Saturday, 06/01/2018 - 08:41:46

VN có kế hoạch bay thẳng đến California trong năm 2018


Hành khách tại phi trường Tân Sơn Nhất. (Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN - Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ trong năm 2018, khởi đầu với đường bay đến miền Tây, có thể đến một trong hai thành phố San Francisco hoặc Los Angeles, tiểu bang California.

Tuyến đường bay thẳng đến Mỹ nằm trong kế hoạch mở rộng mạng lưới hàng không đến các thị trường quan trọng vừa được nhà cầm quyền Việt Nam thông qua, bao gồm Úc, Trung Hoa, Âu Châu, và Hoa Kỳ.
Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê VN, Hoa Kỳ là thị trường đứng thứ tư với số lượng hơn 614 ngàn du khách đến Việt Nam trong năm 2017, chiếm thị phần 11%. Hoa Kỳ đã khai thác đường bay khá bận rộn đến Việt Nam trong mấy năm trở lại đây.

Hãng máy bay Airbus hồi tháng 9 năm ngoái cho biết đã ký một bản ghi nhớ giao cho Vietnam Airlines 10 chiếc A350-900 để phục vụ cho đường bay thẳng đến Hoa Kỳ.

Vietnam Airlines (VNA) đã khai thác các đường bay đi/đến Mỹ nhưng chỉ theo hình thức bay liên danh, tức VNA chỉ bay một chặng, sau đó phải chuyển máy bay của hãng khác. Có đường bay thẳng đến Mỹ sẽ rút ngắn được từ 3 đến 6 giờ chờ đợi, quá cảnh, nhưng hàng chục năm nay đường bay này vẫn chưa được mở vì chưa đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ. Đại diện một công ty du lịch lớn tại Sài Gòn cho biết quá cảnh ở các sân bay khiến khả năng tăng trưởng khách bị hạn chế, do phải chờ đợi, nhiều người ngại, chi phí tour cũng tăng lên.
Trong khi Việt Nam xem xét thời điểm thích hợp để mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ, vào cuối tháng 11, 2017, báo mạng Vietnamnet dẫn lời của chuyên gia hàng không Việt Nam rằng nếu Vietnam Airlines thực hiện được đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ thì sẽ lỗ vốn, giống như một số đường bay thẳng của hãng này đến Châu Âu đang lỗ vì lượng khách căn bản vẫn là khách du lịch, còn lượng khách thương gia chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Bên cạnh kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ trong năm 2018, Vietnam Airlines còn mở hàng chục chuyến bay mới đến Trung Quốc cho đến thời điểm năm 2020.

Các đường bay mới sẽ kết nối từ Cần Thơ, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc đến 17 thành phố của Trung Quốc. Năm 2017, khách Trung Quốc thăm Việt Nam lên đến hơn 4 triệu người.
Việt Nam đón gần 13 triệu du khách hồi năm ngoái, thu được gần $22.7 tỷ Mỹ kim. Việt Nam hy vọng với kế hoạch mở rộng mạng lưới hàng không Việt Nam sẽ đón từ 17 đến 20 triệu du khách trong vòng 2 năm, đóng góp khoảng 10 đến 12% thu nhập cho quốc gia.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã khai thác các đường bay đi/đến Mỹ với tần suất 7 chuyến/tuần đến 25 địa điểm của Mỹ dưới hình thức bay liên danh (code share). Hành khách mua vé máy bay của Vietnam Airlines nhưng chỉ bay một chặng trên máy bay của hãng, sau đó chuyển sang chuyến bay của hãng đối tác gồm China Airlines (qua cửa ngõ Đài Bắc) và Delta Airlines (qua cửa ngõ Narita, Haneda và Frankfurt).
Hiện nay có khoảng 24 hãng hàng không khai thác chặng bay Việt Nam đi Hoa Kỳ tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising