Thursday, 07/02/2019 - 07:26:57

Voi đói, bị loài người dùng flycam giám sát


Voi rừng xuất hiện tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. (Báo Môi Trường)

ĐỒNG NAI - Trước tình trạng voi liên tục phá nương rẫy của người dân, Hạt Kiểm Lâm huyện Định Quán đang trang bị một số máy giúp theo dõi hướng di chuyển của đàn voi để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, tránh xung đột giữa voi với người.

Hạt Kiểm Lâm ở nơi đây được trang bị một thiết bị bay được điều khiển từ xa (flycam), một ống nhòm ban ngày và ban đêm, máy quay phim, máy ảnh, sáu đèn pha lớn, sáu loa cầm tay để lực lượng kiểm lâm giám sát và xua đuổi voi mỗi khi có xung đột.

Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Kiểm Lâm huyện, nói với báo Lao Động rằng trong thời gian gần đây, đàn voi rừng khoảng 14 con thường chia làm hai hoặc ba nhóm, mỗi nhóm từ ba đến tám con thường xuyên di chuyển tại ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để kiếm thức ăn, muối khoáng và nước uống tại nương rẫy của người dân.

Thống kê của huyện cho thấy từ đầu năm đến nay, đàn voi rừng đã 11 lần kéo vào rẫy của người dân tại ấp 5, gây thiệt hại lớn đối với diện tích hoa màu, cây ăn trái của dân như: Xoài, điều, chuối, sắn, khoai, cùng một số chòi canh và nhà của các hộ dân.

Hạt Kiểm huyện Định Quán cho rằng, thời điểm này nhiều nông sản vào vụ thu hoạch nên đàn voi thường kéo về vì bản năng sinh tồn.

Khu vực ấp 5, nơi voi thường xuyên kéo về phá rẫy, chưa được lắp đặt tuyến hàng rào điện ngăn voi.
Để ngăn ngừa xung đột giữa voi và người, Hạt Kiểm Lâm cùng các cơ quan địa phương cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện chiều dài 50 km với phí tổn lên tới $3.2 triệu ngăn cách khu vực rừng hoang và nương rẫy của dân nhằm ngăn chặn voi rừng vào phá rẫy.

Tuy nhiên, với chiều dài 50 cây số vẫn chưa bao quát hết khu vực rừng và ruộng nên đàn voi thường đến khu vực cuối hàng rào để vào rẫy tìm thức ăn.

Kiểm lâm huyện đang đề nghị tỉnh Đồng Nai giúp xây thêm 20 km hàng rào điện nhằm ngăn voi rừng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp