Monday, 04/01/2021 - 06:05:44

VN thương lượng mua thuốc chích ngừa Covid từ 4 nước


Một phụ nữ mang mặt nạ xem điện thoại trong lúc dừng xe trên một con đường ở Hà Nội ngày 1 tháng 12, 2020. (Getty Images)HÀ NỘI - Bộ Y Tế Việt Nam đang thương lượng mua vaccine Covid-19 với Hoa Kỳ ba nước Anh, Nga và Trung Quốc, cùng lúc mở rộng cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc ngừa bào chế tại Việt Nam.

Trong buổi họp báo ngày thứ Hai, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường cho biết rằng Việt Nam đang thương lượng với bốn quốc gia, trong đó chính phủ sẽ mua thuốc AstraZeneca của Anh, Pfizer của Mỹ, và Sputnik V của Nga. Không rõ mua thuốc gia của Trung Cộng.

Trả lời báo chí liên quan đến lộ trình nhập khẩu thuốc ngừa Covid-19, ông Cường cho biết tất cả các phía “đều yêu cầu Việt Nam ký một biên bản bảo mật thông tin” nhưng đến nay đã có một số thông tin được công khai.
Theo ông Cường, Việt Nam đang có nhiều khả năng nhất để mua được vaccine AstraZeneca mà Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt hôm 30/12.

“Chúng ta đã ký với họ đảm bảo vaccine cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều,” ông Cường cho biết thuốc ngừa AstraZeneca sẽ được phân phối trong suốt năm nay. Không rõ có phải 15 triệu người được chích ngừa đầu tiên có phải là đảng viên Cộng Sản hay không.

Trong khi đó, công ty dược Pfizer của Mỹ đặt ra chương trình đến cuối năm nay sẽ giao vaccine cho Việt Nam, theo ông Cường cho biết. Thuốc ngừa do Pfizer phát triển với đối tác BioNTech của Đức, được Cơ Quan Quản Lý và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp hôm 12/12 và hiện đang được dùng, cùng với thuốc ngừa Moderna cho người dân Mỹ.

Với thuốc của Nga, Việt Nam đang thương lượng theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y Tế, theo ông Cường cho biết. Thuốc Sputnik V được chính phủ Nga phê duyệt “sau khi thử nghiệm trên vài chục người” và được ca ngợi là “sản phẩm đầu tiên trên thế giới” được chuẩn thuận để sử dụng. Tuy nhiên, vaccine do Nga chế tạo bị thế giới chỉ trích vì chưa qua giai đoạn thử nghiệm sâu rộng.

Trung Quốc hồi cuối tháng trước cũng thông báo phê duyệt loại vaccine nội địa đầu tiên ngừa Covid-19, Sinopharm, và đang được dùng trong chương trình tiêm chủng cho 50 triệu người dân trước Tết Nguyên đán.
Trong lúc điều đình để mua vaccine từ nước ngoài, Việt Nam cũng đang mở rộng tiêm thử nghiệm thuốc ngừa “made-in-Vietnam”.

Nanocovax, vaccine nội địa chống Covid-19 đầu tiên của Việt Nam do công ty Nanogen chế tạo, bắt đầu được tiến hành thử nghiệm lâm sàng hôm 17/12 và dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng Hai 2022.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising