Friday, 28/08/2020 - 06:55:50

Walmart muốn hợp tác với Microsoft mua TikTok


Nhãn hiệu TikTok được trưng bày bên ngoài một văn phòng của TikTok tại Culver City, California ngày 27 tháng 8, 2020. (Mario Tama/ Getty Images)

 

ARIZONA – Hãng bán lẻ Walmart xác nhận công ty đang thương lượng với Microsoft về việc hợp tác mua lại mạng video ngắn TikTok của ByteDance.

Phát ngôn viên Walmart, Randy Hargrove, cho biết hãng đang quan tâm đến TikTok, nhưng muốn cùng Microsoft thực hiện thương vụ. Tuy nhiên, ông Hargrove không cho biết tỷ lệ chia quyền sở hữu TikTok nếu thắng đấu thầu.

Walmart theo đuổi việc mua lại TikTok trong bối cảnh hãng này đang muốn cạnh tranh tốt hơn với Amazon. Ông Hargrove cho biết việc kết hợp thương mại điện tử với quảng cáo qua TikTok là lợi ích rõ ràng cho người sáng tạo video và người dùng.

Nếu được chấp thuận, thương vụ TikTok sẽ giúp Walmart và Microsoft tiếp cận hàng trăm triệu người dùng. TikTok cũng vừa công bố số liệu người dùng cụ thể, trong đó hãng có gần 100 triệu người hoạt động hàng tháng tại Hoa Kỳ, tăng gần 800% so với tháng 1, 2018.

Ông Daniel Ives, CEO kiêm nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, đánh giá nếu thương vụ với TikTok thành công, đây sẽ là "bước tiến lớn" cho hoạt động thương mại điện tử của Walmart.

"Walmart hiện vẫn đứng sau Amazon. Nhưng nếu hãng này bắt tay Microsoft mua TikTok, đây là cơ hội vàng để kiếm tiền từ lượng người dùng khổng lồ,” ông Ives đánh giá. Ông cũng cho rằng cơ hội thành công trong việc mua lại TikTok của Walmart và Microsoft cao tới 85 - 90%.

Một số nguồn tin cho biết Walmart từng đàm phán với SoftBank để mua lại TikTok. Tuy nhiên, hành động này vấp phải sự phản đối của chính phủ, vì hệ thống của cả hai chưa có các nền tảng để lưu trữ dữ liệu người dùng, chủ yếu là công nghệ đám mây.

Đây cũng chính là lý do Walmart không tự mua TikTok mà phải hợp tác với hãng khác. Một báo cáo sau đó cho biết, hãng bán lẻ này còn từng "gõ cửa" Alphabet (công ty mẹ Google) trước khi tìm tới Microsoft.

Tổng Thống Trump đã ký lệnh yêu cầu công ty mẹ ByteDance phải bán Tiktok tại Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 9, nếu không muốn bị cấm hoạt động tại đây. Vào đầu tuần trước, TikTok đã kiện chính phủ Hoa Kỳ vì lệnh cấm hoạt động.

Theo truyền thông, vụ kiện có thể giúp ByteDance trì hoãn để có thêm thời gian đàm phán cho thương vụ bán TikTok. Trước áp lực quá lớn, Tổng giám đốc TikTok Kevin Mayer đã từ chức vào thứ Năm trước, chỉ sau chưa đầy 3 tháng nhậm chức.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising