Tuesday, 24/06/2014 - 10:10:59

Vụ người VN tự thiêu ở Florida: ‘Anh hùng tử, chí hùng nào tử’Cựu sĩ quan VNCH tự thiêu chống Trung Cộng

BRADENTON, Florida – Trước khi quyết định hy sinh mạng sống của mình, một ông cụ Việt Nam sống tại vùng duyên hải phía tây của miền trung tiểu bang Florida, đã viết vài chữ trên một tờ giấy để nói lên nỗi niềm uất hận trước sự việc Trung Cộng đang xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam. Sau đó ông đi bộ đến trước khu gia cư thuộc hạng trung lưu nơi ông đang sống với một bình xăng trong tay.
Theo các tin địa phương, mà chủ yếu là nhật báo Bradenton Herald, ông Hoàng Thu, 71 tuổi, đã qua đời vào sáng thứ Hai vừa qua. Sở Cảnh Sát Hạt Manatee đã xác nhận sự việc ông Thu đã từ trần vì hành động tự thiêu của ông. Trước đó, ông đã tẩm xăng lên người và châm lửa vào khoảng 11 giờ 15 phút sáng thứ Sáu, 20 tháng Sáu, 2014. Địa điểm mà ông Hoàng Thu chọn kết liễu đời mình là trước cổng ra vào của khu gia cư Silver Lake Community. Theo hồ sơ của chính quyền, ông Thu là cư dân sống trong khu gia cư này, trên đường Lockwood Ridge Road.

Vào thời điểm xảy ra vụ cháy, hai ông Travis Miller và Micha Rhine đã tình cờ có mặt ở đó. Họ dừng xe và chạy đến với ý định cứu ông Hoàng Thu. Họ đã tìm cách dập lửa với mền và kéo ông rời xa nơi đang cháy. Ông Micha có nói với nhật báo Herald rằng ông Thu đã hét lên rằng ông muốn được chết, xin đừng cứu ông.

Trước khi châm lửa để tự thiêu, ông Thu đã dán một tờ giấy mà ông đã viết tay lên bức tường trước lối vào khu gia cư. Tờ giấy này đã viết mấy chữ đậm nét như sau: “Hai yang 981 phải rời khỏi V-N hải phận.” Một hàng chữ mờ hơn ở bên dưới ghi: “Anh hùng tử, chí hùng nào tử.” Ở bên dưới là hai chữ “Thu Hoàng” và chữ ký của ông.

Nội dung của lá thư này cho thấy ông cụ đã tự thiêu để phản đối sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thêm lục địa Việt Nam, dùng sức lực để uy hiếp quốc gia láng giềng.


Thủ bút của ông Hoàng Thu trên tờ giấy dán trên tường. (Hình: Bradenton Herald)

Bản tin của nhật báo Bradenton Herald cho biết ông Thu đã dán hai lá thư trên tường. Nội dung lá thư thứ nhì chưa được biết rõ đối với cảnh sát địa phương vì viết bằng tiếng Việt Nam. Một nguồn tin cho biết ông Thu cũng để lại một lá thư thứ ba viết bằng tiếng Anh. Vì tôn trọng ý muốn của gia đình, cảnh sát đã không phổ biến thư mà ông Thu để lại.

Trong khi đó, heo tin từ Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay, Florida, ông Hoàng Thu Hùng - người tự thiêu hôm 20/6/2014 để phản đối giàn khoan Trung Cộng đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 6 giờ sáng thứ Hai, ngày 23/6/2014, hưởng thọ 71 tuổi.

Tin buồn này được ông Trần Công Thức, Chủ tịch Ban chấp hành Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay thông báo qua email.

Được biết, trước năm 1975, ông Hoàng Thu Hùng từng là một sĩ quan pháo binh thuộc quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Theo gia đình, "Buổi sáng xảy ra sự việc, ông đã nói lời từ giã với bà vợ, sau đó mọi người trong gia đình không biết gì thêm. Người con gái ghi nhận gần đây khi xem tin tức về Biển Đông, ông tỏ ra rất tức giận."

Ở hiện trường, người tự thiêu để lại hai tờ giấy viết tay ghi: "Haiyang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam" và "Anh hùng tử chí hùng nào tử".

Dù buộc phải sống trong cảnh tha hương, nhưng ông Hoàng Thu Hùng vẫn một lòng hướng về quê hương và lo lắng cho vận mệnh dân tộc trước họa xâm lăng Trung Cộng.

Về tang lễ, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay viết trong thông báo:

"Thi thể của ông được nhà chức tranh cho phép mang về để ở nhà quàn, có thể ngày mai chúng tôi sẽ biết rõ hơn nơi quàn linh cữu, ngày giờ thăm viếng cũng như tang lễ. Ông là một Phật tử.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tampa Bay, Florida đang tìm cách giúp đỡ gia đình để lo tang lễ, rất mong được các cộng đồng, người Việt khắp nơi gửi lời phân ưu, chia buồn, và giúp đỡ cho tang quyền. Chúng tôi sẽ thông báo đầy đủ sau khi biết rõ các chi tiết."

Ông Hoàng Thu Hùng để lại vợ Lê Thị Huế và hai con, Hoàng Thục Oanh Hoàng Huy Quốc.

Khi gia cư ở thị xã Bradenton nằm ở phía nam thành phố Tampa. Nhà chức trách đã dùng trực thăng để đưa ông Thu đến bệnh viện trị phỏng ở Tampa. Phát ngôn viên thuộc Sở Cảnh Sát Hạt Manatee nói rằng ông Thu bị phỏng quá nặng, không thể cứu chữa.

Hôm thứ Hai, các điều tra viên nói rằng ông Hoàng Thu đã bị phỏng từ 80 đến 90 phần trăm cơ thể.

Gần một tháng trước đó, một phụ nữ ở Sài Gòn đã tự thiêu trước cổng chính Dinh Độc Lập cũng để phản đối giàn khoan Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, một Phật tử sống ở quận Bình Thạnh, đã tự thiêu sáng ngày 23 tháng Năm, 2014.


Cảnh sát đang xem lá thư dán trên tường của ông Hoàng Thu Hùng. (Bradenton Herald)Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nông Sương đã nói: Người lính pháo binh Biệt Động Quân QLVNCH đã oanh liệt hi sinh để chống lại bọn chệt cộng xâm lăng và bọn việt cộng bán nước . Ông đã bắn quả đại pháo cuối cùng làm bằng xác thân mình vì Ông không còn vũ khí nào khác ! Thật đau đớn mà cũng thật bi tráng ! Trân trọng chào kính Ông . Hương linh Ông đã hòa vào hương linh liệt vị anh hùng của đất nước Việt Nam !