advertisements
Thursday, 29/09/2022 - 01:45:44

Westminster kỷ niệm 65 năm thành lập

Một màn vũ đầy màu sắc của người Mễ Tây Cơ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  

Bài THANH PHONG

 

Hôm thứ Bảy, ngày 24 tháng 9, 2022 Thành Phố Westminster đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập City of Westminster thuộc Orange County. Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trong khuôn viên Tòa Thị Chính Westminster, góc đường Westminster Blvd và All Americanway từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều với hội chợ được bảo trợ lớn nhất của Dignity Memorial (hạng Gold), 5 tổ chức: American Promotional Events, In.; Coastline College ; Memorial Care; Midway City Sanitary District; Tom Vo’s Taekwondo Academy (Hạng Bronze), và được giới thiệu bởi các tổ chức: Chick-fil-A; HB Harley Davidson; Regency Theatres Westminster 10; Kwanis Club of Greater Westminster ; Hope Community Church; Free Life Community Church; Costco; và Home Depot.

 

Trong khu hội chợ có một khu dành riêng triển lãm các loại xe cổ từ thập niên 1940, 50. Ngoài ra có một số khu vui chơi cho trẻ em và các lều dành riêng của Coastline College; Willmore Thundebirds (Language Academy); Chương trình hội nhập Song ngữ Tiếng Việt; Community Legal Aid SoCal giúp những người ủng hộ công lý ở Quận Cam và Los Angeles; Memorial Care (Hospice and Palliative Care); Trường SEQUOIA các chương trình chuyên biệt như Gate, Avid, Steam & Nghệ thuật thuộc Học Khu Westminster; BPSOS (dạy thi quốc tịch Mỹ và 6 quyền lợi hàng đầu của công dân Hoa Kỳ và giúp tiêm phòng cúm - Covid; Westminster School District (Học Khu đang tuyển giáo viên cho Chương trình Hội Nhập Song Ngữ Anh - Việt, trường Tiểu học DeMille, (714) 894-7311 Ex 1165); Gate Magnet School; Chương trình của Ủy Ban Hợp Tác Giáo Dục về Cá Ô Nhiễm; Midway City; West Arts Academy; Barber Women’s Club; Project S.H.U.E.; Seniors and Children working Together at The City of Westminster; Senior Center, các lều của Dân Biểu Janet Nguyễn, Dân Biểu Michelle Stelle và có sân khấu rất rộng để các ban văn nghệ trình diễn. Hàng ngàn cư dân Westminster và nhiều thành phố lân cận đã đến tham dự ngày vui của thành phố Westminster.

 

Westminster chính thức trở thành một thành phố thuộc Quận Cam từ năm 1957 với số dân chỉ có 10,755 người. Tên Westminster được lấy từ tên Đại Hội Đồng Westminster năm 1643 ở Vương Quốc Anh. Trước đó Westminster có tên là Tri-City vì gồm ba thành phố: Westminster, Barber City và Midway City. Sau khi Barber City sáp nhập vào Westminster trở thành Thành Phố Westsminster như hiện nay, nhưng Midway City không đồng ý sáp nhật nên bây giờ Midway City hầu như nằm trong địa bàn thành phố Westminster nhưng không lệ thuộc vào Westminster.

 

Westminster có diện tích 26.2 cây số vuông (10.1 dặm vuông). Theo thống kê dân số năm 2000, thành phố có 88,207 cư dân. Trong đó 45.79% người da trắng, 0.99% người Mỹ gốc Phi Châu; 0.61% người bản thổ châu Mỹ; 38.13% người gốc Á Châu; 0.46% người đảo Thái Bình Dương; 10.19% các chủng tộc khác và 3.84% có hai hoặc nhiều chủng tộc. Người Mễ Tây Cơ và người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 21.70% dân số.

 

Từ sau biến cố 1975, người Việt di tản sang Hoa Kỳ và chọn Westminster làm nơi sinh sống nên từ đó, thành phố Westminster trở nên đông đúc và phát triển về mọi mặt. Với số người Mỹ gốc Việt được thống kê năm 2010 là 36,058 người, chiếm 40.2% dân số toàn thành phố, và Westminster với khu Little Saigon được coi như thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng sản, và ông Tony Lâm Quang là nghị viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên của thành phố Westminster vào năm 1992.

 

Nghị Viên Tony Lâm đã phục vụ thành phố Westminster từ năm 1992 đến năm 2002 không gây tai tiếng gì nên sau khi về hưu, vào ngày 5 tháng 5, 2022 tên ông đã được chọn để thay thế tên công viên Park West Park (gần ngã tư McFadden - Beach Blvd) trở thành “Tony Lam Park”.

 

Điều hành thành phố có một Hội Đồng gồm 5 Nghị viên. Hiện nay thành phố Westminster có Thị Trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên là ông Tạ Đức Trí (được dân bầu vào năm 2016), và bốn Nghị Viên khác là Dr. Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Charlie Nguyễn Mạnh Chí, và ông Phó Thị Trưởng Carlos Manzo.

 

 

Cô Tiffany Phương (Patient Ambassador) và cô Michelle Watkins (Executive Director of School Specialty Programs) đang nói chuyện với Viễn Đông về chương trình của Memorial Care. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 


Gian hàng của thành phố Westminster (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 


Một em bé thích thú kéo đàn violine trong gian hàng của Westminster Arts Academy (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 


Gian hàng dành cho các em nhỏ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements