Thursday, 15/07/2021 - 09:05:48

WHO kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu về nguồn gốc Covid-19


Một ông đang được xét nghiệm Covid-19 bằng chất nucleic acid tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc gần biên giới Miến Điện ngày 9 tháng 7, 2021. (Getty Images)


GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào thứ Năm đã kêu gọi Trung Quốc hãy hợp tác nhiều hơn và cung cấp dữ liệu gốc về nguồn gốc Covid-19, khi những ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác khá hơn để biết được tận cùng nhưng gì đã xảy ra,” Tổng Giám Đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, nhắc đến cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Ông đặc biệt kêu gọi quyền tiếp cận dữ liệu gốc, do cuộc điều tra trước đây ở Trung Quốc bị cản trở do thiếu dữ liệu gốc từ những ngày đầu tiên dịch bệnh xuất hiện ở Vũ Hán.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc minh bạch, cởi mở và hợp tác,” ông Tedros nói. "Chúng ta nợ hàng triệu người nhiễm bệnh, hàng triệu người đã chết vì dịch bệnh, câu trả lời về những gì đã xảy ra.”

Tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 được chú ý trở lại sau khi tờ Wall Street Journal hồi tháng Năm loan tin ba chuyên gia Viện Virus Học Vũ Hán từng phải vào bệnh viện vì các triệu chứng tương tự Covid-19, chỉ một tháng trước khi đại dịch bùng phát. Trung Quốc bác bỏ thông tin này, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Các nhà khoa học và lãnh đạo thế giới sau đó kêu gọi điều tra sâu hơn để tìm hiểu liệu Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Hoa Kỳ nói sẽ cân nhắc đưa ra phản ứng, nếu Trung Quốc không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế trong cuộc điều tra.

Một số nước, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản, cho rằng báo cáo điều tra hồi đầu năm, do WHO thực hiện tại thành phố Vũ Hán, còn nhiều sai sót do thiếu minh bạch, thiếu độc lập với Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định nước này đã minh bạch và hoàn thành trách nhiệm hỗ trợ cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements