Tuesday, 12/09/2017 - 07:37:47

Vòng 32 Champions League: Barcelona đã có dịp phục thù Juventus

Bài THANH NGUYỄN


Thứ Ba 12/9 bắt đầu có 8 trận vòng 32 của giải UEFA Champions League 2017-18. Tám trận có nghĩa là 16 đội. Thứ Tư 13 sẽ có tiếp 8 trận nữa với 16 đội khác, rồi sau đó chờ đến hai ngày 26 và 27/9 sẽ lại tiếp tục đấu qua đấu lại trong nội bộ mỗi nhóm.


Biểu ngữ chào mừng đội Juventus của Ý trong trận với Barcelona tại sân Camp Nou ngày 12/9. Biểu ngữ này có vấn đề ở chỗ coi "Cộng Hòa Catalan" như thể đã độc lập với Tây Ban Nha. (Getty Images)

Ngày 24/8 ở Monaco người ta đã tổ chức bốc thăm phân nhóm với kết quả 8 nhóm từ A đến H, mỗi nhóm 4 đội. Vì bốc thăm thì bề nào cũng có yếu tố hên xui may rủi cho nên có những nhóm mà một đội mạnh không phải đối phó với nhiều đội mạnh ngang mình, nhưng ngược lại thì cũng có trường hợp một nhóm với 4 đội mà một anh mạnh nhìn ngang ngó ngửa thấy có đến hai anh mạnh chẳng thua gì mình.
Cụ thể như nhóm A với Manchester United (Anh), Benfica (Bồ), Basel (Thụy Sĩ) và CSKA Mocow (Nga) thì Man U không có lý do để phải "ngán" ba anh kia. Ngược lại, ví dụ như nhóm H với Real Madrid (Tây Ban Nha), Borussia Dortmund (Đức), Tottenham Hotspur (Anh) và APOEL (đảo Cyprus) thì Real Madrid không thể xem thường cả Dortmund lẫn Tottenham.


Bàn thắng đầu tiên của Messi số 10 trong trận Barcelona-Juventus ngày 12/9 ở sân Camp Nou. (Getty Images)

Cũng vì lẽ đó mà trong ngày thứ Ba với 8 trận Barcelona (TBN) - Juventus (Ý), Bayern Munich (Đức) - Anderlecht (Bỉ), Benfica (Bồ) - CSKA Moscow (Nga), Celtic (Scotland) - Paris Saint Germain (Pháp), Chelsea (Anh) - Karabakh (Armenia), Manchester United (Anh) - Basel, Olympicacos (Hy Lạp) - Sporting (Bồ), Roma (Ý) - Atletico (TBN) thì trong thực tế hai anh ngang ngửa với nhau nhất là cặp Barcelona - Juventus, rồi kế đến họa chăng là Benfica - CSKA Moscow, Olympiacos – Sporting, và Roma (Ý) - Atletico (TBN).
Trước vòng 32 này thì tờ báo The Guardian bên Anh, mục bóng đá, có lọc lựa trong số các fans Âu châu thuộc vào loại "am hiểu nhất" về đội họ ủng hộ, đế lấy ý kiến xem các fans của mỗi đội đặt hy vọng vào đội của mình đến mức nào. Ở đây ta tạm lọc ra ý kiến các fans đó đối với những đội ta cho là có triển vọng thực tế nhất để đi xa hơn khỏi vòng 32:
- Barcelona: Ý kiến tiêu biểu của các fans đội này là nó sẽ vào lọt bán kết.

- Juventus: Lọt đến chung kết
- Bayern Munich: Chung kết
- Real Madrid: Chung kết
- Roma: Vào đến vòng 16
- Atletico: Chung kết
- Man U: Tứ kết
- Chelsea: Tứ kết
- Borussia Dortmund: Đoạt giải


Thủ môn Buffon của Juventus lần đầu tiên để cho Messi của Barcelona sút lọt lưới không những 1 mà đến 2 bàn trong trận vòng 32 Champions League ngày 12/9 ở Barcelona. (Getty Images)

Chỉ có mỗi các fans của Dortmund mới nghĩ là đội mình sẽ đoạt giải trong trận chung kết vào năm 2018!
Tất nhiên, ta bên ngoài là dân ghiền bóng đá thì ta cũng có suy nghĩ riêng của mình, thế nhưng một khi các fans của một đội thứ dữ như Bayern Munich mà chỉ dè dặt nghĩ rằng đội của họ cao lắm là lọt vào chung kết, chưa dám mơ màng gì đến chuyện đoạt giải, thì rõ ràng fans của đội nào cũng thuộc diện "biết mình biết người" chứ không có suy nghĩ kiểu "Tới luôn đi bác Tài" của đám fans đội Dortmund bên Đức!
Kết quả 8 trận trong ngày là:
Barcelona - Juventus (3-0)
Bayern - Anderlecht (3-0)
Benfica - CSKA Moscow (1-2)
Celtic - PSG (0-5)
Chelsea - Karabakh (6-0)
Man U - Basel (3-0)
Olympiacos - Sporting (2-3)
Roma - Atletico (0-0)
Thực tế thì trong 8 cặp nêu trên chỉ có cặp Barcelona - Juventus với Roma - Atletico mới là "thứ dữ đấu với nhau," chứ còn những cặp kia chẳng lấy gì làm cân xứng cho lắm. Hiếm mấy ai nghĩ là cỡ như Anderlecht, Celtic, Karabakh, Basel, Olympiacos... sẽ lọt vào vòng 16 chứ đừng nói gì đi xa hơn. Chẳng hạn như ý kiến của ngay chính các fans đội Anderlecht bên Bỉ đều cho rằng đội nhà của mình mà lọt được vào vòng 32 này đã là giỏi!

Riêng trận Barcelona với Juventus tại sân Camp Nou của Barcelona trong ngày mới thật là ly kỳ hấp dẫn!
Trước hết, Barcelona có tí ân oán giang hồ với Juventus cần phải thanh toán!

Tứ kết Champions League mùa bóng 2016-17, Barcelona kéo quân đi Turin bên Ý đấu lượt 1 và thua Juventus 3 bàn trắng. Đến khi Juventus kéo quân qua Barcelona đấu lượt 2 thì Barcelona tính chuyện động trời như khi loại Paris Saint Germain tại sân nhà bằng cách không những gỡ 4 bàn thua bên Paris mà còn bồi thêm mấy bàn nữa để loại PSG ra khỏi giải ở vòng 16. Nhè đâu Juventus cầm cự ngon lành vào lượt 2 kỳ tứ kết đó cho nên Barcelona bị loại!

Neymar đi rồi thì nay có Dembélé cho nên bộ ba MSN bây giờ là MSD (Messi, Suarez, Dembélé). Juventus qua Barcelona đấu thì vẫn đầy tự tin vì một đàng hiện là vô địch bên Ý, một đàng là đã từng vô hiệu hóa các cố gắng của Barcelona ở lượt 2 kỳ tứ kết Champions League mùa bóng năm rồi. Lại nữa, từ xưa đến giờ, Messi chưa từng sút lọt lưới trận nào có thủ môn Buffon của Juventus đứng trước khung thành!


Messi một mình ghi hai bàn thắng trong trận vòng 32 Champions League với Juventus ở sân Camp Nou ngày thứ Ba, 12/9. (Getty Images)

Sân Camp Nou trong ngày không còn một chỗ trống. Cờ quạt này kia là chỉ có thừa quanh bốn mặt khán đài. Khán giả hò reo vang rền từ hồi còi đầu tiên của trọng tài cho đến hồi còi cuối cùng. Có một cái biểu ngữ to tướng với hàng chữ lớn "Xin chào mừng quý khách đến nước Cộng Hòa Catalan"! Ái chà! Có tí vấn đề về mặt pháp lý mà rồi nay mai sẽ có người khui ra! Xứ Catalonia, trong đó Barcelona là một quận huyện, xưa nay vẫn chủ trương ly khai khỏi Tây Ban Nha tuy bấy nay vẫn được hưởng quy chế tự trị. Vương quốc Tây Ban Nha thì hẳn nhiên không đời nào muốn cho xứ Catalonia ly khai. Bởi vậy mà tấm biểu ngữ kia ngày một ngày hai sẽ có tờ báo cạn đề tài mang nó ra mà "bình luận" là cái chắc!

Vào trận, tuy Barcelona có banh nơi chân là chủ yếu thế nhưng các cú sút lại từ những đợt phản công của Juventus. Nhưng dần dà thì một thực tế trở nên nổi bật: Barcelona vừa giữ được banh bền bỉ vừa chuyền cho nhau hết sức chính xác, hữu hiệu, lợi hại. Trong khi đó Juventus đã không có banh thì chớ mà khi có được banh thì lại không chuyền được cho nhau như đối phương. Juventus chỉ có mỗi một chước là phản công chớp nhoáng bằng những đường banh dài, rồi đến khâu cuối trước khung thành thì phải nguy hiểm chẳng kém gì Barcelona mới được. Đàng này số cú sút của Juventus trong hiệp 1 nhiều hơn so với Barcelona thế nhưng không hiệu quả, và nếu như một cú sút tự do của Messi vào phút thứ 20 được Buffon đỡ văng ra rồi Suarez sút tiếp nhưng Buffon vẫn đỡ được thì đến phút cuối của hiệp 1, Barcelona phản công, Messi sút thì Buffon không kịp đỡ! Lần đầu tiên Messi sút lọt lưới với Buffon trước khung thành!

Qua hiệp 2, tình trạng vẫn chẳng khác gì hiệp 1 nếu so sánh lối đá của đôi bên. Không những vậy, Juventus xem ra còn kém hiệu quả, kém nguy hiểm hơn hiệp 1.

Kết quả là phút thư 55 Messi sút lọt lưới lần thứ 2, và phút thứ 68 cũng lại Messi sút, một hậu vệ của Juventus đá quả banh văng ra, Rakitic của Barcelona sút tiếp vào hướng khung thành, Buffon không lường được cú sút bất thần này cho nên banh lại lọt lưới!

Trọng tài thổi hồi còi cuối cùng sau 2 phút phụ trội: Barcelona trả được mối hận kỳ tứ kết mùa bóng năm rồi khi thua Juventus 3 bàn trắng ở sân nhà của Juventus.

Huấn luyện viên Valverde của Barcelona có lẽ không đánh giá Dembélé ngang ngửa với Neymar. Những trận của Barcelona trước đây vẫn có mặt Neymar từ đầu chí cuối. Trong trận ngày thứ Ba này, ông Valverde cho Sergio Roberto, một "lính cũ," ra thay Dembélé vào phút thứ 70. Công thức hóa vấn đề thì ta tạm coi như trước mắt, bộ ba MSD thực tế là tương đương với bộ ba MSN/2 hay MSN/3 gì đấy!
Tạm coi như Dembélé bằng một nửa nay một phần ba tay Neymar kia! Giá tiền Barcelona bán Neymar hơn gấp hai lần giá mua Dembélé một chút. Như vậy thì hẳn công thức kia phải là MSD = MSN/2!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp