Saturday, 15/07/2017 - 08:04:36

Võ sư Flores còn lưu lại VN, được võ sư Châu bênh vực


Trước khi rời Hà Nội, võ sư Flores đã đến thăm hỏi cả hai võ sư từng giao lưu võ học với ông trước đó. Trong hình là Flores gặp võ sư Đoàn Bảo Châu tại nhà của ông Châu.


SÀI GÒN - Võ sư Pierre-Francois Flores đã có mặt tại Sài Gòn trong ngày thứ Bảy, chưa về Canada như từng nói trước đó. Ngoài ra, ông có thể được môn phái Nam Huỳnh Đạo tiếp đón nếu ông đến “giao lưu” thay vì thi đấu hay tái đấu.

Trong cơn sốt trong những ngày qua về việc Flores hạ hai cao thủ võ lâm tại Hà Nội, hai võ sư thua cuộc đã cho thấy tinh thần thượng võ của họ, khi đồng ý cho ông Flores đến thăm hỏi. Không chỉ nhận lời mời gặp lại ông Flores, võ sư Đoàn Bảo Châu, người đầu tiên bị ông Flores hạ, đã lên tiếng bênh vực ông Flores cũng như chuyển lời từ chối của ông Flores đến nhiều cao thủ khác tại Việt Nam muốn đấu với võ sư Flores. những lời thách đấu, cũng như đề nghị giao đấu.

Trong ngày thứ Bảy, 15/7, võ sư Châu viết trên trang cá nhân của ông: “Võ sư Pierre Francois Flores nhờ tôi chuyển thông điệp với cộng đồng yêu thích võ thuật ở Việt Nam là mục đích chính của chuyến đi này của ông, là làm rõ công phu khí công của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, chứ không có ý định thách đấu và nhận lời giao đấu với tất cả mọi người.”

Võ sư Đoàn Bảo Châu cũng giải thích rõ về cú đá cuối cùng của võ sư Flores trong ngày giao đấu giữa hai người vào ngày thứ Tư, 12/7. Cú đá khiến cộng đồng võ thuật không hài lòng, vì ông Châu ở thời điểm đó đã gần gục, và cú đá bồi ấy được đánh giá là rất nguy hiểm, hoàn toàn không cần thiết. Về đòn đá vừa nêu, võ sư Đoàn Bảo Châu cho biết, theo quan điểm của ông, cú đá đấy là do quan tính, chứ không phải là đòn ác ý.

Trước đó, trả lời báo Tri Thức, võ sư Flores khẳng định mục đích của ông đến Việt Nam không phải để giao chiến, hay phá rối ai. Ông cho biết, "Tôi xin nói rõ, bản thân chỉ có một lời thách đấu, đó là với chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt vì tôi nghĩ võ công truyền điện của ông ấy chẳng khác nào trò lừa bịp.”
Cũng trong ngày thứ Bảy, theo báo chí tại Việt Nam, cao thủ Vịnh Xuân Flores có thể sẽ được em ruột của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt tiếp đón thay cho vị chưởng môn phái này. Võ sư Kiệt còn nói là chỉ giao đấu với sư phụ của ông Flores.

Ông Flores đã không quay về Canada sau khi hạ hai võ sư tại Hà Nội là Đoàn Bảo Châu thuộc môn phái Karate và Trần Lê Hoài Linh thuộc môn phái Vịnh Xuân.

Flores cho biết ông từng nói sẽ quay về Canada nhằm “giảm sự chú ý của dư luận,” chứ thật sự ông “lên một chuyến máy bay đêm” để vào Sài Gòn ngày thứ Sáu, 14/7, với mục đích gặp gỡ và giao đấu với chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo là ông Huỳnh Tuấn Kiệt.

Thế nhưng trong ngày thứ Bảy, chuyên mục thể thao của báo mạng VnExpress dẫn lời của ông Huỳnh Tuấn Hùng, em trai của đại võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, cho biết, "Trong trường hợp Pierre muốn giao lưu võ thuật, chúng tôi sẽ cử các đại diện ưu tú tiếp chiêu ông ấy. Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ chỉ giao đấu với sư phụ của Pierre là đại sư Nam Anh - chưởng môn phái Nam Anh ?Vịnh Xuân."

VnExpress cho biết trước khi tỉ thí ở Hà Nội thì ông Flores đã có mặt ở Sài Gòn từ hôm 10/7 nhưng chưa được môn phái Nam Huỳnh Đạo ngỏ lời tiếp đón.

Sau hai chiến thắng trước các “cao thủ” ở Hà Nội, võ sư Flores đã nhận được khá nhiều lời thách đấu trong giới võ sư Việt Nam. Ba người trong số đó là các võ sư Phi Ngọc Long (võ cổ truyền Việt Nam), Huỳnh Văn Dũng (bộ môn Kickboxing), và đặc biệt là võ sư Tuấn "Hạc".

Võ sư Tuấn “Hạc,” tên thật Phạm Anh Tuấn, đã ngỏ đời tái giao lưu võ thuật với võ sư Flores trong kỳ này, theo báo Việt Nam. Ông Tuấn là người cách đây tám năm đã có hai lần trong cùng một cuộc tỉ thí ở Hà Nội đánh hạ võ sư Flores. Ông nói với báo ở Việt Nam, "Tôi có đọc được thông tin Flores muốn đấu lại với tôi nhưng ông ấy phủ nhận điều này. Nếu Flores muốn gặp tôi tại sao không gọi điện cho tôi bởi trước đây tôi đã cho ông ấy số điện thoại. Tôi thấy Flores có tiến bộ và với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi như vậy, ông ấy xứng đáng được một lần nữa giao lưu với người đã đánh bại mình."

Trong khi đó, võ sư Hoàng Vĩnh Giang, người có chuyên môn trong nhiều bộ môn võ thuật, mà trong đó có Vịnh Xuân, đã nói với truyền thông rằng Việt Nam có “hàng chục cao thủ” Vịnh Xuân có thể đánh thắng ông Flores.

Tin cho hay, sau hai trận tỉ thí ở Hà Nội, cao thủ Vịnh Xuân Flores đã thăm hỏi hai võ sư bị ông đánh bại. Một số hình ảnh trên truyền thông cho biết, ông đã tới nhà riêng thăm võ sư Đoàn Bảo Châu, hai bên đã trao tặng các kỷ vật cho nhau trong “tình thân ái.”

Còn ngay sau khi đánh thắng võ sư Trần Lê Hoài Linh, ông Flores nói, "Ông ấy rất mạnh mẽ" và "hôm nay tôi có một người anh em mới."

Theo một số tờ báo mạng của Việt Nam, võ sư Flores có hai mục tiêu chính trong chuyến Việt Nam lần thứ năm này, trong đó, ngoài việc muốn được giao đấu với võ sư Huỷnh Tuấn Kiệt để “làm rõ trắng đen” và “thực hư” của môn phái khí công truyền điện của Nam Huỳnh Đạo, ông còn muốn tái ngộ cao thủ Tuấn “Hạc.”

Một nguồn tin của báo mạng Báo Mới cho biết, “Chiều thứ Sáu, 14/7, hai người đại diện của đoàn võ sư sinh sống tại Canada đã đến gặp Tuấn Hạc tại một quán cafe ở Kim Liên (Hà Nội) lúc 5 giờ chiều. Tuy nhiên, đã không có trận tái đấu giữa Tuấn "Hạc" và võ sư Flores. Buổi gặp o6 quán cafe diễn ra chỉ trong vòng 10 phút. Võ sư Tuấn hạc mong muốn được gặp trực tiếp võ sư Pierre và giao lưu võ thuật chứ không phải thi đấu hoặc tái đấu.”

Còn báo Zing ghi lời Tuấn “Hạc,” “Giao lưu võ thuật phải xem tâm lý người đấu với mình có thoải mái không? Để dù thua hay thắng thì sau trận đấu cả hai phải có thể là bạn. Vì vậy tôi muốn chuyển những lời này tới Flores.”

Một nguồn tin của VnExpress còn cho biết là Đại Sư Nam Anh, tức là sư phụ của ông Flores, cũng có thể đang có mặt tại Việt Nam.
Bản tin của VnExpress cho biết như sau:

Chia sẻ với VnExpress, một thành viên cấp cao của phái Nam Huỳnh Đạo cho biết chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt hiện tại không có mặt tại Sài Gòn. Người em trai của ông là Huỳnh Tuấn Hùng sẽ đại diện môn phái nghênh đón nếu Pierre Francois Flores đến võ đường.
“Trong trường hợp Pierre muốn giao lưu võ thuật, chúng tôi sẽ cử các đại diện ưu tú tiếp chiêu ông ấy," người này cho biết. "Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ chỉ giao đấu với sư phụ của Pierre là đại sư Nam Anh - chưởng môn phái Nam Anh ?Vịnh Xuân.”
Đại sư Nam Anh xuất thân từ một gia đình có truyền thống võ thuật, được ông ngoại truyền thụ võ công Thiếu Lâm Tự từ nhỏ. Khi trưởng thành ông theo học nhiều môn phái, trong đó có Vịnh Xuân (năm 1969 đến 1975 từ võ sư Hồ Hải Long, một trong số các truyền nhân của Đại Sư Nguyễn Tế Công - người khai sinh ra Vịnh Xuân Việt Nam).
Sau hai năm bị tù cải tạo dưới chế độ cộng sản, ông đến Quebec, Canada năm 1986, ông là giáo sư giảng dạy hơn chín năm tại Đại Học Montreal, cùng lúc hoàn tất học trình Tiến Sĩ Luật Thương Mại Quốc Tế. Đại sư Nam Anh là chủ tịch kiêm sáng lập viên Liên Đoàn Quốc Tế Thiếu Lâm Vịnh Xuân Nam Anh Kung Fu và Liên Đoàn Quốc Tế Vịnh Xuân Chính Thống Phái.
Hiện tại, có nguồn tin cho rằng đại sư Nam Anh đang ở Việt Nam.
Pierre Flores đến Sài Gòn ngày 10/7, sớm hơn dự kiến hai ngày. Mục đích chính là giao đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt vì không tin những video về khả năng "truyền điện" của chưởng môn Nam Huỳnh Đạo. Cách đây chừng một tháng, môn phái Nam Huỳnh Đạo đã ra thông báo rằng chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẵn sàng gặp Pierre Flores, với điều kiện cao thủ Vịnh Xuân phải xin lỗi công khai trên truyền thông. Ông Kiệt cho rằng Pierre Flores đã "phạm thượng" khi nói nội công truyền điện là giả và ông đã tìm đại sư Nam Anh học nghề.
Tuy nhiên, cao thủ Vịnh Xuân Flores không chấp nhận yêu cầu xin lỗi mà võ sư Kiệt đưa ra để đổi lấy việc giao đấu.

Về việc thách đấu với chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo, theo trang Zing, võ sư Flores “sẽ phải xin phép chính quyền” và “tuân thủ mọi quy định về an toàn” trong việc tổ chức.
Báo này dẫn lời Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thể Thao của Việt Nam, ông Vương Bích Thắng, nói, "Ngày 10/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã nắm được và gửi thông tin này lên Tổng cục. Chúng tôi đã phối hợp với Sở để xuống thu thập thông tin thêm về sự kiện. Khi đó, chúng ta mới có thể xác định chính xác tính chất của việc này. Sự kiện võ thuật kiểu này không mới nhưng do hiệu ứng mạng xã hội, chuyện này được đẩy cao hơn. Trước đây, ở các sự kiện võ thuật khác, khi các đoàn quốc tế tới Việt Nam, họ đã giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Nhưng lần này, dư luận nói rằng sự kiện của ông Flores là những cuộc thách đấu nên chúng tôi mới phải kiểm tra."

 

Từ khóa tìm kiếm:
võ sư Flores
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp