ở Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diệp chào đời ngày 2 tháng 9, 1934 tại Hà Nội. Di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp luật khoa tại Sài Gòn năm 1959. Sau đó bà dạy Pháp văn và Anh văn tại trường nữ trung học Sainte Enfance và trường Trưng Vương. Theo gia đình bà vượt biên đến Hoa Kỳ năm 1979, định cư tại Houston.

Ngoài mục “Chuyện Trên Trời Dưới Đất” và “Gỡ Rối Tơ Lòng” đăng báo Viễn Đông, bà cũng viết bình luận chính trị và thời cuộc cho đài truyền hình Việt Nam Vision of America Network, chủ bút Nguyệt San Mái Ấm Gia Đình, và từng cộng tác với một số tuần báo, nhật báo khác ở California.

Vào năm 2001, bà xuất bản cuốn truyện dài Trời Chưa Cho Nghỉ do Tuổi Xanh xuất bản.
Nhà xuất bản cho biết cuốn tiểu thuyết Trời Chưa Cho Nghỉ này đã “viết về một giai đoạn đen tối của lịch sử và cho những người chẳng may đã sinh bất phùng thời. Mục đích của cuốn sách này là đánh dấu và chấm dứt một giai đoạn đen tối của một dân tộc hiền hòa nhưng phải chịu nhiều bất hạnh, với hy vọng mở ra một chân trời mới, một cơ duyên mới cho những người đã quá thiệt thòi, đã có quá nhiều hệ lụy.”

Vào năm 2008, bà xuất bản tác phẩm thứ nhì là 30 Năm Nhìn Lại. Trong buổi ra mắt cuốn 30 Năm Nhìn Lại được tổ chức vào tháng Sáu 2008 tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Viễn Đông ở Westminster lúc bấy giờ, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp đã không thể đến vào phút chót vì chồng bà bị bệnh, cần có người chăm sóc ở Houston. Tuy vậy, nhiều người đã nói về bà và tác phẩm được giới thiệu.

Theo ghi nhận của ký giả Thanh Phong ngày hôm ấy, Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận có giải thích về bút hiệu “Bà Ba Phải” như sau, “Khi nghe nói hai chữ ba phải, thường chúng ta nghĩ ngay đến những người không có lập trường, quan Tám cũng ừ, quan Tư cũng gật, ai nói gì cũng OK, thành ra chữ ba phải mặc dù nghe có vẻ hiền hòa nhưng nó cũng không tốt. Bà Ba Phải nói, bà khác, bà không phải ba phải kiểu đó mà bà thấy rằng, sau hơn 70 năm sống trên cuộc đời, có rất nhiều sự thật chứ không chỉ có một sự thật, người ta cũng có lẽ phải của người ta, không phải chỉ có mình là đúng, do đó mình phải biết chấp nhận và đề cao cái đúng của người khác. Ký mục gia Nguyễn Thị Hồng Diệp chọn cho mình bút hiệu Bà Ba Phải là theo nghĩa này.”

Tang lễ sẽ được tổ chức ngày thứ Năm, 1 tháng 12, 2016, tại Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang ở Houston. Đến ngày thứ Bảy thì thánh lễ an táng sẽ được tổ chức vào buổi sáng, cũng tại Thánh Đường này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp