Monday, 12/04/2021 - 06:09:11

VN bị giảm xuất cảng cá thu


Cá thu đang được mang từ thuyền vào bờ. (Viet Fish Magazine)


Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam (VASEP) cho biết hai tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất cảng cá ngừ (tuna còn gọi là cá thu) sang Mỹ giảm tới 17%, chỉ còn $32 triệu USD và sang Âu Châu đạt $16 triệu USD, giảm 5% so với cùng thời gian năm trước.

Về nguyên nhân khiến VN bị giảm bán cá thu ở thị trường nước ngoài, VASEP giải thích việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu từ vụ kẹt tàu trên kênh đào Suez diễn ra nhiều ngày làm gián đoạn ngoại thương quy mô lớn, khiến 25 triệu container rỗng bị mắc kẹt rải rác khắp nơi. Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới việc xuất cảng cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và Âu Châu.

Lời giải thích này chưa thỏa đáng, vì vụ kẹt tàu do chiếc Ever Given gây ra đã xảy ra cuối tháng Ba, không liên quan đến hai tháng đầu năm. Sự ảnh hưởng hiện đang diễn ra và trong những ngày tới, chứ không phải hai tháng đầu năm như tường trình của VASEP.

Hội Chế Biến cho biết giá cước vận tải biển đi các tuyến Mỹ và Âu Châu đã tăng cao, chỗ trống cho hàng đông lạnh đi các tuyến này của hầu hết các hãng tàu đều rất ít vì ưu tiên cho hàng khô do giá cước có lợi hơn. Điều này đã khiến xuất cảng cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và các nước Tây Phương bị giảm khá nhiều.

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam dự đoán sau khi ngành dịch vụ hồi sinh trở lại ở Mỹ và Âu Châu, dự báo kênh tiêu thụ bán lẻ sẽ giảm, nhập cảng các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sẽ giảm, thay vào đó nhập cảng cá ngừ tươi và đông lạnh, loin cá ngừ hấp sẽ tăng...

Đức, Ý và Tây Ban Nha là ba thị trường nhập cảng cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối Âu Châu. Trong khi Đức nhập cảng rất nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam thì Ý và Tây Ban Nha nhập cảng rất nhiều các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh.

Từ khóa tìm kiếm:
VN bị giảm xuất cảng cá thu
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements