Thursday, 18/06/2020 - 06:09:07

Võ đường Westminster Aikikai của Võ Sư Đặng Thông Phong mở cửa lại sau 3 tháng tạm ngưng vì Covid-19

 


Võ sư Đặng Thông Phong (áo màu xám, giữa) chụp với lớp Aikido dành cho giới trẻ trong ngày tái tập luyện 16 tháng 6, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau ba tháng phải đóng cửa vì coronavirus, chiều thứ Ba 16 tháng 6, 2020, Võ Sư Đặng Thông Phong đã cho mở lại các lớp võ dành cho trẻ em, bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM sau khi đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi về an toàn của chính quyền tiểu bang California.

Chúng tôi có mặt tại võ đường từ lúc bắt đầu lớp huấn luyện dành cho trẻ em. Tuy gọi là trẻ em nhưng lớp này gồm các thanh, thiếu niên nam nữ. Võ Sư Đặng Thông Phong cho biết, trước khi xảy ra nạn dịch Covid -19, lớp trẻ em có trên 40 võ sinh, còn các lớp người lớn mỗi lớp có khoảng 20 võ sinh thuộc đủ các đai khác nhau. Hôm nay nhiều võ sinh vẫn còn sợ bị lây nhiễm coronavirus nên chưa đến lớp.

Mỗi võ sinh khi vào võ đường đều cúi đầu chào Thầy, sau đó được đích thân Thầy Phong đo thân nhiệt, người nào thân nhiệt có số đo từ 100 trở lên thì Thầy khuyên nên về nhà. Chúng tôi quan sát từng người nhưng không thấy ai bị ra về, người nào Thầy đo xong cũng cho xem kết quả và ai nấy đều dưới 100, mọi người đều lộ vẻ vui mừng được gặp lại Thầy và bạn sau ba tháng phải tự giam mình tại nhà.


Võ sư Đặng Thông Phong (mặc đồ xám, giữa) chụp ảnh với lớp Aikido người lớn trong ngày tái mở cửa 16 tháng 6, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nói đến Võ Sư Đặng Thông Phong, không chỉ trong giới võ nghệ mới biết mà rất nhiều người Việt Nam cả trong nước lẫn hải ngoại đều nghe danh Thầy. Võ sư Đặng Thông Phong sinh tại Thừa Thiên, Huế năm 1935. Ngay từ lúc mới 15 tuổi, thầy Đặng Thông Phong đã làm quen với võ nghệ và năm 22 tuổi đã bắt đầu sự nghiệp dạy võ. Không chỉ với 7 đẳng Hiệp Khí Đạo (Aikido) võ sư Đặng Thông Phong còn đạt 6 đẳng Taekwondo, 5 đẳng Judo, 8 đẳng Thiếu Lâm Hàn Bái; hiện nay giáo sư Đặng Thông Phong là một trong những vị võ sư lừng danh nhất của Việt Nam. Với 63 năm võ thuật, võ sư Đặng Thông Phong đã đào tạo hàng ngàn môn sinh trở thành những võ sư, những huấn luyện viên võ thuật cho quân đội, cảnh sát và nhiều đơn vị hành chính của VNCH. Võ Sư Đặng Thông Phong đã hướng dẫn phái đoàn Aikido Việt Nam sang Nhật biểu diễn vào năm 1967 và vinh dự được diện kiến Sư Tổ Morihei Ueshiba. Mặc dù nhuần nhuyễn nhiều môn võ khác nhau, môn nào võ sư Phong cũng đạt đẳng cấp rất cao nhưng ông luôn thể hiện một con người khiêm nhu, vui vẻ, hòa nhã với mọi người. Võ sư Phong cho chúng tôi biết, ông thường xuyên nhắc nhở môn sinh “…Sự luyện tập võ không chỉ là đạt đẳng cấp cao nhưng chúng ta phải đạt tới cái thuật. Nói cách khác, khi đạt tới trình độ cao, võ nghệ trở thành Võ Thuật, và cao hơn nữa là đến Võ Đạo. Đây mới chính là cái thực của sự luyện tập. Võ Đạo là con đường giúp ta tu thân rèn chí học tập để dần dần có những điều kiện và phương tiện giúp người và giúp đời, bồi đắp cho mình một tinh thần kỷ luật tự thắng chính bản thân vời sự tự tin và lòng tự trọng - tinh thần bình đẳng và tôn trọng mọi người và tinh thần trách nhiệm, vượt thắng những thử thách khó khăn…”

Trong lúc ngồi theo dõi hai đệ tử của mình là ông Âu Dương Di và ông Hải đang hướng dẫn các võ sinh trẻ, Thầy Phong nói với chúng tôi, “Đây là hai võ sư đạt 6 đẳng Aikido, tương lai có thể sẽ thay thế tôi điều hành võ đường này, vì tôi năm nay cũng 85 tuổi rồi nên cũng phải chuẩn bị cho thế hệ sau.” Võ sư Đặng Thông Phong cũng cho biết, “Suốt ba tháng qua từ ngày 15 tháng Ba đến nay là 16 tháng Sáu, thầy trò tôi phải ở nhà, ngứa chân ngứa tay lắm, tôi cứ xách xe chạy lòng vòng rồi ghé vô Home Depot mua cây, mua bông về trồng cho có việc làm chứ ở không chịu không nổi; nay chính quyền cho mở cửa, chúng tôi mừng lắm!”


Võ Sư Đặng Thông Phong (Ảnh chụp lại)
 

Vì còn đang nạn dịch corona virus nên để đề phòng lây lan, hai võ sư Hải và Di theo đề nghị của võ sư Đặng Thông Phong, hai ông chỉ hướng dẫn các võ sinh tập luyện những thế võ không đụng tay vào người nhau. Các võ sinh trẻ cũng như lớn tuổi đều tuân thủ nghiêm nhặt quy định của võ đường, trước và sau khi tập đều hướng về bàn thờ Sư Tổ Hiệp Khí Đạo Morihei Ueshiba cúi đầu bái lễ và sau đó hướng về Thầy Đặng Thông Phong cúi chào Thầy một cách kính cẩn.

Sau khi quan sát hai lớp Aikido dành cho giới trẻ và người lớn, chúng tôi thấy sự rạng rỡ, nét mặt hân hoan của cả Thầy lẫn trò được gặp lại nhau, nhất là được tập luyện trở lại là điều mọi người đều mong mỏi suốt ba tháng qua, vì như ông bà ta thường nói “Văn ôn, võ luyện”. Hy vọng trong những ngày sắp tới, các môn sinh của võ sư Đặng Thông Phong sẽ lần lượt trở lại võ đường đầy đủ, tiếp tục tập luyện dưới sự hướng dẫn của võ sư lừng danh Đặng Thông Phong cũng như hai võ sư Hải Nguyễn và Âu Dương Di, 6 đẳng huyền đai Aikido.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising