Monday, 02/04/2018 - 09:59:42

VN, Trung Cộng hứa tạo cơ hội phát triển chung trên Biển Đông


Cú bắt tay có vẻ căng thẳng. Vương Nghị (trái) của Trung Cộng đang nắm tay của Phạm Bình Minh. (Thanh Niên)

HÀ NỘI - Việt Nam và Trung Quốc đã cam kết thực hiện việc kiểm soát những bất đồng trên biển trên cơ sở “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển,” và tìm kiếm khả năng hợp tác phát triển chung.

Cam kết này được khẳng định trong buổi họp báo vào ngày Chủ Nhật tại Hà Nội giữa Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc gặp giữa hai bộ trưởng, hai bên cũng đã nói đến tầm quan trọng của việc tham vấn nhằm kiềm chế những hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình.

Riêng đối với vấn đề hợp tác phát triển chung trên biển, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thể đạt được giải pháp cuối cùng cho các vấn đề trên biển cũng như môi trường cần thiết để thúc đẩy các hợp tác thực tế song phương.

Tin từ phía Việt Nam cho biết thêm rằng trong cuộc gặp gỡ, Phạm Bình Minh kêu gọi Trung Cộng hãy thực hiện nghiêm túc thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước trên vấn đề Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phạm Bình Minh bày tỏ lo ngại về các nhân tố tiềm ẩn làm gia tăng căng thẳng, bất ổn trên biển, nêu rõ những quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam phải được tôn trọng theo Công Ước 1982.
Vấn đề Biển Đông cũng được đề cập trong cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Vương Nghị và Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng vào sáng thứ Hai, 2/4, tại Hà Nội.

Theo truyền thông trong nước, trong cuộc gặp này, Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tuân thủ những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và những thỏa thuận đã đạ được về thực hiện “Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.” Trọng kêu gọi hai bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, cùng nhau nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên biển.
Thỏa thuận được ký vào năm 2011 nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hiện giữa Hà Nội và Bắc Kinh vẫn còn những bất đồng liên quan đến chủ quyền ở khu vực biển Đông, nơi một số nước khác ở châu Á cũng đòi chủ quyền.
Vào cuối tháng trước, Trung Quốc đã gây áp lực khiến Việt Nam phải yêu cầu công ty khai thác dầu khí của Tây Ban Nha Repsol ngừng khoan thăm dò ngoài khơi Việt Nam nơi có đường đứt khúc 9 đoạn được Trung Quốc vẽ ra đi qua.
Tòa Quốc Tế đã bác bỏ tính hợp pháp của đường đứt khúc chín đoạn này vào năm 2016.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp