Tuesday, 24/04/2018 - 07:31:35

Vợ Nguyễn Xuân Sơn muốn bán tài sản trả nợ giúp chồng thoát án tử hình

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

HÀ NỘI - Sáng thứ Ba, 24/4, tại phiên phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank vừa khóc vừa trình bày nguyện vọng được bán tài sản cá nhân để giúp chồng khắc phục hậu quả, thoát án tử hình.

Được tòa triệu tập, bà Võ Thị Thanh Xuân vợ ông Sơn, nói, "Sau sơ thẩm kết luận chồng tôi tham ô, gia đình tôi tập trung đi tìm sự thật việc đó, gửi cả đơn kêu oan tới một số nơi. Tôi không hiểu biết luật pháp, trong đó tôi phải kháng cáo phần đó. Việc kê biên tài sản kê biên cả tài sản của mẹ tôi. Chồng tôi kháng cáo có đề cập vấn đề đó nên xin hội đồng xét xử xem xét."

Liên quan tới số tiền 2.6 tỷ đồng ($114,000), bà Xuân cho biết, số tiền này trước đây có lần đóng vào công ty để mua hai sàn ở Star City. Bà có nói xin lại số tiền ấy nhưng nhà đó bán cho người khác hết rồi nên bà cũng chưa có điều kiện đến đấy lấy lại tiền.

Bà Xuân đề nghị tòa xét lại phần kê biên căn nhà ở khu đô thị Ciputra (Hà Nội), trong đó có một phần tiền đóng góp của mẹ đẻ bà. Ngoài ra, đây hiện là nơi thờ cúng liệt sĩ, anh trai bà.


Bà Võ Thị Xuân

Tuy nhiên, theo giải thích của chủ tọa phiên, "Kê biên nhằm tránh mục đích tẩu tán tài sản. Giờ bà đề nghị không kê biên thì không cần thiết. Khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án dân sự sẽ xem xét trách nhiệm dân sự thì sẽ phân định hai người lấy nhau xong mới hình thành căn nhà đó, xác định Sơn phải thi hành án. Nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì cơ quan thi hành án thì xác định đó là tài sản chung sẽ đảm bảo quyền lợi của bà."

Trả lời vấn đề trên, Bà Xuân cho biết, "Tôi tìm hiểu pháp luật, sau khi tham dự phiên tòa thấy rất công minh, xin xem xét cho chồng tôi có phải là chủ thể tham ô không. Tiền chi lãi ngoài trả cho cổ đông hay OceanBank. Tôi rất muốn tòa tuyên chồng tôi không phạm tội tham ô tài sản. Nếu giả sử bị tội tham ô tài sản, tôi xin dùng một phần tài sản riêng của mình để khắc phục cho chồng để chồng tôi bớt khổ trong cảnh tù đầy."

Bà Xuân bật khóc nói tiếp, "Còn phần tài sản còn lại xin để cho mình được nuôi bố mẹ già."
Khi nghe vợ nói vậy, bị cáo Sơn đã đưa tay lau nước mắt.

Giải thích với bà Xuân, chủ tọa cho biết, vợ và cha mẹ bị cáo có đơn xin giảm nhẹ án cho bị cáo và khắc phục tài sản. Tòa không khuyên là nên hay không nên, mà theo luật khắc phục hậu quả là điều kiện giảm nhẹ án. Nhất là tội tham ô nếu khắc phục 3/4 mức tiền tham ô thì được giảm tử hình xuống chung thân. Thẩm quyền ở giai đoạn nào thì quyết định cũng tùy thuộc vào giai đoạn đó, xét xử rồi thì chủ tịch nước (Trần Đại Quang) xem xét.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp