Wednesday, 17/07/2019 - 05:57:35

WHO: Dịch Ebola ở Congo là tình trạng khẩn cấp quốc tế

GENEVA – Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã tuyên bố dịch Ebola hiện nay tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo là một tình trạng khẩn cấp quốc tế. Một ủy ban gồm nhiều chuyên gia, được WHO triệu tập khẩn cấp, đã đề nghị đưa ra tuyên bố này sau cuộc họp tại Geneva ngày thứ Tư để đánh giá tình hình. Tuyên bố của WHO sẽ giúp điều động nhiều nguồn lực quốc tế đến hỗ trợ Congo và thu hút thêm sự quan tâm của các nước khác.
“Chính phủ Congo đang làm mọi điều trong khả năng của họ, và họ cần thêm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế,” Tổng Giám Đốc WHO, Tiến Sĩ Tedros Ghebreyesus nói. 

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử WHO ban hành tình trạng y tế khẩn cấp, và tình trạng khẩn cấp gần đây nhất cũng là vì Ebola, trong đợt bùng phát 2014-2016 tại Tây Phi. Các chuyên gia của WHO kêu gọi các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế không nên ra lệnh cấm giao thương hoặc du hành đối với Congo, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đối phó Ebola và đời sống của người dân trong khu vực dịch bệnh.
Quyết định của WHO được đưa ra ngay sau khi virus Ebola lan tới thành phố Goma của Congo – một trung tâm giao thông của khu vực, có biên giới với Rwanda, và là nơi cư trú của hơn 2 triệu người. Bộ Y Tế Congo vào Chủ Nhật thông báo 1 ca bệnh Ebola đã được xác nhận tại Goma.

Người bệnh, một mục sư 47 tuổi, được đưa vào trung tâm chữa trị Ebola, nhưng đã qua đời. Nhà chức trách đã xác định và chích ngừa cho 40 người có tiếp xúc với vị mục sư, cùng 37 người có nhiều khả năng là có tiếp xúc. Tính từ 1 tháng 8, 2018 tới nay, Congo có 2,512 người có triệu chứng Ebola, và 1,676 người đã chết, khiến căn bệnh có tỷ lệ tử vong là 67%.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp