Sunday, 10/06/2018 - 12:24:45

Voi rừng tràn vào khu dân cư phá rẫy


Voi rừng tràn vào rẫy của người dân vào chiều thứ Sáu. (Zing)

ĐỒNG NAI – Một đàn voi rừng đã tràn vào khu dân cư. Để bảo vệ ruộng và nhà, người dân phải dùng đèn pha chiếu sáng, đốt lửa xua đuổi.

Vào ngày thứ Bảy vừa qua, chính quyền xã Thanh Sơn, huyện Định Quán cho biết một đàn voi rừng lên tới chín con đã tràn vào khu dân cư ở các ấp 5, 6, và 7 của xã, phá hoại cây trồng và tài sản của người dân.
Voi vào khu dân cư trong thời gian từ 5 giờ chiều thứ Sáu đến rạng sáng thứ Bảy. Cả đàn lùng sục khắp nơi tìm thức ăn, quật ngã nhiều mẫu ruộng chuối, xoài, bưởi.

Voi cũng phá sập hai chòi canh của dân làng, đạp gãy hàng rào tại các rẫy. Theo chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay, voi liên tục xuất hiện, hủy hoại tài sản của 56 gia đình.

Để bảo vệ voi, tránh xung đột giữa voi và người, lực lượng kiểm lâm huyện Định Quán phối hợp cùng các cơ quan địa phương để xua đuổi voi về rừng. Người dân cũng dùng đèn pha, đốt lửa hoặc tạo ra tiếng động lớn để đuổi voi, bảo vệ tài sản.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai ghi nhận khoảng 16 con voi trong hai nhóm khác nhau. Chúng sống tại khu vực rừng Vườn Quốc Gia Cát Tiên, Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên, Văn Hóa Đồng Nai, Lâm Trường La Ngà.
Giữa năm 2017, tỉnh Đồng Nai dựng hàng rào điện tử dài 50 km bao quanh rừng để ngăn voi tràn vào khu dân cư. Thời gian gần đây, voi đến khu vực rừng ở xã Thanh Sơn, nơi còn khoảng 10 km chưa có hàng rào điện tử.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp