Sunday, 09/09/2018 - 11:07:07

Vườn thanh long cho trái màu vàng ở miền Tây


Trái thanh long vỏ vàng có thể treo trên cây cả tháng mà không hư. (Dân Việt)

LONG AN - Một nông dân ở Long An đã bán hơn 100 gốc thanh long có nhánh và trái đều có màu vàng, với giá hơn $42,000 Mỹ kim.

Tin của báo Dân Việt cho biết vườn thanh long bị thay đổi tính thể (đột biến), nên nhánh và trái đều có màu vàng. Vườn này là của ông Lê Văn Biết, 61 tuổi, sống ở huyện, Châu Thành, tỉnh Long An).
Ông cho biết một thương giá đến hỏi mua với giá gần 9 triệu đồng VN ($385) mỗi gốc.

"Sau khi ký hợp đồng mua độc quyền, phía công ty còn yêu cầu gia đình tôi nếu phát hiện cây nào đột biến mới báo cho họ đến tiếp tục thu mua," ông Biết nói.

Gia đình ông trồng hơn 2,500 mét vuông thanh long đã 20 năm nay. Hai năm trước, ông tình cờ phát giác một gốc thanh long ruột trắng có nhánh và trái màu vàng tươi. Gia đình ông thấy lạ nên đem nhân giống ra 116 gốc.

Theo tính toán của chủ vườn, trung bình 1,000 mét vuông thanh long ruột trắng với khoảng trên 100 gốc cho lợi nhuận khoảng $8,500 mỗi năm. Nhưng chỉ trong đợt này, số thanh long cho trái vàng được bán với giá cao gấp 5 lần.

Thanh long vỏ vàng cũng có ruột màu trắng nhưng ngọt hơn và có thể neo trái trên cây hàng tháng trời mà không bị hư hại như loại thanh long thường. Loại này lúc trái non có màu vàng nhạt và vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang vàng tươi.

"Tôi có đem một số quả chưng, sau một thời gian màu vàng ngoài vỏ dần chuyển sang màu đỏ rất lạ mắt, trái lớn nhất có thể nặng đến 1.5 kg," ông Biết cho biết.

Trong tthời gian qua, tỉnh này cũng xuất hiện một số loại thanh long có quả màu vàng nhưng đa số được người dân dùng để chưng ngày lễ, Tết, chưa có việc trồng với diện tích lớn.

Một quan chức nói là chưa thể khẳng định đây là thanh long đột biến, vì một số quốc gia khác đã có loại thanh long có trái màu vàng tương tự.

Phần lớn thanh long Việt Nam được xuất cảng qua Trung Hoa. Ngoài việc dùng để ăn, người Trung Hoa xem màu đỏ của trái này là sự may mắn. Vì vậy, nhà cầm quyền VN không khuyến khích người dân đổ xô trồng giống thanh long trái màu vàng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp