Tuesday, 25/06/2019 - 07:32:48

Vụ xử cảnh sát viên Đài Loan bắn chết anh Việt nhập lậu: "Vì da anh ấy đen nên tôi không thấy máu"


Hình lấy từ video của cảnh sát cho thấy Nguyễn Quốc Phi đang bò đến xe cảnh sát và tìm cách mở cửa.

 ĐÀI BẮC - Gần hai năm trước, một người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Đài Loan đã bị bắn thiệt mạng bởi một cảnh sát viên. Mặc dù hành động của anh di dân lậu này đã đưa đến hậu quả mất mạng cho anh, vụ xử vị cảnh sát cũng như hình ảnh do sở cảnh sát cung cấp cho tòa án và cho truyền thông cho thấy đây là một cái chết rất tàn nhẫn, đau lòng, có thể tránh được cho một người Việt Nam vì nghèo kém mà phải tha hương cầu thực để rồi bị bắn chết trên xứ người. Tuy vậy, cái chết của anh cũng mang lại một chút an ủi cho gia đình ở quê nhà.
Theo tin của hãng thông tấn Taiwan News, vào ngày thứ Hai vừa qua, tòa tại Hạt Tân Trúc (Hsinchu) đã xét xử trường hợp của anh Chen Chung-wen, một cảnh sát viên nay được 24 tuổi. Anh Chen này không nhận tội cố ý bắn chết anh Nguyễn Quốc Phi, 27 tuổi, mặc dù Chen đã bắn chín phát đạn tại một khoảng cách rất gần, chỉ cách có mấy thước.

Chen biện hộ rằng da của Phi quá đen nên anh không nhận ra máu chảy sau khi bắn bốn phát đầu tiên vào người của Nguyễn Quốc Phi. Kết quả giảo nghiệm thi hài cho thấy tất cả chín phát đạn đều trúng nạn nhân.
Lời biện minh của Chen Chung-wen đã không thuyết phục ông quan tòa cũng như công tố viên, đưa đến những câu hỏi mà Chen vẫn tiếp tục không nhận tội.


Hình ảnh Nguyễn Quốc Phi bị bắn.

 

Án mạng xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 31 tháng 8, 2017, cảnh sát viên Chen khi đó mới có 22 tuổi được gọi đến một vùng thôn quê ở ngoài ô thành phố Tân Trúc. Nghi can mà Chen phải đối đầu đã đập bể cửa kiếng một xe tải với ý định ăn cắp chiếc xe này, theo tường trình của cảnh sát. (Cha của Phi, ông Nguyễn Quốc Đông, từng nói rằng ông không tin lý do mà cảnh sát đưa ra, vì theo ông biết thì Phi không biết lái xe, không thể nào đi ăn cắp xe.)

Vào ngày định mệnh nói trên, cảnh sát viên Chen trẻ tuổi đã đến hiện trường với ba tình nguyện viên trung niên của sở cảnh sát. Lúc đó Nguyễn Quốc Phi có lẽ đang say ma túy hay say rượu, vì anh ta đã trần truồng và bỏ trốn việc làm tại một nông trại lần thứ ba.

Mặc dù chỉ có một mình, Phi đã chống cự bốn người. Theo biên bản của cảnh sát, Phi đã cầm một cây búa rìu đánh lại Chen cầm gậy baton. Chen bị chảy máu mũi và cây baton bị gãy, theo tường trình của cảnh sát.
Đến lúc đó thì Chen dùng chai thuốc cay để xịt vào mặt Phi. Mặc dù gầy ốm và nhỏ con, và có lẽ vì bị ảnh hưởng của rượu và ma túy, anh Nguyễn Quốc Phi đã có đủ sức để nhảy vào một kênh nước đầy bùn ở gần đó để rửa mắt.


Hình từ xe cảnh sát và xe cứu thương cho thấy Nguyễn Quốc Phi nằm trần truồng, hấp hối ở hiện trường trong lúc xe cứu thương đang bỏ đi.

 

Trong lúc Phi bò ra khỏi kênh nước, ném đá vào cảnh sát và tiến về chiếc xe của cảnh sát, Chen rút súng và dọa bắn. Video ghi lời Chen nói khi Phi còn ở dưới nước, “Nếu nó đứng dậy lần nữa thì tôi sẽ bắn nó.”
Anh đã không bắn cho đến khi Phi bước đến sát cánh cửa xe cảnh sát, tìm cách mở cửa để chui vào bên trong. Anh Chen đã đứng cách chiếc xe và Phi khoảng ba thước.

Hình ảnh từ video do cảnh sát thâu từ trên xe cho thấy, từ một khoảng cách rất gần, Chen đã bắn bốn phát đạn, trúng hết bốn phát. Anh Phi té xuống đất, xong tìm cách đứng dậy và mở cửa xe để chui vào. Thế rồi Chen bắn thêm năm phát. Từng phát đạn đều trúng Phi.

Tại tòa hôm thứ Hai, các thẩm phán, luật sư và người có mặt trong tòa đều được xem hình ảnh thâu từ máy video gắn trên thân thể của cảnh sát viên Chen. Đây là một bằng chứng mà tòa đã không cho công bố với công chúng trước đây.
Những người được xem video clip này đều nói rằng họ cảm thấy rất bàng hoàng.
Sau khi xem video được dùng làm bằng chứng này, quan tòa nêu ra rằng anh Nguyễn Quốc Phi đã không có vũ khí, thân thể trần truồng, và cũng không tấn công một ai vào lúc bấy giờ, vậy thì tại sao Chen lại bắn anh ta.
Chen đáp rằng Phi đã có hành động hung hãn, và anh lo ngại cho hậu quả tai hại có thể xảy ra nếu Phi vào trong xe và lái đi.

Thẩm phán liền hỏi, “Thấy một người đàn ông đang bị chảy máu ở thắt lưng và bên mông sau khi anh bắn bốn phát, vậy tại sao anh lại tiếp tục bắn thêm phát thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, thứ tám, và thứ chín?”
Chen đáp, “Vì da của ông Nguyễn rất đen, nên tôi không thể thấy rõ là ông ấy có chảy máu hay không. Tôi không biết tôi đã bắn bao nhiêu phát đạn.”
Thẩm phán hỏi tiếp, “Nếu anh lo lắng về việc nghi can có thể kiểm soát chiếc xe, vậy thì tại sao anh không bắn vào những bánh xe trước?”

Chen đáp, “Tất cả sự việc xảy ra quá nhanh, tôi không thể nhớ.”
Anh Chen không nhận tội sát nhân. Luật sư của anh nói rằng Chen là một cảnh sát viên trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm, nhưng rất nghiêm chỉnh và có lương tri. Luật sư xin tòa cho anh được trắng án.
Tuy nhiên, một công tố viên nói rằng ông hy vọng Chen sẽ bị trừng phạt theo đúng luật.
Về phía gia đình họ Nguyễn, một luật sư đại diện cho gia đình cho biết là anh Chen đã bồi thường tài chánh cho gia đình này, với số tiền là $2.6 triệu đồng NT Đài Loan, tức là khoảng $84,000 Mỹ kim. Gia đình đã đồng ý cho cảnh sát viên này bị án nhẹ hoặc án treo, nhưng anh ta phải nhận tội bắn chết anh Phi.

Hình ảnh video cũng cho thấy một khía cạnh khác. Sở cảnh sát từng nói rằng họ đã gọi xe cứu thương tới để chăm sóc Nguyễn Quốc Phi sau khi anh ta bị bắn. Sở cho biết xe đã chở anh ta tới nhà thương nơi anh qua đời. Nhưng hình video từ xe cứu thương cho thấy cảnh sát đã nói dối. Các nhân viên đã tới đứng xem, xong lên xe bỏ đi mà không chở theo anh Phi. Họ đã bỏ mặc cho anh chết tại hiện trường, với Chen đứng gần đó cùng các tình nguyện viên của sở cảnh sát. Video thâu trong xe cho thấy băng-ca hoàn toàn trống trơn khi xe cứu thương rời bỏ hiện trường.
Thẩm phán sẽ công bố phán quyết về việc Chen Chung-wen có tội hay không tội vào ngày 22 tháng 7, 2019.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp