Thursday, 11/07/2019 - 06:49:54

VN phải giết hơn 3.3 triệu con heo, "chẳng còn giải pháp nào" ngăn chặn dịch tả


Tại Hà Nội, trung bình mỗi ngày có tới hơn 6,000 con lợn bị tiêu hủy vì nhiễm dịch bệnh. Hiện Hà Nội là địa phương có đàn lợn lớn thứ hai trên toàn quốc, sau Đồng Nai. (Tin Miền Trung)


HÀ NỘI - Con số chính thức là hơn 3.3 triệu con heo đã bị tiêu diệt tại Việt Nam vì bị dịch tả lợn Châu Phi (ASF), tức là hơn 10% số lợn đang được nuôi trên toàn quốc.
Tính đến gần giữa tháng Bảy này thì chỉ còn một tỉnh chưa bị nhiễm dịch. Tổng số địa phương báo cáo có dịch là 62 trên 63 tỉnh thành. Tỉnh Ninh Thuận chưa có trường hợp nhiễm tả heo Châu Phi, nhưng vấn đề chỉ là thời gian mà thôi, vì diễn biến của dịch bệnh quá nguy hiểm này vẫn chưa dừng lại.

Đó là thông tin được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) đưa ra tại Hội Nghị Triển Khai Các Giải Pháp Tổng Hợp Phòng, Chống Dịch Tả Heo Châu Phi được tổ chức hôm thứ Năm, 11/7.
Báo chí trong nước loan tin cùng ngày cho biết Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ông Nguyễn Xuân Cường đưa ra nhận định chưa có dịch bệnh nào lại gây ra tác hại lớn và khó đối phó như dịch này và cũng chưa có dịch bệnh gì đối với sản xuất mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc như dịch tả heo Châu Phi.
Theo thống kê được Bộ Nông Nghiệp đưa ra tại hội nghị, tính từ đầu tháng 2 đến ngày 8/7, dịch đã xảy ra tại 5,500 xã, thuộc hơn 513 huyện của 62 tỉnh, thành.

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nói tại hội nghị rằng hiện nay “chẳng còn giải pháp nào khác” ngoài chăn nuôi heo hướng tới an toàn sinh học để “sống chung với dịch.”
Ngày 2/7 vừa qua, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam cho biết kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thuốc chích ngừa phòng chống dịch tả heo châu Phi đều đã có những bước đầu thành công. Tuy nhiên, tin cho hay để cho ra được vaccine từ kết quả ở phòng thí nghiệm là một tiến trình khá dài, và trong thời gian đó thì dịch lợn tiếp tục tiêu diệt hàng triệu con heo tại Việt Nam.

Tại tỉnh Ninh Thuận, nơi duy nhất chưa bị dịch bệnh ASF tấn công, chính quyền địa phương đã gia tăng các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, kiểm soát hoạt động giết mổ và xe chuyên chở gia súc qua các địa phương.
Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết đã nhanh chóng đề nghị các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch theo phương án 2 để “vận hành” ở mức cao nhất các giải pháp như khi đã phát hiện ổ dịch tại địa phương; nắm chắc tình hình, diễn biến dịch, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống dịch. Sở cũng đã đề nghị Sở Giao Thông Vận Tải tháo dỡ, di dời dải phân cách trên Quốc Lộ 1A tại Trạm Kiểm Dịch Động Vật Thuận Bắc để phục vụ cho công tác giám sát, tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc được thuận tiện và hiệu quả.

Tin của báo Tin Miền Trung cho biết các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận đã đồng loạt thi hành chiến dịch Tháng Vệ Sinh, Tiêu Độc, Khử Trùng với lượng hóa chất đã sử dụng phun xịt tập trung tại các khu vực công cộng và cấp phát cho các hộ chăn nuôi là 630 lít Bencocid. Các địa phương và Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y cũng đã chủ động phương án dự phòng 14,300 lít hóa chất và 8.4 tấn vôi bột.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi bị lây lan từ Trung Quốc, xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam đầu tháng 2 tại tỉnh Hưng Yên ở miền Bắc, sau đó lây lan sang nhiều tỉnh thành khác ở miền Trung và miền Nam.
Tổ Chức Thú Y Thế Giới ghi nhận có 20 quốc gia phát hiện có dịch bệnh này, mà lớn nhất và tai hại nhất là Trung quốc. Dịch tả heo Châu Phi tại Việt Nam được cho rằng bị lây lan từ các con heo bệnh ở Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp