Thursday, 03/10/2019 - 07:03:29

VN kỳ vọng Ấn Độ giúp đối phó Trung Cộng tại Biển Đông


Đại Sứ Phạm Sanh Châu sẽ đề cập tình hình Biển Đông trong cuộc đối thoại an ninh với Ấn Độ. (TTXVN)


NEW DEHLI - Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh ngày càng gia tăng vì sự xâm nhập liên tục của các tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, và Việt Nam đang củng cố sự hỗ trợ của Ấn Độ trong vùng biển này.
Trả lời phỏng vấn của HinduStanTimes hôm 2/9, Đại Sứ Việt Nam tại Ấn Độ ông Phạm Sanh Châu nói rằng kể từ tháng 7, các tàu Trung Quốc đã bốn lần xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Vụ xâm nhập mới nhất của 28 tàu Trung Quốc bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 và vẫn đang tiếp tục mặc dù Việt Nam đã 40 lần lên tiếng phản đối qua các nẻo ngoại giao, kể từ lần xâm nhập đầu tiên ba tháng trước.
''Chúng tôi nói với họ rằng họ không nên vi phạm vùng biển của Việt Nam và nên rút tất cả các tàu về càng sớm càng tốt,'' Đại Sứ Châu nói với HinduStanTimes.

Ấn Độ là một trong ba quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, và Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự hỗ trợ của Ấn Độ qua cuộc đối thoại an ninh hàng năm dự kiến sẽ được tổ chức tại Sài Gòn trong tháng này.
''Chúng tôi hy vọng sẽ có thể trình bày không chỉ về an ninh của hai nước mà cả các vấn đề liên quan đến toàn khu vực, và đặc biệt, về tình hình hiện tại ở Biển Đông,'' ông Châu nói.
Việc Việt Nam đưa vấn đề Biển Đông vào cuộc đối thoại an ninh với Ấn Độ được ghi nhận sau khi Việt Nam nêu vấn đề này trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 9. Đề tài này cũng được bốn ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ đề cập tới tại New York, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
Sau đó, tiếp xúc với báo chí trong cuộc họp báo đầu tiên của ông, Ngoại Trưởng Ấn Độ S Jaishankar cho biết Ấn Độ đang làm việc chặt chẽ với Việt Nam, trong khi đó Bộ Ngoại Giao của hai nước đã hai lần tỏ dấu hiệu ủng hộ vị trí của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước đó nữa, qua một văn bản công bố vào tháng 8, Ấn Độ tuyên bố “rất quan tâm đến hòa bình và ổn định của khu vực,” và kêu gọi sự tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển.
Quan tâm của Ấn Độ có thể một phần cũng có thể được giải thích là vì tất cả những vi phạm của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua đều xảy ra gần vùng Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Ấn Độ ONGC Videsh Ltd đang khai thác năng lượng. Các tàu Trung Quốc đến gần cơ sở của ONGC Videsh Ltd nhất vào ngày 3 tháng 7.
Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào Bãi Tư Chính là đầu tháng Bảy, lần thứ hai vào hôm 13/8, và lần thứ ba, hôm 7/9

Ngoài Biển Đông, hai nước cũng đang hợp tác trong các lãnh vực ưu tiên của Việt Nam trong quan hệ với Ấn Độ như quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Times of India hôm 30/9, ông Châu khẳng định, ''Trung Quốc đang cố gắng biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển tranh chấp.”
Về quan điểm của Việt Nam, ông Châu nói, ''Chúng tôi sẽ dùng tất cả những biện pháp hòa bình được quy đinh bởi luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Chúng tôi làm điều này một cách rất cương quyết và kiên cường. Chúng tôi không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.''
Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, “'Chúng tôi đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất ở Biển Đông trong vòng tám năm qua. Năm 2011, Trung Quốc đã vào vùng biển của Việt Nam và cắt cáp của chúng tôi. Sau đó vào năm 2014, Trung Quốc đã đặt một giàn khoan khổng lồ trong vùng biển của Việt Nam. Năm 2019, Trung Quốc đã gửi tàu khảo sát của họ (Haiyang Dizhi 8) vào vùng biển của chúng tôi. Tuy nhiên, lần này, các tàu Trung Quốc đã vào, ra, rồi lại vào, như thể đây là vùng biển của họ và họ muốn đến hay đi lúc nào tùy ý.''

Ông nói thêm, “Điều nguy hiểm là, Trung Quốc đã xây dựng được căn cứ quân sự trên một hòn đảo nhân tạo gần đó. Do đó họ không cần phải quay trở lại Trung Quốc đại lục hoặc đảo Hải Nam, căn cứ này rất thuận tiện cho họ. Trong năm năm qua, nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối việc quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông, cũng như việc xây dựng các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.
''Khi phản đối, các nước đã dự đoán những hành động này sẽ xảy ra. Và chúng đang xảy ra. Tòa Trọng tài quốc tế đã bác bỏ tính hợp pháp của đường 9 đoạn, và nói những hòn đảo này quá nhỏ để có vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa, cũng chỉ là hòn đá không có người ở. Chúng tôi theo nguyên tắc 'đất thống trị biển' (land dominates sea). Trung Quốc không có đất ở đó. Đất gần nhất của Trung Quốc ở đó là 860 dặm. Đó là một thách thức lớn đối với luật pháp quốc tế.''
(Nguồn BBC)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp