Thursday, 28/06/2018 - 11:12:48

Vụ xà lách nhiễm khuẩn liên quan nước tưới

Nhà chức trách hôm thứ Năm cho biết, vụ xà lách nhiễm khuẩn gây bệnh cho nhiều người ở nhiều tiểu bang có vẻ là do nguồn nước tưới. Khoảng 200 người đã bị bệnh trong vụ lây nhiễm E.coli và 5 người đã thiệt mạng. Vụ lây nhiễm, bắt đầu từ mùa xuân, hiện đã kết thúc, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết. Căn bệnh, xuất hiện tại 36 tiểu bang, ban đầu được xác định có liên quan đến loại rau xà lách trồng ở Yuma, Arizona, nơi cung cấp phần lớn rau xà lách bán tại toàn Hoa Kỳ trong mùa đông.
Vào thứ Năm, nhà chức trách nói, dòng vi khuẩn E.coli trong đợt dịch bệnh đã được tìm thấy trong một kênh nước tưới ở khu vực Yuma. Nhà chức trách vẫn đang tìm hiểu xem tại sao E.coli xâm nhập được vào kênh nước, và liệu có nguồn vi khuẩn ở nơi nào khác hay không. CDC không cho biết vị trí của kênh nước, với lý do cuộc điều tra chưa hoàn tất. Đây là vụ lây nhiễm E.coli lớn nhất tại Hoa Kỳ trong hơn 1 thập niên qua. Hầu hết những người nhiễm vi khuẩn đều phát bệnh vào tháng 3 và tháng 4, tuy nhiên, vẫn có các ca bệnh mới được báo cáo vào đầu tháng này. Một số người bệnh không ăn rau xà lách, nhưng có tiếp xúc gần với một người bệnh khác.

Trump, Putin sẽ gặp mặt tại Phần Lan
Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm thông báo, Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16 tháng 7. Điện Kremlin của Nga cũng đã đưa ra thông báo tương tự. Đây sẽ là cuộc gặp riêng chính thức đầu tiên giữa Tổng Thống Trump và người đồng cấp Nga. “Hai lãnh đạo sẽ bàn bạc về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga cùng một loạt vấn đề an ninh quốc gia,” thông báo từ Tòa Bạch Ốc nói.
Ông Trump và ông Putin từng gặp nhau trước đây bên lề các hội nghị kinh tế ở Đức và Việt Nam. Hai tổng thống cũng từng điện đàm. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton của Hoa Kỳ đã đến Moscow để thảo luận với viên chức Nga về kế hoạch chi tiết cho cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Putin. "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ nói về Syria,” ông Trump hôm thứ Tư cho biết. “Chúng tôi sẽ nói về Ukraine... và nhiều chủ đề khác. Chúng tôi sẽ đợi xem chuyện gì xảy ra.”
Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai cường quốc diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ vẫn đang điều tra việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016. Ông Trump gọi cuộc điều tra là trò lừa đảo và phủ nhận các cáo buộc cho rằng ban tranh cử của ông có liên lạc với chính quyền Nga. Moscow cũng bác bỏ mọi cáo buộc. Tại hội nghị của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7 hồi đầu tháng, Tổng Thống Trump từng tuyên bố muốn Nga quay lại nhóm này. Nga bị khai trừ khỏi G7 sau vụ sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Quân đội sẽ xây trại tạm cư cho các gia đình di dân sau 4 tháng 7
Bộ Quốc Phòng đang định xây dựng nhiều khu lều trại tại 2 căn cứ quân sự ở Texas, nhằm làm nơi ở cho các gia đình di dân bị tạm giữ ở biên giới. Việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào sau ngày lễ Độc Lập. Ngũ Giác Đài cho biết, Bộ Nội An đã yêu cầu Bộ Quốc Phòng giúp cung cấp nơi ở và chăm sóc cho các gia đình di dân với số lượng lên đến 12,000 người. Một viên chức cho biết, khu tạm cư cho các gia đình di dân sẽ được đặt tại căn cứ Fort Bliss ở El Paso, Texas, nơi từng giữ các trẻ em di dân dưới thời chính phủ Obama. Căn cứ Không quân Goodfellow, bên ngoài San Angelo, Texas, đã được chọn làm nơi tạm giữ các trẻ em di dân.
Nhiều nhà vận động đã chỉ trích giải pháp này, cho rằng chính phủ Trump đang muốn giam cầm các gia đình và trẻ em tại các căn cứ quân sự, và gọi đây là hành động tấn công vào di dân, vi phạm quyền hiến pháp. Theo thông báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Nội An đã đặc biệt yêu cầu Bộ Quốc Phòng liệt kê mọi cơ sơ có thể dùng làm nơi ở tạm cho các gia đình di dân. Nếu không có cơ sở có sẵn, Bộ Nội An yêu cầu Bộ Quốc Phòng cho biết các khu đất mà cơ quan này sở hữu, để xây dựng 3 khu tạm cư, với mỗi nơi có sức chứa khoảng 4,000 người. Căn cứ Fort Bliss đã chọn ra một số khu đất có thể dựng các lều trại lớn. Việc xây dựng dự kiến bắt đầu sau ngày 4 tháng 7 và hoàn tất vào cuối tháng. Căn cứ Goodfellow cũng sẽ bắt đầu dựng lều sau ngày 4 tháng 7, khu trại này có thể giữ tối đa 7,500 trẻ em.

Bà Melania lần thứ 2 đi thăm cơ sở giam giữ di dân
ARIZONA – Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã đến Tucson, Arizona, vào thứ Năm, và đi thăm một cơ sở của lực lượng tuần tra biên giới, để quan sát tình trạng của các trẻ em được cha mẹ đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Đây là chuyến đi thứ 2 trong vòng 1 tuần của bà Melania, để thăm các trẻ em bị chia tách khỏi cha mẹ khi vượt biên vào Hoa Kỳ tại biên giới phía nam. Đệ nhất phu nhân đã gây áp lực với Tổng Thống Donald Trump để ông thay đổi các chính sách cứng rắn của mình, sau khi hình ảnh về các trẻ em di dân kêu khóc sợ hãi tràn ngập các mặt báo tại Hoa Kỳ và nước ngoài. Bà Melania đã gặp các viên chức tuần tra biên giới, và được dẫn đi xem một cơ sở giam giữ thiếu niên, là những em gần tuổi trưởng thành tự vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mà không đi cùng người lớn.
Theo giám đốc truyền thông của bà Melanie, bà Stephanie Grisham, mục tiêu của chuyến đi Arizona là nhằm cung cấp những ý kiến thực tế cho ông Trump, trong lúc bà Melania tiếp tục “vận động để đoàn tụ các gia đình” và hối thúc Quốc Hội “điều chỉnh hệ thống di trú có nhiều sơ hở của quốc gia.” “Bà ấy nhận ra rằng đây là một vấn đề rất phức tạp,” bà Grisham nói. “Bà ấy tin rằng chúng ta cần có các luật lệ biên giới vững chắc, và cũng muốn bảo đảm rằng các trẻ em được chăm sóc tốt.”
Vào thứ Năm trước, bà Melania đã đi thăm cơ sở Upbring New Hope Childrens Shelter tại McAllen, Texas. Tại đây, bà gặp một số em trong số 55 trẻ em đang sống tại cơ sở. Đệ nhất phu nhân cũng quan sát 3 phòng học, nơi các trẻ em tuổi từ 12 đến 17 được dạy học. Tuy nhiên, chuyến đi tuần trước của bà Melania hoàn toàn bị che mờ bởi một quyết định về trang phục, khi bà mặc chiếc áo khoác có dòng chữ “I really dont care. Do U?” (Tôi thật sự không quan tâm. Còn bạn?). Giới truyền thông chỉ tập trung đưa tin về chiếc áo này, và không chú ý gì đến mục tiêu chuyến đi của bà Melania.

Gần 100 xác cá mập con dạt vào bờ biển Hawaii
HONOLULU – Gần 100 xác cá mập đầu búa con đã dạt vào bờ biển Hawaii trong tuần này, và các nhà điều tra đang cố gắng tìm hiểu điều gì xảy ra với chúng. Các xác cá mập con được tìm thấy tại câu lạc bộ du thuyền La Mariana tại Honolulu. Mùa hè là mùa sinh sản và nuôi con của cá mập đầu búa, và chúng thường sống trong khu vực lân cận Hawaii. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cá mập con chết gần bờ với số lượng lớn như vậy là điều bất thường. Nhiều khả năng các cá mập con chết vì vướng vào lưới cá của ngư dân.

Thống Đốc Brown và các nhà lập pháp tiểu bang được tăng lương 3%
SACRAMENTO – Thống Đốc Jerry Brown và các nhà lập pháp tiểu bang đã được một hội đồng cư dân phê chuẩn tăng lương 3% vào hôm thứ Ba. Việc tăng lương, được phê chuẩn bởi Ủy Ban Phúc Lợi Dân Sự California, giúp ông Brown có mức lương trên $200,000 Mỹ kim ngay trước khi ông rời nhiệm sở. Ông Brown nay sẽ được tăng lương từ $195,806 Mỹ kim lên gần $202,000 Mỹ kim. Các thành viên viện lập pháp sẽ được tăng lương $3,500 Mỹ kim, lên khoảng $110,000 Mỹ kim một năm. Việc tăng lương sẽ có hiệu lực vào tháng 12. Ngay cả trước khi được tăng lương, các nhà lập pháp California hiện đã được nhận mức lương cao nhất Hoa Kỳ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp