Friday, 20/07/2012 - 09:32:30

Vợ của tổng thống Assad chạy đến Nga?

DAMASCUS, Syria - Nhiều tin đồn cho rằng bà Asma, phu nhân của Tổng Thống Bashar al-Assad đã chạy trốn sang Nga, sau cuộc tấn công của quân nổi dậy ở Damascus, khiến ba nhà lãnh đạo cao cấp của chế độ thiệt mạng, trong đó có anh rể của ông Assad. Một quan chức cao cấp ẩn danh thuộc phe đối lập, nói với tờ New York Daily News rằng, ông Assad ở dinh thự của ông tại thành phố duyên hải Latakia, trực tiếp chỉ huy lực lượng ủng hộ chính phủ. Nhưng sau vụ tấn công, không biết ông và gia đình cư ngụ ở đâu. Việc Tổng Thống Assad không thường xuyên xuất hiện trước công chúng thật đáng chú ý, nhất là sau khi xảy ra vụ đánh bom nghiêm trọng ở ngay trong nội bộ của ông. Các nhân chứng cho biết, hàng ngàn người Syria băng qua biên giới, chạy sang Lebanon để trốn tránh cuộc chiến tại thủ đô đã sang đến ngày thứ năm. Tướng Robert Mood, trưởng phái đoàn giám sát viên của Liên Hiệp Quốc, mong có một giải pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng bạo loạn ở Syria.

Nam Hàn rộ tin đồn Bắc Hàn thanh trừng nội bộ
SEOUL, Nam Hàn - Hôm Thứ Sáu đã có nhiều tin đồn đoán lan ra rất nhanh ở Seoul về vụ lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un thanh trừng các tướng lãnh cao cấp trong quân đội mấy ngày qua. Một tờ báo ở Seoul, trích nguồn tin tình báo không chính thức cho hay Tướng Ri Yong Ho có thể đã bị thương hay đã chết, khi các binh sĩ trung thành với ông nổ súng kháng cự lúc một nhóm đến định bắt ông. Trong lúc nhiều người ở Nam Hàn không tin là vị tướng 69 tuổi này bị đau ốm nhưng họ cũng không tin là đã có nổ súng gì cả. Vì Bắc Hàn là quốc gia quá khép kín, nên bất kỳ chuyện gì có vẻ bất thường là được dân Nam Hàn đồn đãi đủ loại. Trong lúc nhiều người tin là ông Ri đã bị thanh trừng, nhưng thật sự chuyện gì xảy ra cũng chưa rõ. Việc chuyển quyền cho người kế nhiệm là ông Hyon Yong Chol diễn ra êm thắm, với binh sĩ Bắc Hàn ăn mừng việc lãnh tụ Kim Jong-Un được phong quân hàm Thống Chế trong quân đội.

Dầu máy bay vẫn đe dọa nguồn nước Albuquerque
ALBUQUERQUE, New Mexico – Khi có tới 24 triệu gallon nhiên liệu máy bay phản lực bị rò rỉ xuống một tầng chứa nước tại các giếng nước uống dưới mặt đất bên dưới Căn Cứ Không Quân Kirtland Airforce Base ở Albuquerque, New Mexico, các nhà nghiên cứu môi trường gọi đó là mối đe dọa lớn nhất trong lịch sử cho nguồn tiếp tế nước uống của thành phố này. Số lượng hóa chất bị rò rỉ này đã gấp đôi số lượng dầu của hãng Exxon Valdez đổ ra tại Alaska hồi năm 1989. Mặc dù vụ xì nhiên liệu máy bay phản lực này đã xảy ra cách nay 12 năm, chỉ có hơn nửa triệu gallon dầu bị chảy ra đã được hút lên khỏi mặt đất, và Không Quân Hoa Kỳ cho biết còn phải chờ thêm 2 năm nữa họ mới có thể kết thúc công cuộc dọn dẹp những tàn tích của cuộc rò rỉ hóa chất độc hại ghê gớm này cho nguồn nước sạch của vùng Albuquerque.

Kẻ đi bộ chống phá thai bị xe hơi tông chết

STILESVILLE, Indiana – Một cư dân California đã bị xe hơi tông chết lúc đi bộ dọc theo một xa lộ tại miền trung tiểu bang Indiana vào hôm Thứ Sáu. Đây là cuộc đi bộ xuyên Mỹ quốc của nạn nhân trong khuôn khổ chuyến đi bộ của Crossroads, một nhóm chống đối việc phá thai, xuất phát từ San Francisco ở California từ hôm 19 tháng Năm. Theo lời các giới chức Quận Hendricks, Andrew Moore, 20 tuổi, cư dân Concord, California, đã bị xe hơi tông chết vào khoảng 5 giờ sáng sau khi anh và một người đi bộ khác được một chiếc xe thả xuống trên xa lộ US 40 tại một nơi nằm cách Indianapolis chừng 28 dặm về hướng Tây Nam. Cảnh sát nói rằng anh Moore lúc ấy đang đi bộ gần giữa làn đường xa lộ và trên mình có mang một chiếc áo phản chiếu ánh sáng. Người cùng đi bộ với anh không hề hấn gì.

Giám đốc sở công viên California từ chức
SACRAMENTO, California – Vị giám đốc sở quản lý các công viên tiểu bang California đã từ chức trong khi vị phụ tá thì bị cách chức vào hôm Thứ Sáu sau khi các giới chức khám phá thấy sở này đang còn 54 triệu Mỹ kim tiền thặng dư trong ngân sách từ nhiều năm qua trong khi các công viên tiểu bang lại đang bị đe dọa phải đóng cửa vì thiếu hụt tiền bạc. Theo lời của Clark Blanchard, phát ngôn viên của Cơ Quan Tài Nguyên Thiên Nhiên, bà Ruth Coleman, giám đốc Sở Công Viên và Giải Trí, đã xin từ chức, và phụ tá Michael Harris đã bị cho nghỉ việc giữa lúc đang có nghi vấn dồn dập về những số tiền dư lại mà không được báo cáo lên cấp trên từ 12 năm qua. Phát ngôn viên này nói thêm rằng Cơ Quan Tài Nguyên Thiên Nhiên sẽ làm việc với phía Lập Pháp để tìm cách sử dụng số tiền thặng dư không được báo cáo đó.

Cộng đồng phản đối một bài báo có luận điệu Cộng Sản

WESTMINSTER, California - Tuần qua, tòa soạn nhật báo Viễn Đông liên tiếp nhận những lá thư của nhiều hội đoàn và cá nhân sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam ở miền Nam California và một số nơi khác phản bác một bài báo trong mục “Thư Độc Giả” ký tên Sơn Hào đăng trên báo Người Việt ngày 8-7-2012. Bài báo này có luận điệu phỉ báng toàn thể quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, tán thành chuyện “tù cải tạo”, và vinh danh nhà nước Việt Cộng. Các hội đoàn và cá nhân bày tỏ sự phẫn nộ trước luận điệu Cộng Sản này cũng như phản đối báo Người Việt đã cho đăng bài báo đó, cho rằng báo Người Việt đã đi ngược lại lập trường chính trị của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, từ lâu nay vẫn là một cộng đồng tị nạn có lập trường chống Cộng quyết liệt. Những thư này còn cho rằng đăng bài báo là tiếp tay nhục mạ quân đội Việt Nam Cộng Hòa cũng như dân chúng miền Nam Việt Nam trước 1975. Báo Người Việt đã đăng thư xin lỗi cũng như có buổi họp báo giải thích. Tuy nhiên, phản ứng trong những lá thư sau này cho rằng những lời giải thích ấy chưa thỏa đáng.

Một người chết vì sơ ý bắn vào chính mình
NOVATO, California – Sở Cảnh Sát Quận Sonoma ở California cho hay một người đàn ông 55 tuổi đã sơ ý tự bắn vào mình và đã thiệt mạng trong khi loay hoay lấy cây súng từ phía sau chiếc xe pickup tại sân bắn ở Sonoma nơi ông đến bắn bia. Tờ Santa Rosa Press Democrat tường thuật rằng một nhân viên làm việc tại Câu Lạc Bộ Thể Thao Black Point Sports Club ở Petaluma trông thấy xác của Jay Sitton, cư dân Novato, nằm trên mặt đất gần chiếc xe truck của ông với một vết thương do đạn bắn xuyên qua ngực vào chiều hôm Thứ Năm. Trung Úy cảnh sát Bret Sackett nói rằng nhân viên công lực thấy cửa xe hơi của Sitton mở tung ra, trên đó có một cây súng với nòng súng chĩa ra ngoài. Sitton đã vào trường bắn chừng 2 tiếng đồng hồ trước khi xảy ra tai nạn.

Xe vận tải lật tại California, 40 con bò cái chết

SAN JACINTO, California – Có 40 con bò cái bị chết sau khi chúng quậy phá và dồn cục lại làm cho chiếc xe vận tải chở chúng bị mất thăng bằng rồi lật nghiêng tại một ngã tư đường ở miền Nam California. Tờ Riverside Press-Enterprise cho hay 110 con bò khác trên xe sống sót trong tai nạn vào hôm Thứ Sáu. Tai nạn này đã khiến cho các con đường ra vào thành phố San Jacinto phải bị nghẽn kẹt suốt 6 tiếng đồng hồ. Chiếc xe vận tải dài này lúc đó đang chở đám bò cái từ một hãng làm sữa ở San Jacinto về một trại bò sữa ở Brawley. Các nhà điều tra cho hay lúc chiếc xe đang cố quẹo trái từ đường Ramona Expressway vào đường Sanderson Avenue thì đám bò nổi cơn quậy phá và dồn cục về một phía, khiến cho chiếc xe vận tải mất thăng bằng và bị lật.

Kẻ đánh bom xe buýt chở du khách Israel không phải người Bulgaria
SOFIA, Bulgaria - Một đoạn video từ camera của an ninh phi trường Burgas cho thấy, nghi phạm đánh bom xe buýt chở du khách Israel là người đàn ông da trắng, tóc dài (có thể đội tóc giả), đeo kính đen, đi qua đi lại khắp sân bay Burgas. Bộ Trưởng Nội Vụ Bulgaria Tsvetan Tsvetanov nói rằng “nghi phạm mặc quần short, đeo balô giống như mọi du khách”, và không phải là người Bulgaria. Ông cũng phủ nhận nguồn tin cho rằng có nhân tố Hezbollah đứng đằng sau vụ đánh bom này. Trong khi đó, Thủ Tướng Boiko Borisiv nói trước quốc hội rằng, các nhà điều tra đang lấy DNA từ các ngón tay của nghi phạm, ông hy vọng trong vòng ba hay bốn ngày sẽ có chi tiết. Israel tố cáo chiến binh Hezbollah được Iran hậu thuẫn, đã thực hiện cuộc tấn công hôm Thứ Tư tại phi trường Burgas. Nhưng Iran một mực từ chối. Kẻ đánh bom cùng với 6 nạn nhân đã thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra đúng ngày kỷ niệm lần thứ 18 vụ đánh bom vào tổ chức của người Do Thái ở Argentina, giết hại 85 người.

Tay súng liên kết với al-Qaeda bắn chết quan chức an ninh Yemen
SANAA, Yemen - Hôm Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Yemen cho biết, một tay súng đã bắn chết ông Ghazi Said Abdallah Baidha - giới chức an ninh chính trị - tại thị trấn Radda vào cuối ngày Thứ Năm, sau đó đã tẩu thoát bằng xe máy do đồng bọn chở. Đây là vụ mới nhất, trong hàng loạt vụ ám sát các viên chức an ninh miền Nam Yemen, nơi người Hồi Giáo liên kết với al-Qaeda từng cai quản trong suốt 14 tháng nổi dậy chống cựu Tổng Thống Ali Abdullah Saleh hồi năm ngoái. Ả Rập Saudi có tài nguyên dầu hỏa khổng lồ và Hoa Kỳ đã ủng hộ việc chuyển giao quyền lực giữa ông Saleh và ông Hadi, cũng như đều đặt mục tiêu vào các cuộc tấn công bất thành của Yemen, để chống lại cánh quân al-Qaeda. Khi nhậm chức, Tổng Thống Hadi tuyên bố thống nhất quân đội, phát động cuộc tấn công quân sự chống lại al-Qaeda. Với sự yểm trợ của Mỹ, quân đội Yemen đã đuổi người Hồi Giáo ra khỏi các thị trấn miền Nam mà họ từng kiểm soát. Từ khi ông Hadi nắm quyền lực, Washington gia tăng hoạt động chống khủng bố ở Yemen, với những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn.

Nga bắt giữ 5 kẻ tấn công các lãnh tụ Hồi Giáo
MOSCOW, Nga - Nhà chức trách Nga bắt giữ 5 kẻ tình nghi gồm có ông Rustem Gataullin, 57 tuổi, chủ tịch của nhóm Ideal-Hadzh, ông Murat Galleyei, lãnh đạo nơi thờ phượng của Hồi Giáo, 1 công dân Uzbek và 2 cư dân vùng Tatarstan. Họ bị nghi ngờ đã can dự vào vụ tấn công xe hơi của giáo sĩ Ildis Faizov khiến ông phải vào bệnh viện, cũng như đã bắn chết phó giáo sĩ Valiulla Yakupov ở bên ngoài nhà của ông ở vùng Tatarstan. Tổng Thống Vladimir Putin và các giới chức an ninh cao cấp đã mở phiên họp Hội Đồng Bảo An hàng tuần, để đưa ra biện pháp cứng rắn chống chủ nghĩa cực đoan. Thông tấn xã quốc gia RIA trích dẫn lời của ông Dmitry Peskow - phát ngôn viên của Tổng Thống Putin - nói rằng, những người tham dự nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chống lại các hình thức cực đoan, kể cả tôn giáo. Ủy ban điều tra gợi ý rằng các cuộc tấn công này khởi đi từ chuyện tranh chấp về đức tin và tiền bạc, tại khu vực phần lớn là người Hồi Giáo ở Bắc Caucasus, nơi lực lượng Nga đã chiến đấu với phiến quân trong hai cuộc chiến tàn khốc kể từ khi Liên Sô tan rã, vì phiến quân muốn thành lập một quốc gia Hồi Giáo.

Tòa Bắc Kinh bác đơn kiện của nghệ sĩ Ngãi Vị Vị
BẮC KINH, Trung Quốc - Bắc Kinh đã bác đơn chống án của nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ngãi Vị Vị, đối với số tiền phạt công ty ông về tội trốn thuế. Năm ngoái ông đã bị giam gần 3 tháng, trong một cuộc đàn áp quy mô lớn những người đối lập. Theo sau việc phóng thích, nhà cầm quyền đòi công ty thiết kế Phát Triển Văn Hóa Vô Thực Bắc Kinh của ông phải trả 15 triệu nhân dân tệ (2,4 triệu Mỹ kim) tiền truy thuế và tiền phạt. Công ty đã đệ đơn kiện sở thuế là vi phạm luật pháp trong việc hành xử các nhân chứng, thu thập bằng chứng và trương mục công ty. Tòa án nhân dân quận Triều Dương hôm Thứ Sáu đã công bố phán quyết, giữa một rừng an ninh dày đặc. Cảnh sát mặc đồng phục cũng như thường phục đã chặn đường, buộc phóng viên và các nhà ngoại giao phải rời khỏi khu vực. Tòa án đã bác bỏ vụ kiện với lý do: những lập luận do công ty thiết kế đưa ra để lệnh phạt bị thu hồi đều không hợp lý. Ông Ngãi Vị Vị đã phải ở lại tại phòng thiết kế của mình trong khi phiên điều trần diễn ra, vì cảnh sát cho biết ông không được phép tham dự.

Heineken ra giá 4,1 tỷ Mỹ kim để mua hãng bia Singapore
SINGAPORE - Công ty bia Hòa Lan Heineken hôm Thứ Sáu đã trả giá 5,1 tỷ đô la Singapore (4,1 tỷ Mỹ kim) để mua nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương (APB) tại Singapore, nhằm tăng cường sự hiện diện trong thị trường rượu bia đang bùng nổ của khu vực. Heineken đã đưa giá 50 đô la Singapore một cổ phiếu cho toàn bộ cổ phần của Fraser & Neave (F&N), công ty mẹ APB, cao hơn 8 đô la Singapore (Sg) so với giá đóng cửa hôm Thứ Năm. Heineken ra giá sau khi hãng Thái Lan Kindest Place muốn mua 8,6% cổ phần APB với giá 45 Sg một cổ phiếu, và Charoen của cùng chủ cũng muốn 22% cổ phần với 2,78 tỷ Sg. Heineken và F&N là bạn hàng lâu năm của nhau ở Châu Á. Heineken hiện đang nắm 41,9% APB, trong khi F&N nắm giữ 40%. Hành động của Heineken có thể mở ra một cuộc chiến tranh giá cả với các nhà đầu tư Thái và Nhật để kiểm soát APB, một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á, nơi làm bia Tiger và các nhãn hiệu khác đang phổ biến khắp Á Châu. Nếu F&N chịu bán, Heineken sẽ có thể trực tiếp đến với một số thị trường quan trọng, bao gồm Cambodia, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và cả Trung Quốc.

Mỹ cho còn quá sớm để hoàn toàn bỏ trừng phạt Myanmar
NAYPYIDAW, Miến Điện - Tân đại sứ Mỹ tại Myanmar hôm Thứ Sáu cho biết, vẫn còn quá sớm để bãi bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt quốc gia nhiệm sở của ông, trong khi quốc hội Mỹ đang cứu xét gia hạn lệnh cấm nhập cảng từ đất nước nghèo khó và quân phiệt này. Ông Derek Mitchell, người mới nhậm chức hồi đầu tháng này, nói rằng giữ lại một số biện pháp là "chính sách bảo đảm tương lai, trong trường hợp mọi chuyện đảo ngược", dù vẫn ghi nhận tốc độ cải cách nhanh chóng sau nhiều thập niên cai trị bằng quân sự mới chỉ chấm dứt hồi năm ngoái. Theo ông, tiến trình này diễn ra quá nhanh, chỉ chưa đầy một năm, và vẫn còn một số câu hỏi về tương lai. Ông cũng nói thêm rằng lệnh cấm nhập cảng có thể được xét lại sau này, nếu quá trình cải cách vẫn tiếp tục. Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã ủng hộ kéo dài lệnh cấm nhập hàng hóa làm ở Myanmar trong 3 năm, nhưng vẫn dành quyền cho chính phủ không áp dụng hoặc hủy bỏ. Tuy vẫn cần sự chấp thuận của quốc hội, sự gia hạn này xảy ra chỉ một tuần sau khi chính phủ Mỹ cho phép các công ty, kể cả dầu khí của mình đầu tư vào Myanmar.

5 cảnh sát Afghanistan trúng mìn thiệt mạng

KABUL, Afghanistan - Một quả bom bên đường đã giết chết 5 cảnh sát Afghanistan, gồm cả cảnh sát trưởng quận, khi nó nổ tung chiếc xe của họ trong một khu vực bất ổn thuộc quận Sarab, tỉnh Uruzgan, miền Nam Afghanistan, vào đêm Thứ Năm. Trưởng ban cảnh sát điều tra tỉnh hôm Thứ Sáu cho biết, thoạt đầu phiến quân Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát an ninh. Khi viên quận trưởng cùng với các nhân viên lên đường tiếp ứng, thì chiếc xe của họ bị trúng một quả bom bên đường. Tất cả 5 người trên chiếc xe, gồm 4 cảnh sát cận vệ và ông cảnh sát trưởng đều thiệt mạng. Chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng bom vẫn thường do tay phiến quân Taliban cài đặt, trong suốt một thập niên chống lại quân đội ngoại quốc do NATO lãnh đạo, và chống lại chính phủ Afghanistan, đặc biệt nhắm vào các lực lượng an ninh Afghanistan đang chuẩn bị đảm nhận hoàn toàn trách nhiệm sau khi 130.000 binh sĩ NATO sẽ rút ra vào cuối năm 2014. Nhưng không ít thường dân cũng thường xuyên trở thành nạn nhân của bom bên đường.

Úc tịch thu một lượng ma túy trị giá 133 triệu Mỹ kim
SYDNEY, Úc - Cảnh sát Úc hôm Thứ Sáu cho biết, họ vừa tịch thu được một số lượng ma túy trị giá 128 triệu Úc kim (133 triệu Mỹ kim) tại Sydney, đồng thời bắt giữ 2 người, trong đó có một người mang quốc tịch Trung Quốc. Vụ bố ráp hôm Thứ Năm phá vỡ một đường dây quốc tế buôn bán methamphetamine, hay còn gọi là ice, và cocaine trong thành phố. Theo cảnh sát, chiến dịch Fenway đã dẫn đến việc giữ được khoảng 40 kg (88 cân Anh) ice, có giá ngoài đường phố khoảng 128 triệu Úc kim, cùng với một nửa cân cocaine và khoảng 2,6 triệu Mỹ kim tiền mặt. Hai người bị bắt quả tang là một người Trung Quốc 54 tuổi và một người đàn ông Úc 47 tuổi trong khi họ đang trao đổi với nhau trong một bãi đậu xe công cộng. Cả hai phải ra tòa vào Thứ Sáu, về tội cung cấp thương mại với số lượng lớn các loại ma túy bị cấm. Một phụ tá Ủy Viên Cảnh Sát cho biết, vụ tịch thu sẽ gây một tác động lớn lên việc buôn bán ice, ngăn chặn được khoảng 1,3 triệu lần mua bán chất này trên đường phố.

Tổng Thống Pháp đón tiếp nữ Thủ Tướng Thái
PARIS, Pháp - Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Pháp Francois Hollande đã đón và hội kiến với nữ Thủ Tướng Yingluck Shiwamatra đang thăm chính thức nước Pháp. Ông Hollande đã chào mừng các cam kết về dân chủ và tự do của chính phủ Thái Lan. Hai bên đồng ý sẽ tăng cường đa dạng hóa các hợp tác kinh tế, cũng như thảo luận về các vấn đề chính trị, giáo dục và văn hóa. Ngoài ra hai bên cũng hứa hẹn sẽ thắt chặt hợp tác hơn về quân sự với việc hai Bộ Trưởng Quốc Phòng ký kết một thỏa thuận về quân sự. Bà Shiwanatra cũng được Thủ Tướng Jean-Marc Ayrault tiếp kiến. Ông thủ tướng Pháp cũng nhận định là Thái Lan giữ vững nguyên tắc về dân chủ và phát triển vững bền trong một giai đoạn có nhiều căng thẳng. Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết Thái Lan là quốc gia hợp tác kinh tế lớn thứ nhì với Pháp trong khối ASEAN với tổng trị giá mậu dịch lên đến 3,14 tỉ Mỹ kim.

Ba ngân hàng lớn của Nhật bị hạ thấp điểm tín dụng
TOKYO, Nhật Bản - Hôm Thứ Sáu, cơ quan Fitch loan báo đã hạ thấp điểm tín dụng của 3 ngân hàng lớn nhất của Nhật vì lo ngại chính phủ Nhật không có đủ khả năng tài chính dồi dào để trợ cấp cho ngành tài chính Nhật Bản. Điểm số A- của các ngân hàng Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), Mizuho Financial Group (MHFG) và Sumitomo Mitsui Financial Group bị hạ thấp một cấp thành điểm số A--. Ngoài ra Fitch cũng loan báo ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank cũng bị hạ điểm tín dụng. Trong tuyên bố của mình, Fitch cho biết rằng việc này phản ảnh sự yếu kém của chính phủ Nhật không có khả năng tài trợ cho ngành ngân hàng. Trong tháng 5, Fitch cũng đã hạ thấp điểm tín dụng của Nhật Bản từ A+ thành AA vì lý do nợ ngoại quốc của Nhật gia tăng. Cả 3 ngân hàng bị hạ tín dụng đều loan báo có lãi, nhưng đa số là do chính phủ Nhật bán ra trái phiếu mà thôi.

Cambodia cho biết đã có thỏa thuận chung của ASEAN về Biển Đông
NAM VANG, Cambodia - Việc khối ASEAN không ra nổi một tuyên bố chung sau cuộc họp thường niên do Cambodia chủ trì, cho thấy nội bộ khối này đang có chuyện không đồng thuận. Vì thế hôm Thứ Sáu Bộ Ngoại Giao Cambodia phải vội vã lên tiếng thanh minh. Chính phủ Cambodia loan báo là khối ASEAN đã đồng thuận về 6 điểm trong nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông và nguyên tắc cam kết tuân thủ luật lệ quốc tế và không sử dụng bạo lực khi có tranh chấp chủ quyền biển đảo. Chính phủ Philippines cho hay là “hài lòng” về tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại Giao Cambodia, nhưng chưa thấy nhà cầm quyền CS Việt Nam lên tiếng bày tỏ gì hết. Việt Nam và Philippines là hai xứ chống đối chính sách gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông nhất. Sở dĩ có tình trạng bối rối ở Nam Vang vì đây là lần đầu tiên từ 45 năm qua, sau cuộc họp ngày 13 tháng 7 ở thủ đô Cambodia, khối ASEAN chẳng ra được một bản tuyên bố chung.

12 chết, 59 bị thương tại rạp xi-nê ở Colorado
AURORA, Colorado – Mộ tay súng đeo mặt nạ phòng hơi độc và mang áo giáp đã khai hỏa bắn vào đám đông khán giả sau khi tung khói mù vào một rạp chiếu xi-nê ở ngoại ô thành phô Denver, Colorado, hạ sát 12 người tại buổi trình chiếu đầu tiên cuốn phim “Batman” (“Người Dơi”), bộ mới, nhan đề “The Dark Knight Rises”. Võ trang bằng một khẩu súng trường tấn công, một súng ngắn và một súng lục, hung thủ đã bắn bị thương thêm 59 người khác nữa trong một khu thương xá có rạp hát tại thị trấn Aurora, nơi mau lẹ biến thành một bãi chiến trường ngổn ngang những thân người đẫm máu với những tiếng la hét, kêu cứu và rên xiết thê thảm. Theo lời Cảnh Sát Trưởng Aurora, là Dan Oates, chỉ 90 giây sau khi nhận được điện thoại kêu cứu, nhân viên công lực đã tới nơi và bắt giữ được James Eagan Holmes, 24 tuổi, kẻ tình nghi gây ra cuộc đổ máu kinh hoàng tại một bãi đậu xe phía sau rạp xi-nê.

Romney kêu gọi đoàn kết sau hành động tàn ác

BOW, New Hampshire – Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Mitt Romney, vào hôm Thứ Sáu, tuyên bố rằng đây là thời điểm đau thương và tưởng nhớ tới các sinh mạng đã mất đi trong vụ bắn giết tại Colorado. Ông Romney nói với báo chí truyền thông tại một chặng dừng chân vận động tuyển cử ở New Hampshire rằng rồi đây công lý sẽ phán xét kẻ có trách nhiệm gây ra vụ thảm sát. Ông kêu gọi dân chúng Mỹ hãy tập trung vào việc yêu thương nhau và yêu thương những nạn nhân của vụ bắn giết trong “cơn lộng hành của ma quỷ” tại Denver vừa qua. Vị ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa đã ngưng chương trình vận động tuyển cử trong ngày, cho hạ xuống các bảng quảng cáo ở Colorado, đình hoãn các cuộc phỏng vấn với báo chí, và ngưng chuyến đi vận động của bà vợ ông, là Ann, dự trù đến Michigan.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp