Thursday, 11/04/2013 - 08:39:31

WD40: Nước rửa thần kỳ - Bài II

Vũ Hằng/Viễn Đông

Tiếp tục về WD 40, thứ nước để rửa rỉ sét trên các dụng cụ kim loại, hôm nay chúng ta nói đến các công dụng mà “bà lang vườn” này vốn rất thích, nhiều khi chữa được cả những chứng à nan y. Thực vậy, trời đất đã dành cho chúng ta những phương “thuốc” rất hiệu quả sẵn ngay trước mặt trong khi mình lại mỏi mắt kiếm tìm những món đắt tiền ở đâu xa. WD 40 không phải là một thứ thuốc có công dụng chữa bệnh, nhưng nó có thể giúp mình giải quyết rất nhiều bế tắc, thậm chí còn giúp chữa đau tạm thời nữa. Ngoài cả ngàn công dụng do nhà sản xuất quảng cáo, những người yêu thích thứ nước rửa này còn khám phá được nhiều ích lợi khác, mà ngay cả “cha đẻ” của nó cũng không hề hay biết, thậm chí... phủ nhận. Những chuyện “từ con” như vậy để nói sau, bây giờ mình hãy cứ kể ra đây những công dụng có thật trước đã.

1. Khi bị ong chích
Ai không biết chứ cái tai nạn này thì trước đây em gặp hoài. Chỉ do cái tội thơ thẩn ngoài vườn thôi. Nhất là khi trời vào xuân, thời tiết mát mẻ, theo với chim trời, loài ong cũng đi tìm những vườn cây để làm tổ. Có những loài ong truyền nọc rất độc, có thể gây tử vong. Không đến nỗi đó thì cũng làm nạn nhân khổ sở vì ngứa, đau, và nhức nhối dai dẳng cả mấy ngày. Về phần thủ phạm, sau khi chích xong rồi, thì để lại cái vòi của mình trong da thịt người ta rồi bay đi tìm đường … chết.
Đúng vậy, và bởi vì chỉ có một cái vòi mà đã bị mất, con ong chỉ chích được một lần trong đời. Sao dại thế không biết? Ông xã em nghe được chuyện này thường hay thở dài, xót xa: “Của quí không biết giữ lấy mà xài! Sao không học chúng ông đây? Có chích cả ngàn lần cũng không bao giờ để mất vòi!” Chuyện, học được mấy ông thì chúng đã chẳng là ong.
Nhưng chính vì cái vòi để lại mà nọc độc tiếp tục được tiêm vô da thịt, khiến nạn nhân càng lúc càng cảm thấy khổ sở. Vì thế, điều đầu tiên là mình phải tìm cách lấy cái ngòi chích ra, càng sớm càng tốt. Mà phải cẩn thận trong khi lấy ngòi, đừng nhấn ép vào 2 bên chỗ bị chích, như vậy càng giúp cho nọc độc phun ra nhiều hơn. Thay vào đó, mình phải “gãi” cho nó ra, bằng cách dùng móng tay, nếu có móng dài. Tốt nhất là dùng cái thẻ nhựa (thẻ tín dụng, bằng lái xe...) kê vào bên dưới nốt chích, rồi từ từ nẫy cái kim ra. Sau đó, để chữa đau tức thời, bạn có thể xịt lên đó ít giọt WD40. Nốt chích sẽ từ từ dịu lại, bớt đau ngay. Không kiếm được WD 40, bạn có thể dùng kem đánh răng để thoa, cũng sẽ thấy hiệu quả tức thời. Lục tìm được bình WD 40 để cấp cứu chắc hơi khó, nhưng kem đánh răng thì cứ vào phòng rửa mặt là có ngay, phải không?
Tuy nhiên, nếu muốn ngăn chặn từ gốc, tức là không muốn ong đến làm tổ quanh nhà mình thì bạn phải kiếm WD40. Ong thích làm tổ bên dưới mái nhà, ở chỗ mà giới xây dựng gọi là Eaves (xem hình). Có người bảo rằng ong đến làm tổ là mang lại sự may mắn. Không biết có đúng như vậy không, nhưng bị ong chích chắc chắn là chẳng may mắn chút nào. Nhất là khi cái tổ lại nằm ù ù một cách rất phản mỹ thuật ở ngay trên lối đi vào nhà. Mấy nhỏ bạn kỳ kèo với Hằng hoài, chúng bảo lừa mãi mới phá được, lũ ong lại kiếm đất về xây tổ ngay mấy ngày sau đó. Nhưng nếu bạn áp dụng cái mẹo này thì …. ong sẽ tuyệt tích, không dám về nữa, đó là: Lấy WD40 xịt vào. Trước tiên, ong sẽ bay đi hết, để lại cái tổ đất... bở dần ra như bùn, mình phá đi dễ dàng và không sợ ong bay ra tấn công.
Nhưng khoan! Sau khi bạn phá tổ ong đi rồi mà thấy số mình không còn được hên như trước, thì đừng đổ tội con bé này xúi dại nhé.

2. Tháo gỡ chân tay …
Xin nói ngay đây là chân tay giả, mà Hằng đã từng thấy mấy chú bác thương phế binh phải mang. Có nhiều lúc tháo những đồ giả này ra rất khó khăn, nhất là khi không có ai bên cạnh để nhờ giúp. Nếu bạn thấy ai gặp tình cảnh này, xin mách với họ một cái mẹo nhỏ: Xịt mấy giọt WD-40 vào các khớp nối, đoạn chân hoặc tay giả sẽ được tháo ra một cách dễ dàng.

3. Tháo nhẫn
Bạn có công nhận là nhẫn đeo vào tay nhiều khi dính chặt, tháo ra rất khó không? Dù là nhẫn cưới, hay là nhẫn đeo chỉ để làm đẹp, vẫn có nhiều lúc chúng không chịu để cho mình tháo ra. Nếu đã xoay xoay, kéo kéo hoài đến đỏ cả tay cũng không rút ra được, bạn hãy đi kiếm bình WD-40, và xịt vài tia vào khe nhẫn. Chắc chả cần vài tia, chỉ cần một tia đã được việc, có thể tháo nhẫn ra ngay. Nhưng nhớ phải rửa tay cho sạch sẽ sau đó nhé.

4. Chân đạp trúng... mìn
Uh-oh! Trúng rồi! Đường phố nước Mỹ đẹp thật, nhưng người Mỹ lại thích dẫn chó đi rông ngoài đường, vô ý để lại những “bãi mìn thời bình.” Đạp trúng mìn, ít khi mình biết ngay là vì đôi chân có đi giầy. Phải chờ đến khi ngồi vào trong xe, hay về tới nhà, nghe mùi thối mới biết là mình đã bị gài. Bây giờ lật đế giầy lên, bạn mới thấy xác mìn len đầy trong các khe kẽ đế giầy, rửa thật là khó. Nhưng xin bạn bình tĩnh, lấy một bình WD 40 xịt nhiều nhiều lên đó. Để một lúc cho thấm, rồi lấy nước xịt là xong, không mất công mấy đâu. Nhưng nhớ là lần sau đi bộ ngoài đường chịu khó nhìn xuống đất một chút, không phải lúc nào cũng “ngước mắt nhìn trời” là tốt đâu.
Vuhang231@yahoo.com

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising