Tuesday, 03/04/2018 - 07:29:27

Vợ của những tù chính trị đòi quyền tham dự tòa


Bà Vũ Minh Khanh dự đêm cầu nguyện cho chồng là luật Sư Nguyễn Văn Đài Nhà Thờ Thái Hà, Hà Nội vào tháng 12, 2015. Bà cũng từng qua Mỹ, điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ để kêu gọi trả tự do cho chồng. (Hình: JB Nguyễn Hữu Vinh & Trung Nghĩa)

Vợ của luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và vợ bốn cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức đã nhà cầm quyền gây khó dễ trước phiên xử nhóm này vào ngày thứ Năm sắp tới đây, 5 tháng 4, 2018.


Bà Vũ Minh Khanh, vợ của luật sự nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cho biết sáng thứ Hai bà có gọi điện thoại cho thư ký phiên tòa hỏi về các thủ tục để được vào tham dự phiên tòa của chồng thì người thư ký này đã tỏ thái độ bất lịch sự và vô trách nhiệm.

Qua sáng thứ Ba, cả năm người vợ của các tù nhân lương tâm nói trên đã cùng nhau đến tòa án nhân dân Hà Nội để đòi gặp thẩm phán Ngô Thị Ánh. Đến 11 giờ 30 phút, phòng tiếp dân của tòa án yêu cầu những người vợ phải làm đơn trình bày nguyện vọng. Tòa án sau đã nhận hai văn đơn xin cấp giấy phép tham dự phiên tòa và đơn khiếu nại.

Một trong năm người là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, vợ tù nhân chính trị Phạm Văn Trội. Vào tối thứ Ba, bà có kể lại với đài RFA tại Hoa Thịnh Đốn, “Hôm nay chúng tôi có năm chị em, gồm vợ anh Nguyễn Bắc Truyển, vợ anh Trương Minh Đức, chị Lành vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cùng tôi đến trực tiếp Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội tại Khu tiếp Công Dân. Chúng tôi viết rất nhiều đơn trong ngày hôm nay: đơn khiếu nại, đề nghị cấp giấy phiên tòa, đơn được cán bộ ra trực tiếp giải quyết; nhưng họ chỉ nhận mà không trả lời.”

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang nêu ra thực tế về các vụ xử án chính trị tại Việt Nam trong thời gian qua là mặc dù thông báo công khai nhưng thân nhân rất hiếm khi được vào dự phiên tòa. “Luật như thế nhưng tại Việt Nam không diễn ra như vậy. Trong thực tế những điều cấm đoán từng xảy ra đối với các phiên xử những tù nhân lương tâm khác rồi; nên chúng tôi rất lo ngại điều này sẽ xảy ra.”

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài là một cựu tù nhân lương tâm, và là người sáng lập tổ chức dân sự Hội Anh Em Dân Chủ. Ông bị bắt lần đầu hồi năm 2007 và bị án 4 năm tù giam về tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Luật sư Đài bị bắt lần thứ nhì vào ngày 16 tháng 12, 2015, cùng với người cộng sự là cô Lê Thu Hà với tội danh.
Bốn nhân vật bị đưa ra xét xử chung với ông Đài đều là thành viên hay từng tham gia Hội Anh Em Dân Chủ. Kỹ sư Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển và Ký giả Trương Minh Đức cùng bị bắt hồi cuối tháng Bảy, 2017
(RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp