Sunday, 26/11/2017 - 03:11:21

Với tấm lòng vị tha, nha sĩ gốc Việt chữa răng miễn phí cho cựu chiến binh Mỹ


Trung Sĩ David Harmon cùng vợ và con gái trong hình chụp nhiều năm trước.


HOUSTON - Tình cờ kết bạn với một cựu chiến binh, một nha sĩ ở Houston làm bạn mình kinh ngạc với nghĩa cử tặng không công chữa trị lên đến cả $15,000 Mỹ kim khi anh cựu lính Không Quân này tới phòng nha khoa để làm sạch răng (cleaning) định kỳ.


Dr. David Nguyễn với Trung Sĩ David Tyler Harmon và con gái của trung sĩ. (People)

Bác sĩ nha khoa David Nguyễn và trung sĩ giải ngũ David Tyler Harmon gặp nhau khi cùng đến phòng tập thể dục địa phương tại vùng River Oaks, Houston của họ. Cả hai kết nhau sau những câu trao đổi ngắn và rồi David Nguyễn tiết lộ anh là nha sĩ và mời David Harmon đến phòng chữa răng URBN của anh để clean răng.

Nhưng khi Harmon đến, David Nguyễn phát giác Harmon cần được chữa răng gấp và công việc trị liệu nghiêm trọng hơn anh dự đoán.


Nha Sĩ David Nguyễn quá đẹp trai, đô con, ai muốn làm răng hãy đến lấy hẹn ngay. (People)

Nha sĩ David Nguyễn, 33 tuổi, với năm năm hành nghề, đã nói với báo People, “Răng Harmon cần rất nhiều sự chăm sóc bên cạnh việc cleaning. Anh có rất nhiều răng bị nứt và mọc chen nhau lộn xộn.”

Harmon từng bị thương ở đầu trong thời gian anh ở trong Không Quân từ năm 2000 tới năm 2003 với vai trò chuyên viên về ngữ học Việt Nam và Tây Ban Nha. Những chấn thương ấy dẫn đến việc anh bị căng thẳng, khó ngủ, mất trí nhớ đến đỗi khiến anh đôi khi quên mất mình kết hôn với ai hoặc mình từng là lính Không Quân.

Harmon nói anh đã đến bệnh viện Cựu Chiến Binh (VA) nhiều lần để xin chữa răng trước khi tới văn phòng của nha sĩ David Nguyễn vào cuối tháng 10 vừa qua.


Nha Sĩ David Nguyễn và Trung Sĩ David Harmon đều miệng cười với hàm răng khỏe sáng. (People)

Người cựu chiến binh cho biết tìm được một nha sĩ ở bệnh viện Cựu Chiến Binh không khác gì đi vào một cái vòng lẩn quẩn không có chỗ kết thúc. Và một khi chính phủ chỉ cấp cho bạn một đồng lương ít ỏi, chuyện gì cũng trở nên khó khăn, nhất là khi bạn gặp một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe hay răng.

Harmon, 41 tuổi, nói rằng, “Tôi biết răng tôi có vấn đề vì tôi đã bị đau đớn. Tôi biết có lẽ mình sẽ phải tốn cả mấy trăm khi đi khám mà tôi lại không có tiền.”

Khi David Nguyễn khám răng cho Harmon, thấy những chỗ răng nứt và nướu răng nhiễm trùng của Harmon, anh lượng tính bệnh nhân này cần một sự chữa trị tu chỉnh kéo dài nhiều năm trời và tiền tốn kém lên đến trên $15,000.

Khi lập định lịch trình chữa trị xong, David Nguyễn dặn các nhân viên văn phòng của anh là hãy bớt rộng rãi cho Harmon 70%.

Tuy rất cảm kích, Harmon vẫn khăng khăng muốn đi đến bệnh viện VA vì anh không đủ khả năng chi trả khoản tiền đó, cho dù đã được giảm giá. Nhưng điều này có nghĩa là có thể khiến cho công việc chữa trị phải đình trệ cả mấy tháng trong khi chờ giải quyết giấy tờ. Khi David Nguyễn nghe được những lo lắng về tài chính của Harmon, anh bước ra và nói với nhân viên của mình, "Thôi, đừng tính tiền ông ấy gì cả."
David Nguyễn kể, “Ông ta đang bị nhiễm trùng khá nặng ở miệng. Thấy một người bị như vậy mà không có tiền chữa bệnh, tôi không thể nào ngủ yên cho được nếu để ông ta bước ra khỏi cửa, nhất là khi ông ta lại là một cựu chiến binh.”

Nha sĩ này gốc Việt này nói thêm, “Những cựu chiến binh này đã liều thân để chiến đấu cho đất nước của chúng ta thì ít nhất tôi phải làm một cái gì đó để giúp họ. Tôi tin ở nghiệp quả. Nếu bạn làm lành thì bạn sẽ gặp được điều lành.”

Lúc đó thì Harmon cảm thấy như cơn ác mộng từng ám ảnh anh nhiều năm bỗng dưng sắp tới hồi kết thúc.
“Ác mộng lớn nhất từng làm tôi thức giấc giữa đêm là nỗi lo lắng không biết mấy cái răng của tôi rồi đây sẽ ra sao,” Harmon cho biết. Anh cũng nói thêm, “Nhận một ân huệ lớn lao như thế cũng thật là khó xử, nhưng chính David thật đúng là một vị ân nhân cứu rỗi của gia đình tôi. Với số lương chính phủ cấp, tôi không làm sao có thể trả được chút xíu nào. Cuối cùng rồi tôi cũng có thể ngủ ngon mà không phải lo lắng về chuyện đó nữa.”

Bên cạnh đó, bào huynh của nha sĩ David Nguyễn, vốn là một bác sĩ chuyên về đau nhức, cũng đã hứa sẽ chữa bệnh nghiến răng của anh chàng cựu lính Không Quân này, hầu giúp cho việc chữa răng không bị vô hiệu hóa vì thói quen đó. Hiện nha sĩ David Nguyễn đang bước từng bước nhỏ trên con đường trị liệu còn dài thăm thẳm cho Harmon, và Harmon không làm sao có đủ lời để cám ơn bạn mình.

“Anh ấy đúng là một người được thượng đế gởi xuống,” Harmon nói với báo People.
Về phần David Nguyễn, anh nói anh đau lòng khi trông thấy những cựu chiến binh từng được khen ngợi nơi chiến trường lại bị bỏ quên khi trở lại quê nhà. Để góp phần giúp đỡ, anh hiện đã khởi sự một chương trình tại văn phòng nha khoa URBN của anh, nơi mà các cựu chiến binh có thể ghi danh để được chữa răng miễn phí.

“Tôi sắp xếp giờ giấc mà tôi có được để chữa cho họ, cố gắng giúp được càng nhiều người càng tốt,” David Nguyễn nói. “Với mọi sự diễn ra trên thế giới, tôi mong rằng mọi việc nhỏ nhặt mà tôi có thể làm sẽ cứu giúp được các người hùng này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tung luong đã nói: Ông nha sĩ của tôi tên Nguyen quân anthony ở elk grove CA phá hoại hàm răng cũa tôi đang bị điều tra. Innovation dental