Monday, 22/10/2018 - 08:01:00

VN bỏ du lịch cưỡi voi để cứu voi

Voi được sống tự do đã trở nên khỏe mạnh hơn so với lúc bị hành hạ khi phục vụ cõng người hoặc kéo gỗ trong rừng tại Việt Nam. (AFP)

Một quyết định của Vườn Quốc Gia Yok Đôn đã làm vui lòng những người yêu động vật. Vườn quốc gia này đã quyết định bỏ du lịch cưỡi voi kể từ tháng Bảy năm nay.

Thay vì cưỡi voi, Vườn Quốc Gia Yok Đôn chỉ tổ chức các tour du lịch đưa du khách đến nơi quan sát voi từ xa, khi chúng lang thang tự do trong rừng.

Tổ chức Động Vật Á Châu (Animals Asia), một tổ chức tranh đấu cho việc thay đổi cách đối xử với động vật ở Trung Quốc và Việt Nam, đã ca ngợi sự thay đổi này, tin rằng "sự bóc lột loài vật được thay bằng sự tôn trọng."

Đây cũng là một bước tiến lớn của Vườn quốc gia Yok Đôn. Cho đến gần đây, voi vẫn bị xiềng xích và được dùng để chở khách du lịch trong những chuyến đi có thể kéo dài cả ngày.


Thay vì cưỡi voi, này du khách được chở đến nơi xem voi sinh sống. Nay Việt Nam có không tới 100 voi sống trong thiên nhiên, so với 2,000 con từng dược ghi nhận vào năm 1990. (Thanh Nguyen)

Điều này ngăn cản voi thực hiện các hoạt động tự nhiên của chúng như tìm kiếm thức ăn, kết nối với đồng loại hoặc uống nước khi khát.

Để tạo thuận lợi cho tiến trình chuyển đổi, tổ chức từ thiện của Anh Olsen Animal Trust đã tài trợ để bảo đảm chủ voi sẽ không mất đi sinh kế hiện tại, với hy vọng rằng cách giải quyết thân thiện này sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài cho người dân địa phương, môi trường và động vật.

Số tiền tài trợ được báo Việt Nam thông tin là $65,000 Mỹ kim cho thời gian năm năm thực hiện dự án (7/2018 - 6/2023) với các chương trình như thông tin, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước; tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi: đảm bảo phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan.

Theo mạng Lonely Planet, bà Dionne Slagter từ Tổ Chức Động Vật Á Châu cho biết bà đã thấy có một số thay đổi tích cực trong hành vi của voi. Chẳng hạn voi trông khỏe mạnh hơn nhiều và ngày càng tự tin về việc chúng có thể đi xa đến mức nào,.
Số lượng voi ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những năm qua. Hiện ước tính chỉ còn ít hơn 100 voi hoang dã tại Việt Nam, trong khi năm 1990 con số đó là 2,000.
Ngoài phục vụ du lịch và khai thác gỗ, voi ở Việt Nam còn bị giết để lấy ngà.
(Trích BBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising