Wednesday, 13/02/2019 - 06:42:34

Vợ lo lắng cho Trương Duy Nhất mất tích hơn 20 ngày


Trương Duy Nhất cùng vợ (bên phải) và con ở sân bay Vinh năm 2015. (Trương Huy San/Facebook)

Bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ nhà báo và blogger Trương Duy Nhất của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm thứ Bảy, 9/2/2019, đã gửi “đơn thỉnh cầu giúp đỡ tìm người thân” đến các lãnh đạo chính phủ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An và công an thành phố Đà Nẵng để yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm, xác định xem ông Trương Duy Nhất đang ở đâu. Đơn đã bày tỏ sự lo lắng cho tính mạng của ông.

Lá đơn được nhà văn Phạm Xuân Nguyên đăng tải trên Facebook cá nhân, sau đó được luật sư Trần Vũ Hải, người đại diện pháp luật cho ông Nhất dẫn lại đồng thời xác nhận với đài RFA vào chiều tối thứ Tư, 13/2/2019.

Theo đơn của bà Phượng, ông Trương Duy Nhất rời khỏi thành phố Đà Nẵng hơn một tháng nay không lý do, có thông tin cho rằng vào ngày 25/1, ông Nhất đã đến Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) văn phòng đặt tại Bangkok, Thái Lan để nộp đơn xin tị nạn nhưng qua ngày hôm sau mất liên lạc với gia đình và bạn bè.

Lá đơn đồng thời gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí trong, ngoài nước cũng cho hay có thông tin về việc ông Nhất bị Tổng Cục II Bộ Quốc Phòng bắt và dẫn độ bất hợp lệ về Việt Nam. Gia đình bà Phượng hiện đang ở Việt Nam “không biết thực hư thế nào và rất lo lắng về sự an toàn, sức khoẻ và tính mạng” của nhà báo bất đồng chính kiến nổi tiếng này.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, “Những thông tin về anh Nhất bị bắt cóc hay bị dẫn giải thế nào là những thông tin vẫn chưa được xác nhận, nhưng mà việc này chị Phượng đề nghị các Bộ Quốc Phòng, trong đó có Tổng Cục 2 trực thuộc, và Bộ Ngoại Giao chịu trách nhiệm bảo hộ công dân khi công dân ra nước ngoài, và Bộ Công An liên quan đến những vụ việc người mất tích, và công an Đà Nẵng nơi cư trú của ảnh, là những cơ quan theo chúng tôi và theo pháp luật Việt Nam có trách nhiệm giúp công dân. Phải xác định rõ nếu có những thông tin nói rằng họ liên quan đến thì họ phải trả lời.”

Luật sư Hải, người từng bào chữa cho ông Nhất trong phiên tòa hồi năm 2014 cho biết, ông và gia đình sẽ đợi một thời gian để các cơ quan trả lời đơn của bà Phượng.

Trong trường hợp các cơ quan chậm trễ không trả lời thì ông Hải sẽ đến các cơ quan này để yêu cầu cung cấp thông tin.

Bà Cao Thị Xuân Phượng cũng thỉnh cầu các cơ quan, tổ chức, báo chí trong và ngoài nước quan tâm thông tin, giúp đỡ tìm kiếm ông Nhất đồng thời ủy quyền cho luật sư Trần Vũ Hải để thay mặt gia đình liên lạc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và nước ngoài trong việc tìm kiếm ông Nhất.

Ông Trương Duy Nhất từng làm cho báo Đại Đoàn Kết của nhà nước, nhưng sau bỏ để viết độc lập qua trang blog “Một Góc Nhìn Khác” chuyên tố cáo sự tham nhũng và bất công trong chính quyền cộng sản.
Vì viết như vậy nên vào năm 2014 ông tòa án nhân dân Đà Nẵng kết án hai năm tù giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân.”
Cũng trong năm 2014, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), có trụ sở tại Pháp đã vinh danh nhà báo Trương Duy Nhất là một trong 100 anh hùng thông tin của thế giới.

Một số nguồn tin cho Đài Á Châu Tự Do biết ông Nhất mất tích tại một tiệm kem trên tầng 3 của trung tâm mua sắm Future Park, một ngày sau khi ghi danh thông tin để nộp đơn xin được hưởng quy chế tị nạn tại văn phòng Cao Ủy Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc tại Bangkok, Thái Lan.

Hàng loạt các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã yêu cầu chính quyền Thái Lan và Việt Nam tìm kiếm và điều tra về sự mất tích của nhà báo người Việt.
Chính quyền quân đội Thái Lan sau đó cho biết sẽ điều tra những vẫn chưa thấy có động thái gì.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp