Tuesday, 07/04/2020 - 08:59:41

Vũ Hán chấm dứt 76 ngày phong tỏa

Một xe vừa qua trạm thu phí Tây Vũ Hán trên xa lộ Bắc Kinh-Hồng Kông-Macao sáng sớm 8 tháng 4, 2020, sau khi lệnh phong tỏa Vũ Hán kết thúc. (Getty Images)

 

HỒ BẮC – Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bắt nguồn của dịch Covid-19, vào thứ Tư đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa vốn đã kéo dài suốt 76 ngày qua. Việc tháo dỡ các biện pháp hạn chế đi lại đã giúp chấm dứt 11 tuần bị cô lập của Vũ Hán, sau khi lệnh phong tỏa chưa từng có được áp đặt với khoảng 11 triệu dân ở thành phố này từ ngày 23 tháng 1. Người dân giờ đây được tự do ra vào thành phố, miễn là ứng dụng trên điện thoại do chính phủ giám sát cho thấy họ khỏe mạnh và gần đây không tiếp xúc với bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào. 

Các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc vẫn sẽ được áp dụng tại Vũ Hán, nơi chiếm phần lớn số ca nhiễm và tử vong vì coronavirus của Trung Quốc. Quyết định này đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hôm thứ Ba lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca tử vong nào vì Covid-19 trong suốt 24 giờ, kể từ khi đại dịch bùng phát. Vũ Hán cũng không có ca nhiễm mới, toàn tỉnh Hồ Bắc không có ca nghi nhiễm.

Hàng ngàn người đã đổ đến nhà ga để đón tàu rời Vũ Hán ngay khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ. Chuyến tàu đầu tiên đến Bắc Kinh đã khởi hành lúc 6 giờ 25 sáng thứ Tư, giờ địa phương. Loa phóng thanh tại ga liên tục nhắc nhở hành khách giữ khoảng cách an toàn với người khác và đeo khẩu trang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp