advertisements
Thursday, 01/12/2022 - 10:29:04

Vụ tham nhũng Việt Á: Phụ tá Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam bị bắt


Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam từng được báo đảng khen ngợi làm việc tận tụy để chống dịch Covid-19, ai ngờ đâu ông cũng có thể dính vụ tham nhũng Việt Á với tiền đút lót lên tới hàng chục triệu Mỹ kim. (Hình: Quochoi.vn)

 

Hôm thứ Tư, ngày 30/11, Bộ Công An đã bắt Nguyễn Văn Trịnh, phụ tá Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”  Chế độ cộng sản Hà Nội hiện này có tới bốn phó thủ tướng, ông Đam đứng đầu ban phòng chống Covid-19, một chức vụ đưa đến vụ tham nhũng Việt Á.

Báo đảng không dám nhắc tên Vũ Đức Đam trong bản tin về vụ Nguyễn Văn Trịnh bị bắt vì dính vụ Việt Á.

Cơ quan điều tra xác định ông Trịnh đã lợi dụng vị trí công tác để can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y Tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm Covid-19 trái quy định pháp luật, giúp Công Ty Việt Á phân phối sản phẩm xét nghiệm tại các địa phương với giá mắc hơn bình thương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản quốc gia.

Nguyễn Văn Trịnh được bổ nhiệm làm Phụ Tá, hay Trợ Lý, cho Vũ Đức Đam từ tháng 12/2018.

Nhiều tháng trước, Vũ Đức Đam còn được báo đảng và dư luận viên “bơm” lên mấy với bài thơ và ca khúc “Ngủ Một Chút Đi Anh,” ca ngợi “sự tận tụy” của ông này trong công tác chống dịch.

Tuy vậy, từ khoảng một năm nay, các báo hạn chế nhắc tên và hoạt động của ông Đam.

Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng $32 triệu Mỹ kim.

Tính đến lúc này, có ít nhất khoảng 90 người đã bị khởi tố do có liên quan đến vụ Việt Á. Trong số này có tám quan chức thuộc Bộ Y Tế, Bộ Khoa Học và Công Nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ cơ quan kiểm soát y tế CDC, sở y tế tại các tỉnh và thành phố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements