Thursday, 02/06/2016 - 09:56:59

Vụ nổ súng tại trường UCLA: Hung thủ bắn chết vợ ở Minnesota trước khi đến California bắn giáo sư

                          Từ bên trái là cô Ashley Hasti, hung thủ Mainak Sarkar, và giáo sư William Klug


Hung thủ bắn chết vợ ở Minnesota trước khi đến California bắn giáo sư

Trong những cuộc điều tra diễn ra tại hai tiểu bang, nhà chức trách biết hung thủ trong vụ nổ súng tại trường đại học UCLA ở Los Angeles đã có “một danh sách giết người” tại nhà của anh ta ở St. Paul. Dựa theo danh sách này, cảnh sát đã đến một địa chỉ ở thị xã Brooklyn Park, Minnesota, và rồi họ khám phá xác của một phụ nữ nằm trong nhà.

Cảnh sát cho biết hung thủ Mainak Sarkar đã lái xe từ Minnesota xuống Los Angeles với hai khẩu súng bán-tự-động và bắn chết Giáo Sư William Klug trước khi tự sát vào ngày thứ Tư.

Khi nhà chức trách lục soát nhà của Sarkar tại North End ở St. Paul, họ tìm thấy tên giáo sư Klug trên danh sách cùng với tên của một giáo sư khác cũng đang dạy tại UCLA cùng với tên của một phụ nữ. Cảnh sát tìm thấy phụ nữ này hôm thứ Năm, và bà bị bắn chết trong nhà tại Brooklyn Park. Vị giáo sư thứ nhì đã an toàn.

Nạn nhân bị bắn tại Minnesota là cô Ashley Hasti, 31 tuổi. Hồ sơ của chính quyền địa phương cho thấy cô Hasti và anh Sarkar đã thành hôn vào ngày 14 tháng Sáu, 2011. Họ có còn là vợ chồng hay không là điều cảnh sát chưa cho biết.

Tại Los Angeles, nhà chức trách xác định rằng Mainak Sarkar là một cựu sinh viên đang học để lấy luận án bằng tiến sĩ. Sarkar từng tố cáo nạn nhân đánh cắp bộ mã máy điện toán của anh ta và đưa bộ mã cho một người khác, theo cảnh sát Los Angeles cho biết.

Sarkar, 38 tuổi, đã tự kết liễu mạng sống sau khi giết giáo sư William Klug, 39 tuổi, trong một văn phòng nhỏ tại tòa nhà ngành kỹ sư tại UCLA.  Ông Klug là một phụ tá giáo sư dạy khoa kỹ thuật cơ khí và hàng không không gian, và đã là mục tiêu của nỗi tức giận của Sarkar trên các phương tiện truyền thông xã hội trong nhiều tháng. Vào hôm 10 tháng Ba, Sarkar gọi là giáo sư này là “người rất bệnh hoạn” không đáng tin cậy.

Sarkar viết, “William Klug, giáo sư đại học UCLA không phải là loại người khi bạn nghĩ về một giáo sư. Anh ấy là một người rất bệnh hoạn. Tôi kêu gọi mọi sinh viên mới đến UCLA hãy tránh xa anh chàng này. Anh đã làm tôi thực sự bị bệnh. Kẻ thù của bạn là kẻ thù của tôi. Nhưng người bạn của bạn có thể làm hại nhiều hơn. Hãy cẩn thận về người mà bạn tin cậy.”

Trong khi đó, các sinh viên quen biết với giáo sư nói những lời tố cáo của hung thủ là “hoàn toàn không đúng.” Một người nói với báo L.A. Times, “Ý tưởng cho rằng có người nào đó ăn cắp những sáng kiến của anh ta là hoàn toàn tâm thần”

Người giấu tên này cho biết thêm, “Ông Klug, người được bạn bè mô tả là một người bạn tốt bụng và quan tâm đến người khác. Ông đã ra sức giúp cho Sarkar hoàn thành luận án và tốt nghiệp, mặc dù phẩm chất công việc của anh ta không phải là xuất sắc.”

Nguồn tin nói, “Giáo sư Bill hết sức rộng lượng với sinh viên này, một sinh viên có học lực dưới mức trung bình. Ông đã giúp đỡ anh ta, can thiệp cho anh ta về mặt học thuật.”  Trong luận án tiến sĩ được trình vào năm 2013, Sarkar bày tỏ lòng biết ơn giáo sư Klug đã giúp đỡ và hỗ trợ cho anh.

Một bản đề cương từ năm 2010 liệt kê Sarkar là một trong hai phụ tá giảng dạy trong một khóa học kỹ thuật cơ khí và hàng không không gian, MAE: 101: Tĩnh học và Sức Bền Vật Liệu. Sarkar đã được liệt kê trong tập sách nhỏ về lễ trao văn bằng tiến sĩ năm 2014, với giáo sư Klug làm cố vấn của anh.

Sarkar viết trong mục cảm tạ, “Cám ơn ông vì đã dìu dắt tôi.” Trước khi ghi danh tại đại học UCLA, Sarkar lấy được văn bằng cao học tại đại học Stanford, sau khi lãnh một văn bằng cử nhân khoa kỹ thuật hàng không không gian tại Viện Công Nghệ Ấn Độ ở Kharagpur, theo trang LinkedIn của Sarkar cho biết. Tại Hoa Kỳ, anh cũng đã có một thời gian làm phụ tá nghiên cứu tại đại học University of Texas, và làm việc với tư cách là một chuyên viên phát triển nhu liệu.

Sau đại học UCLA, Sarkar làm việc từ xa với tư cách là chuyên gia phân tích kỹ thuật cho một công ty cao su ở Ohio là Endurica LLC. Will Mars, chủ tịch công ty này, xác nhận với báo Times rằng Sarkar làm việc cho Endurica cho đến tháng 8 năm 2014. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Tuy nhiên, trên trang LinkedIn của Sarkar, ông Mars đưa ra một lời giới thiệu cụ thể hơn, trong một bài viết được đăng vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, “Mainak là một người đóng góp đều đặn, với những năng khiếu kỹ thuật vững chắc, trong khoa kỹ thuật cơ khí và hàng không không gian (FEA) và phát triển nhu liệu. Tôi đánh giá cao phẩm chất công việc của anh ấy, và cách tiếp cận thận trọng của anh với những vấn đề mới. Anh đã làm việc cho Endurica trong một tình huống ở xa công ty, đòi hỏi lòng tin cậy và sự độc lập cao độ, và anh đã làm việc giỏi trong những điều kiện như vậy.”

Matthew Uy đã cung cấp nhiều sự “tán thành” đối với Sarkar trên LinkedIn. Ông Uy nói rằng ông làm việc tại một phòng thí nghiệm ở UCLA. Phòng này “hợp tác” với Sarkar, hồi đó còn là một sinh viên. Ông Uy cho biết ông đã không nói chuyện với hoặc nhìn thấy Sarkar trong khoảng 5 năm và cảm thấy “bị đứt liên lạc khá nhiều” với anh ấy nói chung.

Hôm thứ Tư, lúc 12 giờ 5 phút trưa, cảnh sát xác nhận rằng hai người đàn ông đã bị giết chết trong một tòa nhà kỹ thuật cơ khí.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp