Wednesday, 28/08/2019 - 07:09:11

Vụ cháy Amazon: Dân Brazil xin lỗi phu nhân Pháp, Bolivia thuê máy bay Mỹ để cứu rừng


Biểu ngữ chống Tổng Thống Jair Bolsonaro của Brazil đã bị dân Ấn Độ treo bên ngoài Tòa Lãnh Sự Brazil ở Kolkata, West Bengal. Ông Bolsonaro đã dọa không nhận $20 triệu từ nhóm Thất Cường (G7) muốn giúp Brazil chống những vụ cháy đang diễn ra tại rừng Amazon. (Getty Images)


BRASILIA - Tổng Thống Jair Bolsonaro của Brazil hôm thứ Hai đã bị Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích là "thiếu tôn trọng" vợ của ông là bà Brigitte, sau khi ông Bolsonaro tỏ ra thích thú trước một bức hình so sánh sự khác biệt tuổi tác giữa đệ nhất phu nhân hai nước. Dù văn phòng của ông Bolsonaro chưa hồi đáp gì trước tuyên bố của ông Macron, nhưng nhiều người dân Brazil đã bày tỏ sự thất vọng về tổng thống nước họ, bằng cách sử dụng từ "Xin lỗi Brigitte" trên mạng xã hội.

"Xin lỗi vì hành động của tổng thống nước tôi,” một người tên Alana viết. Những người khác ca ngợi đệ nhất phu nhân Pháp và chồng. Họ khẳng định ông Bolsonaro không đại diện cho tinh thần Brazil và những gì ông nói cũng không phải là suy nghĩ của người dân nước này. "Xin hãy tha lỗi cho chúng tôi thưa bà Macron. Tôi không bỏ phiếu bầu ông ấy (Bolsonaro) và tôi rất tiếc khi biết ông ấy nói thế,” một người viết. "Bà là người phụ nữ tuyệt vời, còn chồng bà là một người phi thường. Xin lỗi Brigitte.”

"Thật khôi hài khi một người đàn ông lớn tuổi cho rằng không có vấn đề gì nếu lấy một người vợ trẻ xinh đẹp, nhưng lại cảm thấy kinh khủng khi một phụ nữ lớn tuổi lấy được người chồng trẻ hơn,” người khác bình luận.
Quan hệ giữa Pháp và Brazil xấu đi sau khi Tổng Thống Bolsonaro chỉ trích người đồng cấp Macron về việc đưa thảm họa cháy rừng Amazon ra thảo luận tại hội nghị G7. Ông Bolsonaro ban đầu tuyên bố sẽ chỉ nhận khoản viện trợ $22 triệu Mỹ kim mà các nước G7 cấp cho Brazil để hỗ trợ cháy rừng Amazon nếu ông Macron rút lại "những lời lăng mạ.” Tuy nhiên, Brazil sau đó đã chấp nhận tiền viện trợ, do thống đốc của các bang có rừng Amazon cho biết họ cần tiền để phục vụ việc chữa cháy.

Trong khi đó, cũng tại Nam Mỹ, chính quyền Bolivia đã chi $1 triệu Mỹ kim để thuê chiếc 747 SuperTanker của Hoa Kỳ đối phó vụ cháy rừng Amazon, theo Phó Tổng Thống Alvaro Linera cho biết. "Tiền thuê máy bay SuperTanker là $1 triệu. Chi phí hoạt động mỗi ngày của nó là $60,000, chưa kể tới khoản tiền $16,000 cho mỗi chuyến bay chữa cháy,” ông Linera nói. Khoảng 1 triệu mẫu đất rừng Amazon tại khu vực Chiquitania đã bị thiêu rụi và chính phủ đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó tình trạng này.
Tổng Thống Bolivia Evo Morales tuần trước cho biết ông đã ra lệnh thuê chiếc SuperTanker để hỗ trợ nỗ lực chữa cháy rừng tại khu vực Chiquitania, phía đông nước này. Máy bay đã thực hiện ít nhất 4 chuyến chữa cháy trong ngày 24 tháng 8. "Chúng tôi không gặp vấn đề với chi phí vận hành và đang thuê thêm nhiều trực thăng chữa cháy,” ông Linera nói. Trong khi SuperTanker xả nước dập các đám cháy lớn, trực thăng với sức tải 1,500 lít nước sẽ được sử dụng để chữa cháy ở những khu vực nhỏ hơn.

Ông Linera cho biết thêm các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Phát Triển Quốc Tế đã viện trợ cho Bolivia khoảng $350,000 để đối phó nạn cháy rừng Amazon. Phó tổng thống Linera hy vọng khoản tiền hỗ trợ của cộng đồng quốc tế sẽ chạm mức $500,000. Phi cơ Boeing 747 SuperTanker được gọi là "siêu máy bay chữa cháy,” thuộc nhóm các vận tải cơ cực lớn (VLAT) dành cho nhiệm vụ chữa cháy. Nó có thể thả gần 72,000 lít nước và hóa chất dập lửa trong mỗi lần cất cánh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp