Friday, 07/12/2018 - 08:15:49

Waymo dẫn đầu ngành cung cấp taxi không người lái, nhưng còn nhiều khó khăn


Hiện nay dịch vụ của Waymo chỉ được thực hiện ở Phoenix. (Waymo)

PHOENIX – Vào ngày thứ Tư vừa qua, 5 tháng 12, một số người sống tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona đã được đi thử chuyến xe được trả tiền đầu tiên chạy vào thời đại của xe không người lái.

Waymo, công ty con thuộc công ty mẹ Alphabet Inc. của Google, đã cho ra mắt dịch vụ xe hơi không người lái đầu tiên trên thế giới tại Phoenix, được gọi là Waymo One. Thế nhưng một số trục trặc đã được ghi nhận, chẳng hạn như khi xe quẹo trái, nhập vào dòng xe, và một số cách thức khiển khác mà xe không người khác chưa thể bằng tài xế người thật.

Tuy nhiên, đây là bước tiên phong rất đáng kể. Mặc dù chưa hoàn chỉnh, dịch vụ của Waymo sẽ hoạt động dưới một thương hiệu Waymo One và cạnh tranh trực tiếp với Uber và Lyft.

Trong mấy tháng qua Waymo đã giữ bí mật về danh xưng mới này cho đến khi có lời loan báo chính thức.
Trong một văn bản gửi qua email, công ty nói, “Waymo đã làm việc trên công nghệ xe tự lái trong gần mười năm, với sự an toàn nằm ở cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm.”

Đây sẽ là một mốc quan trọng trong thời đại xe tự lái, nhưng đó sẽ không chính xác là khoảnh khắc được quảng bá rộng rãi. Waymo không dự định tổ chức một chương trình quảng cáo ồn ào, và dịch vụ đó sẽ không sớm xuất hiện với ứng dụng app.

Thay vì vậy, mọi thứ sẽ bắt đầu ở quy mô nhỏ, có lẽ vài chục hoặc vài trăm người đi xe được cho phép ở các vùng ngoại ô xung quanh Phoenix, bao gồm khoảng 100 dặm vuông.

Đợt khách hàng đầu tiên không phải là khách mới, mà được rút ra từ chương trình Early Rider Program của Waymo - một nhóm thử nghiệm gồm 400 gia đình tình nguyện đi trên những chiếc xe Waymo trong hơn một năm. Những khách hàng nào chuyển sang dịch vụ mới sẽ được bỏ những điều kiện cấm tiết lộ trước đây. Điều đó có nghĩa là họ sẽ được tự do nói về kinh nghiệm ngồi xe, chụp ảnh tự chụp, và đưa bạn bè hoặc thậm chí các thành viên của giới truyền thông đi trong những chuyến xe ấy. Các khách hàng mới trong khu vực Phoenix sẽ dần dần được chia ra nhiều giai đoạn, khi Waymo đưa thêm nhiều chiếc xe vào đội xe của họ, để bảo đảm tình trạng quân bình giữa cung và cầu.

Việc tung ra một dịch vụ đi chung xe thương mại của Waymo - và việc nghiên cứu xe tự lái nói chung - được Google bắt đầu cách đây mười năm.

Nick Albanese, một nhà phân tích khả năng di chuyển thông minh tại Bloomberg New Energy Finance, nhận xét, “Điều này đặt Waymo vào những vị trí thực sự vượt xa mọi công ty khác. GM là một công ty dẫn đầu khác, và có lẽ họ còn hơn một năm nữa mới làm được chuyện này.”

Việc trở thành công ty đầu tiên có những lợi thế của nó. Điều đó thiết lập mức độ tin cậy và cho phép Waymo xây dựng một mạng lưới xe, các kho bảo trì và dịch vụ hỗ trợ đủ mạnh để thu hút các khách hàng từ Uber và Lyft. Việc khởi đầu sớm này cũng làm cho dịch vụ đi chung xe của Waymo có trị giá hiện thời là khoảng $80 tỷ Mỹ kim - ngay cả trước khi dịch vụ được tung ra - theo một cuộc phân tích của 6 phân tích gia thuộc Morgan Stanley hồi tháng Tám.

Các cơ hội trong việc vận chuyển bằng xe vận tải không người lái, và việc cấp giấy phép công nghệ, đưa thêm $96 tỷ vào trong giá trị hiện thời, theo các phân tích gia cho biết. Những dòng kinh doanh này vẫn sẽ nằm dưới chiếc dù che của Waymo.

Thương hiệu mới ra mắt vào tháng 12 sẽ chỉ được áp dụng cho ứng dụng đi chung xe, và có chủ đích làm phân biệt nó với những dịch vụ khác.

Tuy nhiên lợi thế khởi đầu của Waymo không phải là không thể bị vượt qua. GM dự định bắt đầu một dịch vụ đi chung xe tương tự vào cuối năm tới. Trong khi đó Tesla, Daimler, Volkswagen, và các đối thủ cạnh tranh khác, đều không ở xa phía đằng sau - mỗi công ty đều có cách tiếp cận riêng, để giải quyết những thách đố về công nghệ và xã hội trong việc đưa người lái xe ra khỏi chiếc xe.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising