Thursday, 24/06/2021 - 09:12:54

Vượt thoát từ cõi chết


Bức tranh “Chúa Giêsu Cứu Chữa Con Gái Ông Jairus” (1871) của họa sĩ Nga Ilya Repin (1844-1930).

Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước, chúng ta được nghe kể Chúa Giêsu cùng với các môn đệ từ Caphanaum vượt biển hồ Galilee để sang bờ bên kia. Trên đoạn đường đi, con thuyền của các ngài sắp bị nhận chìm vì sóng to gió lớn. Chúa đã làm phép lạ, truyền cho biển hồ trở nên yên lặng và các ngài đã tới bờ biển Giênêsarê được bình an. Sau khi làm phép lạ trừ quỷ tại đây, các ngài lên thuyền, một lần nữa vượt biển hồ trở về Caphanaum. Khi tàu cặp bến, một đám đông dân chúng đã đứng sẵn đợi Chúa Giêsu, và Ngài đã làm hai phép lạ cùng một lúc: cho con gái ông Giairô sống lại và cho người phụ nữ bị bệnh xuất huyết 12 năm được lành bệnh. Hai phép lạ này nói lên hai lần vượt thoát, từ cõi chết đi vào sự sống.

​Theo bài Tin Mừng kể lại, khi Chúa Giêsu còn đang đứng ở bờ biển với đám đông dân chúng, ông trưởng hội đường tên là Giairô chạy đến sụp lạy trước mặt Chúa và van xin Ngài đến cứu chữa con gái của ông đang hấp hối. Chúa Giêsu và đám đông lập tức cùng theo ông về nhà. Khi họ còn đang trên đường đi, gia nhân chạy đến báo tin là đứa trẻ đã chết. Gia đình và bạn bè lớn tiếng khóc lóc, nhưng Chúa Giêsu vẫn không bị giao động. Ngài kêu họ ra ngoài và đến với đứa trẻ như nó đang ngủ ngon giấc. Chúa cầm lấy tay nó và đỡ nó đứng dậy. Đứa trẻ đứng lên và đã hoàn toàn hồi sinh. Một phép lạ cả thể đã đưa cô bé vượt thoát từ cõi chết để sang bờ bên kia của sự sống. Không ai ngày hôm đó có thể tin vào mắt mình, nên Ngài bảo họ, “Đừng sợ, hãy cứ tin.”

​Đó là lần vượt thoát thứ nhất. Lần vượt thoát thứ hai là phép lạ chữa lành cho người phụ nữ mang bệnh xuất huyết đã 12 năm. Câu chuyện này khá đặc biệt. Trong tất cả phép lạ Chúa làm, Ngài trực tiếp truyền phép, ra lệnh, hay đặt tay chữa lành, nhưng phép lạ cho người phụ nữ này hoàn toàn khác. Chị ta đã tác động trước để cho phép lạ xảy ra. Theo luật của Môsê thời bấy giờ, chị không được phép ra nơi công cộng, và dĩ nhiên không được phép đến gần bất cứ ai. Nếu ai vô tình chạm phải chị hoặc chị vô tình chạm phải ai, người đó lập tức bị ô uế.

​Trong hoàn cảnh không lối thoát như thế, chị bắt buộc phải liều với niềm tin vững mạnh nơi Chúa Giêsu, Đấng có thể cứu chữa chị được lành mạnh. Chị đã len lỏi vào trong đám đông, đến gần Chúa, và chạm vào gấu áo Ngài. Bài Tin Mừng kể rõ, “Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh.” Với việc làm âm thầm kín đáo, chị tưởng rằng không ai biết, nhưng Chúa đã biết vì Ngài “nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình.” Chị sợ rằng Chúa quở trách chị, nhưng với ánh mắt nhân từ, Chúa nói với chị, “Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh.” Chúa đã giúp chị vượt thoát được cái chết. Với căn bệnh nan y đó, chị hoàn toàn bị cách ly khỏi gia đình, xã hội, và cộng đoàn tôn giáo của chị. Suốt 12 năm trời, cuộc sống của chị tủi nhục và đau khổ hơn là một lần chết. Giờ thì chị đã được Chúa cứu sống, và chị đã thoát chết.

​Một điểm rất rõ ràng qua hai dụ ngôn ngày hôm nay, đó là chính đức tin vào Chúa Giêsu đã giúp con người vượt thoát được cái chết. Chúng ta là những người có niềm tin vững vàng vào Chúa Giêsu, và mỗi Chúa Nhật khi chúng ta cùng thờ phượng Chúa, niềm tin của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Suy đi từ hai phép lạ trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta ngẫm thấy, đối với những ai tin tưởng vào Chúa, phép lạ có thể xảy ra ngay lập tức như trong trường hợp của người phụ nữ, hoặc phép lạ có thể xảy ra khi mọi người cho rằng đã quá trễ, không còn hy vọng, như trong câu chuyện của em nhỏ 12 tuổi. Đây chính là tin mừng cho chúng ta, là những tín hữu luôn tin tưởng nơi Chúa Giêsu. Ngài sẽ giúp chúng ta vượt thoát được mọi nghịch cảnh.

Từ khóa tìm kiếm:
Vượt thoát từ cõi chết
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements