Friday, 09/02/2018 - 08:16:20

Vụ đàn áp tôn giáo mới nhất tại VN: 6 đồng đạo Hòa Hảo bị kết án tù, một người đau tim nằm trong tòa

 


Hàng trên từ trái: Bùi Thị Bích Tuyền (con ông Trung), Nguyễn Hoàng Nam, Lê Hồng Hạnh. Hàng dưới từ trái: Bùi Văn Trung, Bùi Văn Thâm (con ông Trung), Lê Thị Hên (vợ ông Trung). (HRW/ Đạo Tràng Út Trung)


AN GIANG - Chỉ vì tổ chức giỗ tại đạo tràng mà sáu tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo mà trong đó có một cặp vợ chồng hai người con của họ bị án tù. Đạo tràng này nằm ngoài sự kiểm soát của ban tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản, nên bị cấm đoán và bị công an quấy phá trong nhiều năm.

Lúc 12 giờ 30 trưa thứ Sáu, ngày 9 tháng 2, 2018, theo tin của Dân Làm Báo và tin trên FB Bui Van Trung, trong một phiên xử không công khai, bất công và ngắn ngủi kéo dài ba tiếng rưỡi (sau khi trừ thời gian nghị án và đọc lại ghi chép phiên xử), Tòa Án Nhân Dân huyện An Phú đã đưa những bản án bất công đối với sáu đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) ở tỉnh An Giang:

Ông Bùi Văn Trung trước tòa án cộng sản tại An Giang ngày thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018.1. Ông Bùi Văn Trung (chủ đạo tràng Út Trung, 54 tuổi): 6 năm tù giam;
2. Ông Bùi Văn Thâm (con ông Trung, 31 tuổi): 6 năm tù giam;
3. Ông Nguyễn Hoàng Nam (36 tuổi): 4 năm tù giam;
4. Bà Lê Thị Hồng Hạnh (39 tuổi): 3 năm tù giam;
5. Bà Bùi Thị Bích Tuyền (con ông Trung, 36 tuổi): 3 năm tù giam;
6. Bà Lê Thị Hên (vợ ông Trung, 56 tuổi): 2 năm tù giam cho hưởng án treo.
Tất cả sáu đồng đạo bị vu khống tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật Hình Sự 1999. Riêng ông Bùi Văn Thâm bị vu khống thêm tội "Chống người thi hành công vụ.”
Hai ông Trung và Thâm đã từng bị giam giữ bốn năm và hai năm rưỡi vì tội tranh đấu bảo vệ cho đạo tràng trong vụ đàn áp tôn giáo hồi năm 2012.

Phiên xử không công khai diễn ra dưới quyền chủ tọa của thẩm phán Lê Thanh Hoàng là người thiên vị về phía công tố và các nhân chứng buộc tội. Các kiểm sát viên Hứa Thoại Khương và Huỳnh Văn Thanh giữ quyền công tố.

Ở phía ngoài, công an, cảnh sát cơ động và những người mặc thường phục vây kín tòa án. Ban đầu hai bị cáo tại ngoại và một số thân nhân của bị cáo đã bị công an chặn không cho vào dự phiên xử. Khi thấy đồng đạo bị cáo Lê Thị Hên lên cơn đau tim thì công an mới cho nhóm thân nhân vào tòa.
Trong phòng xử bà Hên bị đau tim nên phải nằm. Một số thân nhân và bạn bè không được vào tòa. Khi vào phòng xử các đồng đạo PGHH bị người của chính quyền bắt ngồi vào chỗ chỉ định và kèm chặt. Các luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Mạnh Phong và Nguyễn Minh Đức từ Sài Gòn đã đảm nhiệm phần bào chữa.
Kiểm sát viên Hứa Thoại Khương đề nghị mức án 6-7 năm tù cho ông Trung; 5-6 năm cho ông Thâm; 3-4 năm tù cho ông Nam; 3-4 năm tù cho bà Hạnh; 3-4 năm tù cho bà Bích Tuyền; 2-3 năm tù cho bà Hên.
Hứa Thoại Khương từ chối tranh luận với luật sư để làm rõ sự thật cho nên cuối cùng chánh án đọc bản án có sẵn.

Những cảnh sát giao thông Đại Hải Đăng, Huỳnh Thanh Hùng, Nguyễn Văn Hiền, Giang Văn Tảng và công an Huỳnh Văn Nhã (phó trưởng công an xã Phước Hưng) tham gia trong vai trò biện minh cho hành vi dùng biện pháp kiểm tra hành chánh để ngăn cản đồng đạo đến đạo tràng vào ngày 19 tháng 4, 2017.
Đăng là tên cảnh sát viên từng chặn xe trái phép trong cả hai ngày 18 và 19 tháng 4, và là nguyên nhân gây ra rối loạn. Cảnh sát viên Nguyễn Văn Hiền thú nhận với luật sư rằng ông Thâm chưa đánh Hiền nên luật sư cho như vậy là chưa đủ kết tội. Tòa làm ngơ các phản bác của luật sư về những chứng cứ không có khả năng buộc tội.

Tòa đã chỉ mời năm nhân chứng buộc tội và chứ không cho bất cứ nhân chứng gỡ tội nào vào tham dự.
Nguyễn Hoàng Tâm (kẻ mạo nhận là họ hàng với ông Trung) và Võ Văn Sanh là 2 người viết hai lá đơn tố cáo được phô tô giống hệt nhau nên bị luật sư chất vấn đến nỗi cuối cùng tên Sanh từ chối trả lời tiếp và được tòa chấp nhận.

Lữ Chí Út xưng là hàng xóm và tố cáo ông Trung gây rối trật tự.
Sáu đồng đạo PGHH nói trên là những người đứng ra tranh đấu bảo vệ cho các đồng đạo bị một nhóm người mặc thường phục do nhà cầm quyền thuê mướn cùng công an mật vụ ra đường chặn xe đồng đạo PGHH về tham dự lễ giỗ mẹ của ông Trung tại đạo tràng Út Trung vào ngày 18 và 19 tháng 4 ở ấp Phước Hòa (xã Phước Hưng, huyện An Phú).

Công an và cảnh sát giao thông mặc sắc phục có mặt tại chỗ đã không làm gì để ngăn chặn hành động phi pháp này mà còn lợi dụng cơ hội để tịch thu giấy tờ xe và xe gắn máy của đồng đạo .
Tổng cộng trong ngày 18 tháng 4 đã có ít nhất 20 đồng đạo bị chặn không cho đến đạo tràng Út Trung và ngày 19 tháng 4 đã có ít nhất 20 đồng đạo PGHH bị chính quyền đe đọa, xô đẩy hay hành hung có thương tích, trong đó có hai người bị đánh ngất xỉu, hai người bị lấy xe máy, hai người bị cướp chìa khóa xe, hai người bị lấy giấy tờ xe.

Vào ngày 3 tháng 5, 2017, có hai đồng đạo đến lấy xe bị thu giữ thì bị một nhóm người chặn đánh trên đường về. Ngày 15 tháng 5 có 2 đồng đạo cũng bị tám kẻ lạ mặt đánh đến ngất xỉu sau khi dự đám giỗ của đồng đạo ở xã Phước Hưng.

Ngày 26 tháng 6, công an chặn bắt cha con ông Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm trên đường về từ một đám giỗ PGHH. Trong khi bắt họ, công an đã bóp cổ con gái út ông Trung đến ngất xỉu và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Ngày 27 tháng 6, ông Nguyễn Hoàng Nam bị bắt tại nhà ở thành phố Châu Đốc.
Ngày 13 tháng 11 bà Lê Hồng Hạnh bị bắt ở thị trấn An Phú.
Ngày 24 tháng 7 và ngày 18 tháng 10 bà Lê Thị Hên (vợ ông Trung) và bà Bùi Thị Bích Tuyền (con ông Trung) bị khởi tố nhưng cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.
(Fb Bùi Văn Trung, Dân Làm Báo)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements