Friday, 01/11/2019 - 07:05:22

Vụ chết trong xe tải: Anh cho biết tất cả 39 nạn nhân là người VN; công an bắt hai người tại Hà Tĩnh


Ông Nguyễn Đình Gia, cha của anh Nguyễn Đình Lượng, 20 tuổi, sống tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, lo lắng con trai của ông là một trong 39 nạn nhân chết trong xe vận tải tại Anh. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


ESSEX / HÀ TĨNH – Sau hơn một tuần điều tra, nhà chức trách Anh tin rằng tất cả 39 nạn nhân bỏ mạng trên xe vận tải đông lạnh vào Anh ngày 23 tháng 10 là người Việt Nam.
Trợ lý Cảnh Sát Trưởng Hạt Essex, nơi tìm thấy chiếc xe, ông Tim Smith viết trên Twitter hôm thứ Sáu, 1/11g: “vào lúc này, chúng tôi tin là các nạn nhân đều là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam.”
Ông Tim Smith cũng cho biết cảnh sát Anh đã tìm ra dấu vết họ hàng một số nạn nhân và liên lạc trực tiếp với họ.

Trong khi đó tại Việt Nam, công an đã bắt tạm giam một người và bắt khẩn cấp một người khác, liên quan vụ 39 nạn nhân trong xe tải ở Anh.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám Đốc, Thủ Trưởng Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Hà Tĩnh, nói với báo chí rằng hai người này bị khởi tố vì hành vi "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra tại tỉnh Hà Tĩnh.
Tỉnh này có 10 gia đình đã trình báo người thân mất tích sang Anh và lo lắng người thân của họ có thể thuộc số 39 người chết trong xe tải ở hạt Essex, bên ngoài London.
Công an Hà Tĩnh cho biết thêm họ còn triệu tập, ghi lời khai một số nghi can liên quan về hành vi "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép."
Tuy nhiên, truyền thông trong nước không cho biết tên tuổi cụ thể của những đối tượng bị bắt giữ và triệu tập là ai.

Bộ Công An Việt Nam cũng đang tham gia điều tra cùng các cơ quan công an địa phương.
Tại Hà Tĩnh, tám gia đình huyện Can Lộc, một ở huyện Nghi Xuân và một ở thị xã Hồng Lĩnh, đã trình báo về người thân của họ.
Công an Hà Tĩnh đã lấy mẫu DNA của người thân của các gia đình có trình báo người thân mất tích để gửi sang Anh xác minh.
Cho đến lúc này, đã có ít nhất 30 gia đình ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế thông báo có người thân mất tích khi đi Anh. Trong đó Hà Tĩnh và Nghệ An là hai địa phương có nhiều người mất tích nhất với con số tương ứng là 10 người ở Hà Tĩnh và 18 người ở Nghệ An.
Gia đình các nạn nhân cho báo chí trong nước biết họ đã trả từ $15,000 đến hơn $30,000 Mỹ kim cho một đường dây đưa lậu người vào Âu Châu và Anh.
Giới chức Anh cũng đã bắt đầu chuyển những hồ sơ đầu tiên cho phía Việt Nam để tiến hành xác nhận danh tính nạn nhân.
Cùng ngày thứ Sáu, 1/11, tin của Reuters cho biết một người đàn ông thứ hai xuất hiện tại tòa, liên quan tội ngộ sát 39 người. Eamonn Harrison, 22 tuổi, bị bắt giữ ở Dublin, Ái Nhĩ Lan. Nghi can này là người Bắc Ái Nhĩ Lan.

Trước đó, hôm thứ Hai đầu tuần này, người lái xe tải chở các nạn nhân, anh Maurice Robinson, xuất hiện ở tòa tại Chelmsford. Anh Robinson, 25 tuổi, bị khởi tối vì nhiều tội, trong đó có ngộ sát.
Ngoài ra, cảnh sát Anh cũng đang tìm kiếm hai nghi can khác là Ronan Hughes, 40 tuổi và em trai là Christopher, 34 tuổi. Những người này được xác định là đầu mối quan trọng vụ án buôn lậu người vào Anh.
Thống kê chính thức cho hay từ 2007 tới 2017, Hà Tĩnh có 68,148 người được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ký hợp đồng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, tăng 25% so với giai đoạn 1997-2007.
Con số mà chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đưa ra năm 2017 cho biết lợi tức của công nhân lao động Hà Tĩnh làm việc ở nước ngoài đạt $300 triệu một năm. Trong đó số tiền ngoại hối gửi về nước đạt $171 triệu một năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp