Saturday, 24/03/2018 - 08:11:08

Vụ nổ súng trong chợ Pháp: Cảnh sát bị bắn chết sau khi thế chỗ cho con tin

PARIS – Một cảnh sát Pháp đã thiệt mạng sau khi đề nghị được thay chỗ cho 1 phụ nữ bị một tay súng giữ làm con tin, trong vụ nổ súng tại một ngôi chợ ở miền nam nước Pháp hôm thứ Sáu. Trung Tá Arnaud Beltrame, 45 tuổi, qua đời vì bị bắn, sau khi thế chỗ cho con tin tại chợ Super U ở thành phố Trebes.
Trước đó, tay súng 25 tuổi Hồi giáo Redouane Lakdim đã tấn công một tài xế và giết 1 hành khách để cướp một chiếc xe. Sau đó, kẻ này bắn vào một nhóm cảnh sát, làm một người bị thương. Lakdim tiếp tục đi vào chợ Super U, bắn chết 1 nhân viên và 1 thường dân, rồi bắt nhiều người khác làm con tin. Cảnh sát đã cố gắng giải cứu các con tin, nhưng có một phụ nữ còn bị tay súng giữ lại. Lúc này, chính Trung Tá Beltrame đã đề nghị đổi chỗ làm con tin thay cho người phụ nữ này.

Ông Beltrame đã cố tình bật điện thoại, để cảnh sát bên ngoài nghe được tình hình bên trong chợ. Khi đội đặc nhiệm nghe thấy tiếng súng, họ xông vào chợ, bắn chết Lakdim. Trung Tá Beltrame được tìm thấy trong tình trạng bị thương nặng. Ông qua đời sau đó trong bệnh viện.

Ngoài 4 người bị Lakdim sát hại, có 15 người khác cũng bị thương trong sự việc. Tay súng Lakdim là gương mặt "quen thuộc" đối với cơ quan tình báo Pháp. Hắn sinh năm 1992 tại Morocco và đã có quốc tịch Pháp. Công tố viên Francois Molins, Lakdim có tên trong danh sách bị cơ quan tình báo theo dõi, do "có những hành động cực đoan và có mối liên hệ với tổ chức Hồi giáo bảo thủ Salafist.”

Vào thứ Bảy, cả nước Pháp đều ca ngợi Trung Tá Beltrame là người hùng. Tổng Thống Emmanuel Macron nói: “Arnaud Beltrame đã chết khi đang phục vụ quốc gia. Ông ấy đã dùng mạng sống của mình để ngăn chặn kế hoạch chết người của tay khủng bố. Ông ấy ngã xuống như một anh hùng.” Tổng Thống Macron cũng dự định tổ chức một lễ tưởng niệm quốc gia, để chính thức vinh danh ông Beltrame.

Khi điều tra tại chợ Super U, cảnh sát tìm thấy 3 thiết bị nổ tự chế, một súng ngắn, và một dao đi săn. Các vũ khí này cho thấy Lakdim dự tính tấn công ở quy mô lớn hơn. Hai người đã bị bắt trong sự việc, gồm bạn gái của Lakdim và một người bạn nam giới 17 tuổi.

Tổng Thống Macron đã mở cuộc họp đặc biệt với Hội đồng quốc phòng và một số bộ trưởng vào hôm thứ Bảy, để quyết định bước đi kế tiếp của Pháp trong việc chống khủng bố. Cảnh sát và quân nhân Pháp là mục tiêu tấn công chính của những kẻ cực đoan, với 10 người bị giết trong những năm gần đây, bao gồm cả ông Beltrame.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp