Wednesday, 30/05/2018 - 08:20:20

Vua Thái Lan tước chức phẩm của các nhà sư dính líu hối lộ


Trong hình chụp cuối năm 2016, các sư tại chùa Wat Pathum Wanaram đang nghe Quốc Vương tuyên bố trong buổi lễ lên ngôi vua. (Getty Images)

BANGKOK - Quốc Vương Maha Vajiralongkorn đã ban lệnh thu hồi phẩm trạch tu hành của bảy tu sĩ Phật Giáo cao cấp. Những người này có dính líu hoặc bị bắt trong những cuộc bố ráp của cảnh sát tại các ngôi chùa trong tuần qua, liên quan đến cuộc điều tra tài chánh tại các chùa.

Ba người trong số các nhà sư bị thu hồi phẩm chức vào ngày thứ Tư, trong một bản thông báo được công bố trên Công Báo Hoàng Gia, đều thuộc Hội Đồng Tối Cao Tăng Đoàn, cơ quan quản trị các tu sĩ Phật Giáo Thái Lan.
Chính phủ quân sự của Thái Lan đã điều tra những cuộc giao dịch tài chánh bất hợp pháp của các ngôi chùa. Đây là một phần của một chiến dịch làm sạch hình ảnh của Phật Giáo bị hoen ố bởi những vụ tai tiếng về tiền bạc và tình dục liên quan đến các tu sĩ.

Trong số bảy nhà sư cao cấp có cấp bậc bị thu hồi, bốn người đã bị bắt giữ, trong những cuộc bố ráp của cảnh sát tại một số ngôi chùa trong tuần qua, trong một chiến dịch lớn nhất trong năm.

Sau khi bị bắt giữ, bốn tu sĩ và một nhà sư cao cấp khác đã bị tước tư cách tu sĩ của họ. Bốn người hiện đang ở trong tù chờ ngày xét xử.

Một nhà sư thứ năm, cũng là một thành viên của hội đồng nói trên, đã nộp mình cho cảnh sát vào ngày thứ Tư.
Ông Maitri Chimcherd, chỉ huy Phòng Bài Trừ Tội Phạm, nói với hãng tin Reuters, “Chúng tôi đang điều tra. Chúng tôi sẽ đưa ông ấy vào tù chiều nay.” Hơn 90 phần trăm trong dân số 69 triệu người của Thái Lan là Phật tử.
Các chùa của Thái Lan, kiếm được hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm từ tiền cúng dường, đã dính líu vào những vụ bê bối khác nhau, từ giết người, tình dục và ma túy, cho tới những cuộc giao dịch tài chánh mờ ám.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp