Monday, 11/07/2016 - 11:32:27

Vụ xây condo ở Mễ của Trump thất bại, người đầu tư cảm thấy bị lường gạt

Bảng quảng cáo dự án xây condo của ông Trump tại Baja California tại Mễ Tây Cơ năm 2006. (Mexico Daily News)


Vào năm 2006, khi bà Stephenee Simms nghe nói rằng ông Donald Trump đang xây một tòa nhà condo ở Baja, bà thấy khó mà cưỡng lại sức cám dỗ của một nơi nghỉ ngơi cuối tuần sang trọng trên bờ biển mộc mạc ở phía nam của Tijuana.

Hồi đó bà Simms là một đại lý mua sản phẩm hàng không và không gian, cư ngụ tại Canoga Park. Bà đã dùng tiền tiết kiệm để trả tiền đặt cọc hơn $50,000 Mỹ kim, cho căn nhà số 602 có một phòng ngủ nhìn ra biển Thái Bình Dương.

Nhóm thương vụ (sales) đưa cho bà một cuốn sách, được bọc bằng da màu xanh da trời. Cuốn sách mô tả một khu nghỉ mát. Ở đó các cư dân “thư giãn bên hồ bơi cạnh bờ vô tận, tay cầm ly margarita, trong lúc người bồi mang khăn lông mới tới cho họ.”

Trong cuốn sách có hình ông Trump tươi cười nói với độc giả rằng không có từ ngữ hay hình ảnh nào “có thể mô tả được những gì sắp hình thành ở đây, nhưng chắc chắn đó sẽ là nơi ngoạn mục nhất trên toàn xứ Mễ Tây Cơ.”

Cuối cùng, không có gì được xây dựng tại Trump Ocean Resort, và bà Simms bị mất tiền. Cũng như bà, khoảng 250 người mua khác cũng bị mất tiền, hầu hết trong số họ là từ Nam California.

Tính chung, hai năm quảng cáo rầm rộ đã mang lại $32.5 triệu trong những khoản tiền đặt cọc của những người mua. Tất cả tiền đặt cọc ấy đã bị sài hết khi mà ông Trump và những người hợp tác với ông từ bỏ dự án vào đầu năm 2009, khi nền kinh tế toàn cầu đang bị chao đảo. Hầu hết những người mua đều kiện nhóm ông Trump về tội lừa đảo.

Vụ thất bại của Trump Baja phù hợp với một dạng thức trong thành tích kinh doanh của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa. Trong nhiều thập niên xây dựng một lãnh địa trong ngành kinh doanh địa ốc, sòng bạc, sân golf, chương trình truyền hình thực tế, bán quần áo và những thứ hàng hóa khác, ông Trump đã để lại một hàng dài lòng thòng gồm những khách hàng và những nhà bán lẻ đầy tức giận. Họ kiện ông ra tòa vì họ cảm thấy bị ông lừa đảo.

Trên trang web, nay không còn nữa, quảng cáo cho các thương vụ bán nhà condo cho khu Trump Ocean Resort ở Baja Mexico, ông Donald Trump và Ivanka, con gái của ông, xuất hiện trong một đoạn video đề cao những nét sang trọng của dự án, mà sau đó họ bỏ rơi.

Những người mua condo tại các tòa cao ốc Trump gặp rắc rối, ở Tampa và Fort Lauderdale, Florida, nói trong đơn kiện rằng họ cũng đã bị lừa dối và bị mất tiền đặt cọc. Các sinh viên tại trường đại học Trump University, nay không còn nữa, nói trong những vụ kiện về việc lừa đảo rằng họ đã lãng phí tiền bạc trả cho những khóa đào tạo vô giá trị về ngành địa ốc. Một loạt những vụ phá sản kinh doanh của ông Trump đã khiến các nhà cung cấp bị kẹt với những hóa đơn chưa được thanh toán, và các ngân hàng với những khoản nợ khó đòi.

Ông Trump đã phủ nhận những lời tố cao, nói rằng ông đã không làm điều sai trái trong mỗi trường hợp. Trong cuộc vận động tranh cử, ông lập luận rằng sự thành công của ông với tư cách là một nhà kinh doanh, giúp cho ông hội đủ điều kiện để điều hành đất nước.

Hầu hết những người mua nhà condo ở Trump Baja đều tố cáo rằng Trump và hai người con trưởng thành của ông, là Ivanka và Donald Trump Jr., đã lừa đối làm họ tin rằng ông Trump là một nhà phát triển địa ốc, đem lại cho họ niềm tin tưởng rằng việc mua nhà chưa xây ở Mễ Tây Cơ là an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp