Wednesday, 25/04/2018 - 08:30:33

VN tố cáo Trung Cộng cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa


Ảnh vệ tinh cho thấy thiết bị phá sóng được lắp đặt trên Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa.

HÀ NỘI - Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho rằng Trung Quốc có một số hoạt động gây rắc rối thêm cho tình hình ở Biển Đông, đề nghị Bắc Kinh chấm dứt ngay.

Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ngày 24/4 nói rằng việc Trung Quốc cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc gần đây tiến hành một số hoạt động như: cho tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước, tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như cho cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Những hành động này "đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo; trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên Bố Về Ứng Xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông," bà phát ngôn nói.

Tờ Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các viên chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập mà Bắc Kinh đã chiếm đóng.

Báo này cũng công bố những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy ăng-ten của hệ thống gây nhiễu và phân tích rằng thiết bị trên có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự. Một số thiết bị thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ không hoạt động khi tàu tuần tra trên Biển Đông trong hành trình đến Singapore.

Nhắc đến các hoạt động khác của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây như tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Hằng cho rằng Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, các hoạt động này trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
(VNE, Zing)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp