Tuesday, 03/09/2019 - 04:30:39

Vụ tham nhũng Mobifone-AVG: Hai cựu bộ trưởng đút túi $3.2 triệu tiền hối lộ


Nguyễn Bắc Son (trái) bỏ túi $3 triệu và Trương Minh Tuấn $200,000. (Hình: Bộ Công An)


HÀ NỘI - Hai cựu bộ trưởng Thông Tin- Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã khai rằng họ có nhận tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch công ty Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG.
Lời khai của hai cựu bộ trưởng được Bộ Công An ghi trong kết luận điều tra vụ án “vi phạm qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Bản thân Nguyễn Bắc Son khai được ông Vũ mang $3 triệu Mỹ kim đến tận nhà biếu sau khi hoàn tất thương vụ mua bán cổ phần trị giá $344 triệu.
Cựu bộ trưởng Thông Tin- Truyền Thông Trương Minh Tuấn cũng khai được biếu $200,000 trong thương vụ này.
Kết luận điều tra được truyền thông trong nước loan đi cho thấy ông Son khai trong lúc thực hiện dự án thì Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên lạc qua điện thoại hay nhắn tin hối thúc ông Son chỉ thị để sớm bán được cổ phần.
Sau khi nhận khoản tiền được Phạm Nhật Vũ hối lộ, ông Son chuyển cho con gái chừng 10 lần, mỗi lần từ $300,000 đến $400,000. Mạng báo Tuổi Trẻ ngày thứ Ba, 3 tháng 9, loan tin con gái ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của cha.

Ngoài khoản $3 triệu từ Phạm Nhật Vũ, ông Son còn khai nhận từ ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc Mobifone $200,000 đồng nhân dịp 30/4/2015. Ngoài ra ông Son còn nhận $200,000 từ Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Mobifone nhân dịp tết âm lịch năm 2016.
Cả hai Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn được cho biết trong thời gian bị điều tra đã viết đơn xin khắc phục hậu quả vì nhận thức được tiền nhận của Phạm Nhật Vũ là bất chính.
Ông Son xin nộp số tiền hơn $21,000, còn ông Tuần xin nộp $91,000.
Theo luật hình sự về tội nhận hối lộ trị giá 1 tỷ đồng VN ($43,000) trở lên thì người nhận có thể bị phạt tù 20 năm, chung thân, hoặc tử hình. Tuy nhiên, người bị kết án tử hình nếu chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô thì sẽ được chuyển từ tử hình thành án tù chung thân.

Trong tháng Hai năm nay, hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trường Minh Tuấn đã bị khởi tố và bắt giam.
Việc MobiFone, một công ty trực thuộc bộ Thông Tin và Truyền Thông, mua 95% cổ phần AVG đã được bắt đầu từ khoảng năm 2014, tuy nhiên đến năm 2016 MobiFone mới chính thức công bố việc mua bán này và cho biết việc mua AVG sẽ giúp công ty đạt mục tiêu phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016. Số tiền mua AVG lên đến $383 triệu.
Vì nhiệm kỳ bộ trưởng sắp kết thúc nên ông Son muốn tạo thành tích cho Mobifone bằng việc mua mảng truyền hình AVG.
"Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất," báo Tuổi trẻ viết.
Thế nhưng vào tháng 3/2018, Thanh Tra Chính Phủ kết luận vụ mua bán là một sai phạm kinh tế rất nghiêm trọng, và đề nghị thủ tướng giao Bộ Công An để điều tra.
Theo kết luận, AVG chỉ có giá trị ròng khoảng $82 triệu, vì vậy Mobifone làm thất thoát ngân sách hơn $300 triệu.

Tháng 7 năm 2018, Bộ Công An đã khởi tố vụ án xảy ra tại MobiFone và các cơ quan liên quan.
Sau 9 tháng điều tra, tính đến tháng 4 năm 2019, đã có tổng cộng 9 người bị bắt trong vụ mua bán này. Những người bị bắt bao gồm các quan chức thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông, lãnh đạo công ty MobiFone .
Phạm Nhật Vũ bị bắt tố về tội đưa hối lộ từ hồi tháng 4, nhưng khi đó chưa tiết lộ khoản tiền hối lộ. Vũ là em trai Phạm Nhật Vượng, một trong những tỷ phú tiền đô giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng Forbes định giá là $7.6 tỷ.
MobiFone hiện chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là phó tổng giám đốc Bùi Sơn Nam để điều hành hoạt động.Sau hôm 26/8, thêm năm lãnh đạo của Mobifone bị khởi tố.
Đó là ông Nguyễn Đăng Nguyên, phó tổng giám đốc (được giao trách nhiệm tổng giám đốc), cùng ba phó tổng giám đốc Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên hội đồng thành viên Mobifone. Năm người này đều đã được tại ngoại.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising