Friday, 10/08/2018 - 08:31:19

Vụ xịt cờ đỏ: Huỳnh Thục Vy bị khởi tố, cấm rời nhà một tháng

Huỳnh Thục Vy và lá cờ đỏ bị xịt sơn năm 2017.

ĐẮK LẮK - Nhà cầm quyền đã khởi tố và cấm blogger Huỳnh Thục Vy không được xuất cảnh, cấm ra khỏi nhà.
Sau 15 giờ bị công an tra khảo và được thả về từ đồn công an, Huỳnh Thục Vy từ tỉnh Đắk Lắk đã nói chuyện với đài BBC tại London, Anh qua điện thoại vào chiều thứ Sáu, 10 tháng Tám, về việc cô bị khởi tố do xịt sơn lên cờ cộng sản.

Cô cũng cho hay Bộ Công An đã ban lệnh “cấm ra khỏi nơi cư trú” và “hoãn xuất cảnh” đối với cô.
“Họ ập vào nhà lúc 7 giờ sáng lúc tôi và con gái đang ngủ hôm thứ Năm, cưỡng chế tôi đi trình diện. Sau đó thẩm vấn tôi suốt 15 tiếng đồng hồ. Khoảng 10 giờ tối cùng ngày, họ cho xe đưa tôi về nhà,” Vy nói với BBC.
An Ninh Việt Nam cũng tịch thu iphone, ipad, áo dài, áo khoác cờ vàng, laptop và “đặc biệt các sách quý” của cô.

“Việc họ dẫn giải tôi đi là điều bình thường. Điều tôi thấy bực mình là họ cưỡng chế chồng tôi, tịch thu điện thoại để chúng tôi không liên lạc được với bên ngoài. May là chồng tôi có giấu được một điện thoại nữa ở trong người nên mới liên lạc được với ông Phạm Bá Hải để báo tin.”


Huỳnh Thục Vy và con gái

Theo mô tả của cô Vy, cuộc làm việc giữa cô và lực lượng an ninh diễn ra trong không khí thoải mái, dễ chịu. “Họ cho tôi ăn uống, đi vệ sinh bình thường. Ban đầu họ có ý dọa nạt nhưng việc đó không hiệu quả với tôi nên dần dần họ nói chuyện bình thường, vui vẻ.”

Cô Vy nói trong 15 giờ làm việc với an ninh Việt Nam, cô được hỏi về việc “xịt sơn lên cờ Tổ quốc”, về việc tham gia biểu tình chống Luật Đặc khu vào ngày 10/6,

Ngoài ra, an ninh Việt Nam cũng hỏi cô Vy về cuốn sách về nhân quyền ở Việt Nam do cô viết, về các bài cô đăng tải trên mạng, và về mối quan hệ giữa cô với những người Thượng ở Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai.
Theo Quyết Định Phê chuẩn khởi tố bị can do ông Trương Quang Sinh, Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân thị xã Buôn Hồ ký, cô Vy bị cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ.”

Vy bị cấm đi khỏi nơi cư trú ở thị xã Buôn Hồ một tháng, từ ngày 9 tháng 8.
Vệ vụ “xịt sơn lên cờ,” Vy cho BBC biết cô làm việc đó vào ngày 1 tháng 9, 2017. Sau đó cô được công an cho biết có người đã tố cáo cô về hành động này.

Trả lời BBC về lý do xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng của CSVN, cô Vy nói, “Đối với người dân Việt Nam trong nước hiện nay, lá cờ đó như vật gì linh thiêng, bất khả xâm phạm, một bùa chú của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
“Hành động xịt sơn của tôi lên lá cờ đó không xuất phát từ những suy nghĩ bồng bột, non nớt của người chưa hiểu chuyện. Mà tôi mong ước qua hành động đó khiến người dân bớt sợ hãi về những biểu tượng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, bớt cảm thấy nó nhạy cảm, linh thiêng.

“Tôi cũng muốn qua đó thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình. Vì hành vi của tôi đối với lá cờ là một phần của quyền tự do biểu đạt mà luật pháp quốc tế công nhận, bất chấp luật của Việt Nam có chấp nhận hay không.”
Huỳnh Thục Vy nói rằng cô đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị bắt.

“Từ trước đến nay quan điểm của tôi rất rõ ràng. Tôi là người sống có lý tưởng. Mọi việc tôi làm đều có ý thức sâu sắc. Không ai xúi giục, lãnh đạo. Nên việc tôi phải đối diện với họ, tôi đã chuẩn bị tinh thần từ trước. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nên tôi làm việc với họ cũng thoải mái thôi.”
Vy nói “không có gì phải lo lắng cho mình hết” mà “chỉ lo cho con.”

“Nếu tình huống xấu nhất xảy ra cho tôi thì cộng đồng quốc tế, bà con ở hải ngoại, những thân hữu của tôi ở bên ngoài sẽ chiếu cố đến chồng và con tôi. Nên tôi không lấy làm lo lắng lắm.

“Con tôi không phải là đứa con duy nhất của người bất đồng chính kiến. Mẹ Nấm bị bỏ tù khi có hai con nhỏ. Cô Trần Thị Nga cũng vậy. Tôi không thấy mình cô đơn trong cuộc đấu tranh này. Tôi thấy mình là một phần nhỏ, nhưng tất yếu của cuộc đấu tranh này. Và tôi vui lòng gánh lấy sứ mệnh của mình.

“Cái mà tôi thấy hối tiếc nhất nếu tôi bị bắt, đó là tôi sẽ bỏ qua quãng đời tuổi thơ đẹp đẽ nhất của con tôi,” Vy nói với BBC từ Đắk Lắk.

Tại Anh Quốc Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã lên tiếng ngay lập tức về vụ bắt Huỳnh Thục Vy.

Bà Clare Algar, Giám Đốc Điều Hành Toàn Cầu của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, tuyên bố trong thông cáo báo chí phát đi ngày thứ Năm, “Việc bắt giữ này cho thấy nỗ lực chính trị của Việt Nam nhằm bịt miệng một trong những tiếng nói có trọng lượng nhất về nhân quyền.

“Huỳnh Thục Vy đã có nỗ lực không mệt mỏi để vạch trần những vi phạm và buộc những người có quyền lực phải chịu trách nhiệm, thông qua các hoạt động và các bài đăng trên blog cá nhân để hỗ trợ quyền của phụ nữ và người thiểu số. Vì những việc này, gia đình cô đã phải chịu sự giám sát, quấy nhiễu và đe dọa liên tục của chính quyền.”

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính quyền tỉnh Đắk Lắk phải thả cô ngay lập tức và vô điều kiện. Đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy ngưng ngay lập tức việc đàn áp có hệ thống những nhà hoạt động ôn hòa.

Cô Huỳnh Thục Vy là người sáng lập ra tổ chức Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, với mục tiêu cổ vũ các giá trị của nhân quyền và ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền là nữ giới. Cô thường xuyền viết blog về các vụ đàn áp nhân quyền bao gồm cả những vụ đàn áp nhắm tới các sắc dân thiểu số ở Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp