Monday, 18/06/2018 - 07:49:57

Vũ "nhôm" bị cáo buộc gây thiệt hại $8.7 triệu, có thể lãnh án chung thân


Phan Văn Anh Vũ

HÀ NỘI - Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chức quyền, chiếm đoạt 200 tỷ đồng ($8.7 triệu Mỹ kim) của Ngân Hàng Đông Á. Khung hình phạt cao nhất của tội này là tù chung thân.
Bộ Công An) đã bố túc thêm vào hồ sơ truy tố ông Vũ( tức Vũ “Nhôm”). Khác với kết luận cách đây hơn hai tháng, lần này, cơ quan điều tra đề nghị viện kiểm sát tối cao truy tố thêm ông Phan Văn Anh Vũ về tội lạm quyền để ăn cắp tài sản.

Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) bị đổi tội danh từ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng sang tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Bình còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Bình còn bị cáo buộc xuất quỹ sai nguyên tắc chi $8.7 triệu cho Phan Văn Anh Vũ để ông Vũ mua cổ phần của DAB.

Năm 2013, Ngân Hàng Đông Á làm ăn thua lỗ trong khi muốn tăng vốn điều lệ. Bàn với ông Vũ (lúc đó là đại diện Công Ty Xây Dựng Bắc Nam 79), ông Bình đạt được thỏa thuận: Bắc Nam 79 mua 60 triệu cổ phần của Đông Á với giá 600 tỷ đồng ($26 triệu).

Tuy nhiên, Vũ không có tiền mặt nên thế chấp lô đất 220 mẫu hecta ở Đà Nẵng để vay $17.5 triệu của Đông Á. Ông Bình đồng ý với đề nghị này. Số tiền còn lại, ông Bình chỉ thị cấp dưới hợp thức hóa bằng chứng từ thu khống.
Khi mục đích tăng vốn bất thành, ông Bình bị cáo buộc có quyết định bất ngờ là chỉ thị cấp dưới chuyển trả $17.5 triệu cho Bắc Nam 79 và còn tính thêm cả tiền lời. Ông Vũ sau đó dùng chính tiền này mua 50 triệu cổ phần của Đông Á, giữ lại $4.4 triệu.

Theo kết luận điều tra, Vũ không thừa nhận cùng Bình hợp tác đầu tư để mua cổ phần DAB. Ông Vũ khai lại rằng mua cổ phần DAB cho ông Bình; ký khống chứng từ và mua $22 triệu cổ phần là do lệnh của Bình.
Tuy vậy, Vũ vẫn bị xem là có trách nhiệm vì gây thiệt hại cho ngân hàng. Vũ phải hoàn trả $8.7 triệu cho DAB. Vụ án này còn có 24 người khác đang bị truy tố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp